Vì sao người dân Đồng Nai phản đối quy hoạch xây dựng lò mổ sát khu dân cư?

Bạn đọcThứ Năm, 30/04/2020 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù quy mô giết mổ lên đến hàng nghìn gia súc, gia cầm mỗi ngày nhưng Dự án xây dựng cơ sở giết mổ lại nằm quá sát khu dân cư, khiến người dân bức xúc phản đối.

Theo phản ánh của người dân tổ 31, khu phố 7 (phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai), trên địa bàn đang có quy hoạch một dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Dự kiến cơ sở này có công suất giết mổ 2.000 con gia súc/ngày, giết mổ gia cầm công suất 3.000 con/ngày.

Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng từ năm 2018. Chủ đầu tư là hộ kinh doanh Nguyễn Viết Dũng (nay là Công ty TNHH thực phẩm Ngọc Việt Long Bình). Tuy nhiên, người dân tại đây bức xúc, phản đối về việc triển khai dự án.

Theo phản ánh của người dân, vị trí dự kiến được xây dựng lò mổ nằm trên khu đất nông nghiệp, gần sát khu dân cư ở hướng đón gió thổi vào nhà các hộ dân.

"Việc thành lập cơ sở giết mổ với quy mô như thế phải có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn như hệ thống xử lý nước thải trong khu công nghiệp. Thế nhưng dự án này nằm ngay sát khu dân cư đông đúc, nếu như họ xả thải ra môi trường chúng tôi sẽ sống thế nào? Chưa kể việc nằm ở hướng đón gió, chúng tôi phải ngửi mùi phân heo, mùi hôi,...", một người dân bức xúc.

Vì sao người dân Đồng Nai phản đối quy hoạch xây dựng lò mổ sát khu dân cư? - 1

Vị trí dự kiến xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, dù đây là dự án có ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhưng đến nay các hộ dân ở đây vẫn chưa được lấy ý kiến.

Theo quan sát của PV VTC News, vị trí dự kiến xây dựng lò mổ còn đặt gần một Thiền viện Phật giáo. Thiền Viện này thu hút hàng trăm phật tử đến tu tập, sinh hoạt tín ngưỡng, là nơi vãn cảnh của người dân vào các dịp lễ, Tết.

Đặc biệt, khu vực này cũng không hề có hệ thống xử lý nước thải nào được quy hoạch.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 25/3, UBND phường Long Bình có văn bản báo cáo việc khó khăn trong công tác lấy ý kiến cộng đồng dân cư.

Theo báo cáo, UBND phường đã niêm yết công khai hồ sơ quy hoạch thỏa thuận tổng mặt bằng đối với dự án ngay tại trụ sở phường. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND phường đang tập trung công tác tuyên truyền và phòng, chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố.

UBND phường hạn chế các cuộc họp không cần thiết, đồng thời khuyến khích người dân không tụ tập đông người nơi công cộng nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, nên việc lấy ý kiến Phường kiến nghị để sau khi tình hình dịch COVID-19 ổn định.

PV VTC News cũng liên hệ với lãnh đạo TP Biên Hòa để làm rõ thông tin về vụ việc, nhưng vẫn không nhận được phản hồi. 

Nghị định 123/2018/NĐ-CP, ngày 17/9/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp quy định rõ: Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải có khoảng cách an toàn với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt, trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm,…

Video: Rùng mình phát hiện lợn mắc bệnh, lở loét trong lò giết mổ

Nhật Linh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn