• Zalo

Vì sao 'nhà ngoại cảm' và các nhà khoa học khẳng định tìm thấy mộ cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm?

Phóng sự - Khám pháThứ Ba, 14/02/2017 07:05:00 +07:00

Sau sự việc lan truyền rằng, tìm thấy mộ cụ Trạng trong nhà bà Hiền, thì khách thập phương tìm đến ngày một đông.

Kỳ 3 : Dựng chuyện mộ Trạng?

Dựa trên những chứng cứ mà chúng tôi đã thu thập được, đủ thấy câu chuyện khả năng tìm thấy mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Cộng Hiền (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đang lan truyền ầm ỹ gần đây trên các trang mạng rõ ràng là không có thật, được một số người dựng lên. Xã Cộng Hiền không có bất cứ một mối liên quan nào đến thân thế cũng như cuộc đời của Trạng.

Một mặt khác, người dân Trung Am nói riêng và Hải Phòng nói chung, tất cả đều chỉ chấp nhận việc tìm thấy mộ Trạng nếu như có cơ sở khoa học, chứ không phải việc chỉ thông qua phương pháp ngoại cảm, hay báo mộng, áp vong tìm mộ.

Ý kiến các cơ quan chức năng có liên quan ở Hải Phòng đã có, thực tế đã chứng minh, nhưng tại sao những kẻ tung tin này vẫn bất chấp, cố sống cố chết để khẳng định sự việc này là đúng, thậm chí còn vẽ ra rất nhiều câu chuyện ma mị, huyền bí nhằm làm cho một số người dân chưa rõ thông tin lại tin sái cổ, gây ra dư luận ầm ỹ ở Hải Phòng như hiện nay?

Có thể khẳng định, đó là những hành vi có dấu hiệu lợi ích nhóm, thông qua việc lợi dụng tên tuổi của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, buôn thần bán thánh, nhằm trục lợi cá nhân. Nhóm PV VTC News đã tìm đến xã Cộng Hiền và phơi bày toàn bộ sự việc này.

Cũng phải nói qua về nhân vật trung tâm trong câu chuyện này là bà Bùi Thị Hiền ở thôn Hạ Đồng, xã Cộng Hiền, mà người dân Vĩnh Bảo không ai là không biết.

Cách đây vài năm, bà Hiền vốn hành nghề bán xăng ven đường. Chuyện đồn rằng, một ngày đẹp trời, “ngài” bỗng hiện lên và bảo với bà Hiền: “Từ nay trở đi con không phải bán xăng nữa, mà phải cứu nhân độ thế, giúp dân”. Kể từ đó, bà Hiền kiếm sống bằng việc xem bói, ngoại cảm.

“Bụt chùa nhà không thiêng”, những người dân xung quanh mới đầu cũng qua xem, nhưng họ đều chỉ đến có 1 lần duy nhất, rồi không bao giờ quay trở lại, bởi những gì bà Hiền nói đều trật lất. Thế nhưng, sự việc diễn ra hồi cuối năm 2016, khiến “danh tiếng” của nhà ngoại cảm này bỗng nổi lên như cồn.

IMG_2700

 "Nhà ngoại cảm" Bùi Thị Hiền đang xem bói cho 1 khách tìm đến

Chuyện là, trong gia đình ông Phạm Văn Nhuế ở khu dân cư Lam Sơn, thị trấn Vĩnh Bảo, vốn có 1 người con cả là liệt sĩ cho đến giờ vẫn chưa tìm thấy mộ, dù gia đình từ lâu đã bỏ bao công sức tìm kiếm. Đến cuối năm 2016, một người con trong gia đình quyết định đặt cược niềm tin vào bà Hiền thông qua phương pháp áp vong, ai ngờ lại tìm được sau mấy ngày.

Lần đó, chiếc tiểu sành được niêm phong cẩn thận đưa về thị trấn, nhưng ban quản lý nghĩa trang không chấp nhận cho vào, với lý do chưa có căn cứ khoa học chắc chắn và kết quả giám định ADN chứng minh đó đúng là liệt sĩ mà gia đình ông Nhuế bao năm nay tìm kiếm.

Mọi người tranh cãi kịch liệt, rồi quyết định mở tiểu quách trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng. Tất nhiên, “nhà ngoại cảm” kiên quyết phản đối, với lý do được liệt sĩ báo rằng nếu ai dám mở, người đó sẽ chết bất đắc kỳ tử.

Cuối cùng, bà vợ của ông Nhuế quyết định tuyên bố: “Năm nay tao cũng gần 80 rồi, có chết cũng không hối tiếc, nhưng tao phải hoàn thành tâm nguyện tìm được người thân trở về”…

Chiếc tiểu sành mở ra toàn là đất đá, chả có dấu hiệu hài cốt liệt sĩ cả. Kết quả giám định sau đó mấy ngày cũng chứng minh điều đó. "Nhà ngoại cảm” Bùi Thị Hiền lặng lẽ lẩn đi mất.

Nhiều người dân thôn Hạ Đồng cho chúng tôi biết, thời gian gần đây sau sự việc lan truyền rằng trong nhà bà Hiền tìm thấy mộ cụ Trạng, thì khách thập phương tìm đến nhà bà ngày một đông. Mới đây nhất, “nhà ngoại cảm” xây căn nhà 2 tầng hoành tráng giữa thôn Hạ Đồng, mua thêm ô tô tiền tỷ.

Bên cạnh việc bà Hiền ngày càng nổi, thì những người xung quanh có liên quan, không ít kẻ được lợi trong sự việc này.

IMG_2691

 Khu vườn nhà bà Hiền

Trở lại câu chuyện nhóm PV VTC News đi thực tế tại thôn Hạ Đồng. Thật trùng hợp, hôm đó căn nhà của “nhà ngoại cảm” thật đông đúc. Bên cạnh nhóm người xúm đông xúm đỏ quanh bà Hiền cầm bộ bài tây và phán lia lịa, chúng tôi còn gặp cả 1 nhóm người đang ngồi bàn tán rôm rả, bao gồm mấy cán bộ của Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người, nhà Hán học Hoàng Phan, ông Nguyễn Đình Minh… cùng một số người khác.

Khu vườn nhà bà Bùi Thị Hiền được quây kín bởi hàng rào, giữa vườn là một ụ đất to được lợp cỏ nhựa màu xanh, đề 2 hàng chữ to tướng: “Việt Nam tên Người”, và “Phần mộ cụ thầy nho”. Ngay cạnh đó là 16 ngôi mộ khói hương nghi ngút, la liệt đồ lễ bày biện, mà chả biết đâu là mộ thật, đâu là mộ giả.

IMG_2686

 Còn đây là mộ của "ngài thống lãnh"?

Người đàn ông trong nhóm bảo chúng tôi bảo phải đi thắp hương trước, rồi dẫn PV ra một đống đất to nhất trong quần thể đó, bảo là mộ của “ngài thống lãnh”, to thế này là vì...mả phát, chính “ngài” là người đưa đường chỉ lối cho “người được chọn” là bà Hiền, mới có được ngày hôm nay.

Vừa thắp hương xong, biết chúng tôi là nhà báo, cả nhóm người đang ngồi bàn tán liền xúm vào, ai cũng chỉ vào cái ụ nổi lợp cỏ nhựa màu xanh giữa vườn bảo đó là phần mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

IMG_2707

 

IMG_2679

 Những người trong nhà bà Hiền ai cũng khẳng định đây là phần mộ Trạng Trình

Bà Nguyễn Thị Ngọc Quyên của Viện Nghiên cứu, ứng dụng tiềm năng con người ngay lập tức mở Ipad cho PV xem những hình ảnh lưu trữ và giới thiệu về việc các nhà khoa học, nhà ngoại cảm đã nghiên cứu và xác định được phần mộ được cho là của Trạng Trình trong nhà bà Hiền. Chưa hết, ông Hoàng Phan còn tự hào tặng chúng tôi 1 tập tài liệu phô tô, bảo đó là một công trình dày công nghiên cứu của mình về phần mộ cụ Trạng và nó rất chính xác.

IMG_20170207_113730

 Bà Quyên thuyết trình việc đã tìm thấy phần mộ Trạng Trình ở nhà bà Hiền

IMG_20170209_220155

 

IMG_20170209_220137

Tập tài liệu phô tô mà ông Hoàng Phan đã "tặng" PV 

Ngồi được một lúc, đến lượt ông Nguyễn Đình Minh chỉ cho PV, bắt chúng tôi phải ra quay lại cái ao bèo đen ngòm cạnh đó. Người này bảo rằng đó là “Ao Dương”, nơi được nhắc tới trong truyền thuyết dân gian huyện Vĩnh Bảo từ xa xưa về nơi yên nghỉ của Trạng Trình: “Ba Rá trông sang, Ba Đồng ngoảnh lại, táng tại Ao Dương”.

IMG_20170207_115637

 Còn đây là "Ao Dương" cạnh vườn nhà bà Hiền như ông Minh đã khẳng định

Suốt cả buổi chúng tôi ở nhà bà Hiền, có thể thấy, không biết do chủ ý của bà Hiền hay có ai xúi giục, nên cái ụ đất lợp cỏ nhựa màu xanh giữa vườn chỉ dám đề chữ: “Phần mộ cụ thầy nho”, và “Việt Nam tên người”. Trong khi những nhân vật khác hàng ngày túc trực ở nhà bà Hiền thì gặp ai vào cũng luôn ra rả rằng đó là phần mộ của Trạng Trình như những thông tin đang lan truyền ầm ỹ trên mạng hiện nay. Chỉ biết rằng, “nhà ngoại cảm” Bùi Thị Hiền thì ngày càng nổi tiếng.

Chúng tôi không khỏi đặt ra nhiều câu hỏi, vì sao một người đàn bà và một số người có ‘chức sắc’ đang làm những trò ma mị, mê tín dị đoan giữa thanh thiên bạch nhật, nhất là dám tự cho mình cái quyền khẳng định và tuyên truyền nhảm nhí về mộ phần của Trạng Trình – Danh nhân Văn hóa, một bậc thánh nhân như người đời đã tôn kính?

Sự việc đã rõ ràng ngay trước mắt, rất cần sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, sớm dẹp yên dư luận, ổn định tình hình trật tự tại địa phương.

Nhóm PV VTC News sẽ tiếp tục theo sát diễn biến của câu chuyện này và sẽ kịp thời có những thông tin mới nhất cập nhật đến độc giả.

Còn tiếp...

Hải Minh – Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !