Vì sao Nhà Trắng phải giấu việc Tổng thống Trump thở oxy?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 05/10/2020 17:11:00 +07:00
(VTC News) -

Bác sỹ thừa nhận ông cố che giấu sự thật ông Trump phải thở oxy để tránh dư luận hiểu sai về tình trạng bệnh của Tổng thống.

"Tôi đang cố gắng mang lại sự lạc quan cho đội ngũ các quan chức và Tổng thống về tình trạng của ông ấy. Tôi không muốn đưa ra bất kỳ thông tin nào có thể khiến mọi người hiểu về bệnh tình này theo một hướng khác. Nếu làm vậy, điều đó giống như chúng tôi đang che giấu điều gì đó và việc này thực sự không cần thiết", bác sĩ Nhà Trắng Sean Conle nói khi cập nhật tình trạng sức khỏe của Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc họp báo ngày 3/10, ông Conley cho biết ông Trump không phải thở oxy trong cùng ngày, nhưng từ chối trả lời các nghi vấn về việc liệu ông có phải thở oxy vào thời điểm nào trước đó hay không. 

Vì sao Nhà Trắng phải giấu việc Tổng thống Trump thở oxy? - 1

 Ông Sean Conley họp báo bên ngoài Walter Reed ngày 3/10. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 4/10, vị bác sỹ thừa nhận nhà lãnh đạo Mỹ phải thở oxy trong khoảng 1 tiếng khi vẫn còn ở Nhà Trắng do độ bão hòa oxy trong máu sụt giảm.  

Sức khỏe của Tổng thống Trump là mối quan tâm lớn nhất của dư luận Mỹ vào lúc này, đặc biệt là khi chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa là tới ngày bầu cử. 

Tuy nhiên, các thông tin nhiễu loạn về sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng đang khiến dư luận Mỹ hoài nghi. 

Hôm 3/10, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết tình hình của ông Trump 24 giờ qua rất đáng lưu tâm, đồng thời cảnh báo 2 ngày tới rất quan trọng. 

“Các chỉ số của Tổng thống trong 24 giờ qua rất đáng lo ngại và 48 giờ điều trị sắp tới là hết sức quan trọng. Chúng ta vẫn chưa nhìn thấy rõ ràng một con đường hướng tới hồi phục hoàn toàn”, ông Meadows nói với các phóng viên. 

Nhưng chỉ vài giờ sau, ông rút lại bình luận của mình, khẳng định ông Trump đang phản ứng tốt với liệu pháp điều trị bằng thuốc Remdesivir và các bác sĩ rất hài lòng trước tiến triển quan trọng của Tổng thống. 

CNN dẫn lời một cố vấn cao cấp của ông Trump cho biết vị Tổng thống 74 tuổi đã hết sức giận dữ trước các phát ngôn của ông Meadows. Một quan chức khác của Nhà Trắng nói ông Trump đang không hài lòng vì ông Meadows đã làm ảnh hưởng tới uy tín các buổi họp báo cập nhật bệnh tình của ông. 

Dư luận không rõ quan chức và đội ngũ y tế Nhà Trắng đang muốn giấu diếm điều gì khi liên tục đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn về sức khỏe của ông Trump.

Một số chuyên gia cho biết do thông tin về sức khỏe của Tổng thống Mỹ thu hút sự quan tâm của cả thế giới, nhóm y tế và đội ngũ truyền thông của Tòa Bạch Ốc phải cân nhắc kỹ càng trước khi công bố và cập nhật về tình trạng mới nhất. 

Chưa kể, việc hồi phục nhanh hay chậm của Tổng thống Trump cũng được đánh giá là sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chiến dịch tranh cử của ông.

Cây viết Nirmal Ghosh của Straits Times nhận định, nếu ông Trump xuất viện mà không chịu quá nhiều ảnh hưởng, ông có thể quảng bá hình ảnh của một "đấu sỹ" kiên cường với dư luận. 

Nó cũng có thể củng cố các khẳng định mà nhà lãnh đạo Mỹ từng nói, rằng dịch bệnh không phải là một vấn đề quá lớn bởi bản thân ông đã trải qua và nhanh chóng hồi phục nếu ông sớm ra viện. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn