• Zalo

Vì sao người mẹ tiếp xúc nhiều ngày với bé mà không bị nhiễm Covid-19?

Sức khỏeThứ Năm, 20/02/2020 12:25:00 +07:00
(VTC News) -

TS.BS Nguyễn Văn Lâm cho biết, trong lúc chăm sóc cho cháu, tránh giọt bắn của trẻ vào mắt, niêm mạc, đường hô hấp.

Sử dụng phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của WHO

Sáng 20/2, tại buổi chúc mừng bệnh nhi nhiễm Covid-19 được điều trị thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương, TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với các ca bệnh nhi, bệnh viện sẽ phân loại, ở mức độ nào thì sẽ có phác đồ điều trị hợp lý cho bệnh nhân.

Vì sao người mẹ tiếp xúc nhiều ngày với bé mà không bị nhiễm Covid-19? - 1

Bé 3 tháng tuổi được xuất viện và sẽ tiếp tục được theo dõi tại tuyến huyện.

Với trường hợp bé gái 3 tháng tuổi (quê ở Vĩnh Phúc) nhiễm Covid-19, bệnh viện dựa trên phác đồ hướng dẫn điều trị nCoV mới nhất của Bộ Y tế và cập nhật từ trên thế giới. Đồng thời sử dụng các loại thuốc căn bản để điều trị cho cháu bé, bao gồm cả vấn đề về sức khỏe tinh thần, vệ sinh thân thể cũng như hỗ trợ về chế độ dinh dưỡng tăng cường miễn dịch cho cháu bé.

Bệnh viện có các biện pháp cách ly, đảm bảo tránh lây chéo từ con sang mẹ, tránh nhiễm khuẩn chéo từ môi trường bên ngoài vào bệnh nhi.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm cũng cho biết, trong quá trình điều trị cho bé, khi người mẹ chăm sóc trực tiếp cho cháu, người mẹ cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, tránh giọt bắn của trẻ vào mắt, niêm mạc, đường hô hấp. Đồng thời  cũng yêu cầu người tiếp xúc với trẻ cần thực hiện rửa tay sạch sẽ, hạn chế, chống được sự lan truyền của virus từ con sang mẹ.

Vì vậy, mẹ chăm sóc con nhiều ngày nhưng vẫn có kết quả âm tính. Bệnh viện cũng đảm bảo nhân viên y tế thực hiện đúng quy trình điều trị cách ly, đảm bảo không có nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng nêu rõ, sau khi về cộng đồng, trước mắt cần có hướng dẫn cách ly 14 ngày để tránh lây nhiễm ra xung quanh; Đồng thời có khuyến cáo chung như tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo môi trường chung được sạch sẽ.

 Luôn ứng trực, sẵn sàng với phương châm “chống dịch như chống giặc”

Bộ Y tế cho biết, chiều 20/2, 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cũng được xuất viện. Đánh giá hiện trạng dịch hiện nay, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ thêm, 14h ngày 21/2, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho bệnh nhân Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 ra viện.

PGS Khuê cho biết, hiện nay Bộ Y tế cũng triển khai 1 tổ công tác đang trực tiếp ở Vĩnh Phúc để hướng dẫn, giúp tuyến y tế cơ sở trong việc điều trị các ca nhiễm Covid-19. Việc các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện là điều đáng mừng cho ngành y tế Việt Nam. Tuy nhiên, ngành Y tế vẫn luôn luôn ứng trực, sẵn sàng đáp ứng, với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

“Hôm nay công bố cho ra viện nhưng tất cả những quy định của Bộ Y tế về cách ly, theo dõi, quản lý và chăm sóc người bệnh cũng phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế và các sơ sở y tế”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Ông Lương Ngọc Khuê cũng cho biết sẽ sớm tổ chức rút kinh nghiệm về cách ly, điều trị, đề phòng nguy cơ tiếp tục có bệnh nhân.

Minh Khánh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: