Vì sao nguyên Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải bị bắt?
  • Zalo

Vì sao nguyên Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải bị bắt?

Pháp luật Thứ Tư, 14/11/2018 15:28:00 +07:00

Nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone Cao Duy Hải bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Cao Duy Hải (nguyên Tổng Giám đốc MobiFone) và bà Phạm Thị Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc MobiFone) về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, ngày 21/8, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT-TT) công bố quyết định ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng Giám đốc và thành viên Hội đồng thành viên của Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho Hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ TT-TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

cao fuy hai

Nguyên Tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải bị bắt vì Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Những vi phạm của ông Cao Duy Hải đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ trong kết luận thanh tra thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG vào tháng 3/2018.

Cụ thể, MobiFone đã lập dự án đầu tư, trình Bộ TT-TT phê duyệt dự án (không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG), thể hiện thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định tại Nghị định số 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Trách nhiệm thuộc về HĐTV, Ban Tổng giám đốc và các bộ phận liên quan của MobiFone.

Trong bản thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần ký với đại diện cổ đông AVG, MobiFone đã cam kết hỗ trợ tài chính cho AVG để trả các khoản nợ với tổng số tiền 1.093,7 tỷ đồng. Tuy chưa thực hiện, nhưng cam kết này không đúng với nội dung của dự án đầu tư đã được Bộ TT-TT phê duyệt.

Việc MobiFone sử dụng 100% nguồn vốn chủ sở hữu để đầu tư dự án, không đúng với nội dung trong dự án đầu tư báo cáo Bộ TT-TT (30% vốn chủ sở hữu, 70% vốn vay); thời gian thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG là 19 ngày (từ ngày 28/12/2015 đến 15/1/2016) có biểu hiện không bình thường.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: “Những vi phạm của ông Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội”.

Video: Khuyết điểm của các bên liên quan trong thương vụ MobiFone - AVG

Ông Cao Duy Hải sinh năm 1961, từng tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quân sự và được cử đi tu nghiệp tại Đức.

Ông Hải sau đó đã công tác tại các vị trí Giám đốc Trung tâm MobiFone 1 và Phó tổng giám đốc MobiFone trước khi được điều động và bổ nhiệm giữ chức Giám đốc công ty VinaPhone vào tháng 7/2014, thay ông Lâm Hoàng Vinh nghỉ hưu theo chế độ.

Chưa đầy 1 năm sau, ông Hải được bổ nhiệm vào cương vị Tổng Giám đốc MobiFone thay ông Lê Nam Trà. Sau đó ông tiếp tục đảm nhiệm nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone.

Tới ngày 21/8/2017, ông Cao Duy Hải đã bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone cho ông Nguyễn Mạnh Thắng và quay trở lại nắm giữ vị trí Tổng giám đốc MobiFone.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao nguyên Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải bị bắt?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin