Vì sao Nhà Trắng soạn xong thông cáo ông McCain qua đời nhưng không công bố?

(VTC News) - Nhà Trắng đã soạn thảo một thông cáo báo chí về sự ra đi của Thượng nghị sỹ John McCain nhưng không công bố, theo CNN.

CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết bản thông cáo báo chí này đã được phê duyệt nội bộ và theo kế hoạch sẽ được công bố ngay sau khi Thượng nghị sỹ John McCain qua đời. Cả phát ngôn viên Nhà Trắng Sara Sanders và Tham mưu trưởng Nhà Trắng John Kelly cũng được cho là đã ủng hộ đề xuất này. 

Tuy nhiên nguồn tin khẳng định Tổng thống Trump đã không đồng ý công bố thông cáo liên quan tới cái chết của ông McCain.

Vi sao Nha Trang soan xong thong cao ong McCain qua doi nhung khong cong bo? hinh anh 1

Thượng nghị sỹ John McCain. (Ảnh: Sputnik)

Theo Washington Post, thay vì đưa ra một bản thông cáo báo chí ca ngợi ông McCain vì chủ nghĩa anh hùng và nhiều thập kỷ phục vụ trong quân đội, ông Trump thích đưa ra tuyên bố cá nhân trên Twitter hơn. 

Mặc dù vậy, trong dòng trạng thái đang trên twitter đêm 25/8, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ gửi lời chia sẻ và cảm thông với gia đình thượng nghị sỹ chứ không đề cập tới thời gian ông McCain làm việc tại thượng viện hay trong quân ngũ. 

"Xin gửi sự đồng cảm và trân trọng sâu sắc nhất của tôi tới gia đình Thượng nghị sỹ John McCain. Gửi trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi tới gia đình ông", ông viết trên Twitter hôm 26/8.

Tổng thống Trump và Thượng nghị sỹ McCain từng có mối quan hệ bất hòa trong quá khứ, đặc biệt là vào năm 2016 khi ông Trump công kích rằng ông McCain được coi là anh hùng chiến tranh chỉ vì ông đã bị bắt trong chiến tranh Việt Nam và rằng ông "thích những người chưa từng bị bắt".

Năm 2017, vị Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích ông McCain vì bỏ phiếu chống lại việc hủy bỏ luật chăm sóc y tế ObamaCare ở Thượng viện.

Thậm chí vài tháng trước khi McCain qua đời, người thân của ông nói rằng thượng nghị sỹ không muốn Tổng thống Trump đến dự tang lễ của mình. 

Ngày 27/8 tờ New York Times đưa tin Tổng thống Trump không được mời đến đám tang của ông McCain. Theo NYT, Phó Tổng thống Mike Pence được mời đến dự đám tang của ông McCain. Ngoài ra, hai cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush được đề nghị đọc điếu văn.

>>> Đọc thêm: Nhiều người mang hoa tưởng nhớ Thượng nghị sỹ McCain ở Hà Nội

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU