Vì sao nhà đầu tư địa ốc tháo chạy khỏi thị trường Hà Nội, TP. HCM?

Bất động sảnThứ Bảy, 26/09/2020 13:31:11 +07:00
(VTC News) -

Giá nhà đã đạt đỉnh là nguyên nhân chính khiến nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM để đi tìm những vùng đất mới.

Tại hội thảo "Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới" diễn ra sáng nay tại FLC Quy Nhơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nêu ra một thực tế, đang có sự dịch chuyển của nhà đầu tư ra khỏi Hà Nội, TP. HCM.

Đó là bởi các sản phẩm bất động sản tại các địa phương này, như biệt thự liền kề, nghỉ dưỡng… ngày càng khan hiếm. Riêng với sản phẩm nhà ở chung cư, tại Hà Nội nếu đầu tư sinh lời là không có lợi bởi giá chung cư đã đạt đến đỉnh. Hiện nay, chủ yếu người mua có nhu cầu ở thực. Còn nếu đầu tư, hàng hiếm, giá cao, nếu mua để lướt sóng thì không thể có lãi.

 Vì sao nhà đầu tư địa ốc tháo chạy khỏi thị trường Hà Nội, TP. HCM? - 1

Vì sao nhà đầu tư địa ốc tháo chạy khỏi thị trường Hà Nội, TP. HCM?

Tương tự, tại TP. HCM trong 2 năm trở lại đây không có dự án mới, giá đang có sự tăng khá mạnh, bình quân tăng 5 - 7%, thậm chí có khu vực trên 10%. Về bản chất, nhà đầu tư sẽ rót vốn vào thị trường có khả năng sinh lời tốt, nhưng lại khan hiếm nguồn cung.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đi tìm kiếm những thị trường mới, có tiềm năng và cơ hội sinh lời lớn. Đó chính là những thị trường bắt đầu có sự phát triển mạnh về kinh tế, trong đó có lợi thế phát triển công nghiệp, kinh tế du lịch...

"Loại trừ các khu vực đã phát triển mạnh về bất động sản du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh thì thị trường mới của ngành du lịch là các địa phương. mà vài năm trở lại đây. Nhiều địa phương đã tận dụng được lợi thế từ cảnh quan thiên nhiên đẹp, các điều kiện tự nhiên tốt như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định…", ông Đính cho hay.

Ngoài ra, các thị trường mới cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm là địa phương có chính sách cởi mở, thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với địa phương đó tham gia đầu tư vào dự án phát triển công nghiệp, hạ tầng, kinh tế du lịch…

Cũng theo ông Đính, xu hướng các nhà đầu tư quan tâm đến hiện nay là các địa phương có giá bất động sản còn đang ở ngưỡng thấp, ở thị trường đó có sự đầu tư mạnh, đất đai chỉ dao động ở giá trên dưới 10 triệu là những con số ấn tượng và người ta quan tâm.

Ông Đính dẫn chứng: Thị trường Quy Nhơn, năm 2018, giá tại các dự án ở đây chỉ dưới 10 triệu đồng/m2, nhưng đầu năm 2019 giá đã đẩy lên 15 – 17 triệu đồng/m2 và cuối 2019 là thời điểm đất nóng, có một số dự án thì cục bộ đã tăng đến trên 20 triệu đồng/m2.

"Dù trong bối cảnh COVID-19 ảnh hưởng kinh tế, nhưng giá vẫn đang nóng và không có xu hướng quay đầu. Đây chính là điểm nhà đầu tư rất thích. Tôi nhận thấy các địa phương như Thanh Hóa, Phú Yên... đều có hiện tượng này, đầu tư là phải sinh lời và chính điều này khiến nhà đầu tư quan tâm", ông Đính nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Đất xanh Miền Bắc cũng cho rằng, xu hướng dịch chuyển từ thị trường truyền thống tới thị trường mới là xu hướng diễn ra vài năm nay.

Từ năm 2017 đến nay, Đất Xanh Miền Bắc đã tiếp cận được một cấu trúc hoàn toàn mới đó là bất động sản đất nền có sức hấp dẫn hơn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư rất nhiều. Tỷ suất lợi nhuận của đất nền cao hơn.

Đặc biệt, từ năm 2018 những cánh chim đầu đàn là những người có dòng tiền lớn đang chiếm giữ nhiều sản phẩm tại các vùng đất mới.

"Mặc dù có những địa phương, pháp lý chưa rõ ràng song những cánh chim đầu đàn, có kinh nghiệm vẫn nhìn thấy những giá trị tiềm năng ở tương lai. Những vùng đất mới như Quảng Nam, Bình Định, Bắc Ninh, 2 năm vừa qua những cánh chim đầu đàn đã điền vào chỗ trống của những vùng đất mới với các vị trí như gần khu công nghiệp, làng nghề, trung tâm thị trấn và họ chấp nhận đợi chờ pháp lý", ông Nghĩa nhận định.

Dẫn chứng ví dụ cụ thể hơn về sự quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường mới, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, đây cũng là xu hướng mà trong báo cáo thị trường bất động sản chúng tôi đã chỉ ra trong 2 năm gần đây.

Cụ thể, nếu trước kia, hơn 80% lượng tìm kiếm đến từ Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, xu hướng 2 năm gần đây lượng tìm kiếm tại các thị trường khác bắt đầu tăng lên rõ rệt. Như ở Quy Nhơn, lượng tìm kiếm từ quý II/2020 so với quý I/2020 đã tăng 30%. Con số này thể hiện sự quan tâm đến các thị trường mới ngày càng nhiều hơn.

"Điểm chung nhận thấy đây là địa bàn chưa có nhiều sự đầu tư ban đầu về cơ sở hạ tầng, với sự xuất hiện của 1 số tập đoàn lớn, dẫn đến mặt bằng cũng như giao dịch bất động sản tại các khu vực này tăng lên, theo đó số lượng môi giới lớn đến theo, xác lập sân chơi mới cho thị trường bất động sản.

Khi có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, di chuyển đi lại dễ dàng khiến lượng người quan tâm bất động sản ngày càng nhiều hơn, Quy Nhơn hay Quảng Ninh là một ví dụ điển hình. Những số liệu cụ thể đã cho thấy một thực tế rõ ràng là các thị trường địa phương đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn", ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn