• Zalo

Vì sao ngăn mát tủ lạnh có đèn, ngăn đá thì không?

Gia đìnhThứ Tư, 27/10/2021 14:08:00 +07:00

Hẳn nhiều người từng thắc mắc tại sao luôn có đèn trong ngăn mát tủ lạnh, còn tủ đông thì không có đèn.

Ngày nay tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, người ta dùng tủ lạnh để trữ đồ ăn được nhiều hơn, tươi ngon hơn hoặc làm những món ăn cần phải đông đá như kem, sữa chua... Thế nhưng, dù là đồ dùng hằng ngày nhiều người cũng chưa hiểu hết về chiếc tủ lạnh của mình, nhất là việc tại sao tủ mát có đèn, tủ đá lại không có. Đây là bí mật mà rất nhiều người chưa tìm ra đáp án. 

Lý do tủ lạnh chỉ có đèn trong ngăn mát

1. Đèn trong tủ đông sẽ làm giảm chức năng của tủ

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là ngăn đá khi lắp bóng đèn vào thì sẽ tỏa ra hơi nóng làm cho độ lạnh không đạt được hiệu quả cao. Tuyết ở ngăn đá sẽ bám vào đóng phủ kín cả bóng đèn, sức nóng của bóng đèn sẽ làm giảm đi độ đông đặc của đá và khiến bóng đèn sẽ mau hỏng.

Vì sao ngăn mát tủ lạnh có đèn, ngăn đá thì không? - 1

2. Ngăn mát thường chứa nhiều thức ăn

Người ta thường chứa thực phẩm vào ngăn mát nhiều nhất nên phải có đèn để khi lấy thực phẩm ra cho dễ, tránh va chạm đến những thức ăn khác. Còn ngăn đá nhỏ, thực phẩm chứa ít hơn chủ yếu là đá và đồ đông lạnh lên không cần phải lắp đèn.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thói quen mở ngăn mát thường xuyên hơn ngăn đá nhiều nên việc lắp bóng đèn trong ngăn mát rõ ràng đem lại lợi ích cao hơn. Như vậy, vì chi phí lắp bóng đèn ở hai ngăn như nhau, nguyên lý chi phí - lợi ích cho thấy việc lắp bóng đèn trong ngăn mát hợp lý hơn lắp trong ngăn đá.

Việc này đối với các nhà sản xuất, họ sẽ tiết kiệm được kha khá tiền.Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng tương lai việc tủ đông được lắp thêm đèn cũng có thể sảy ra. Bởi điều đó thuộc vào nhu cầu của khách hàng, nhất là khách hàng cao cấp. Nếu như có nhiều người muốn điều đó thì nhà sản xuất sẽ làm theo để tăng lợi nhuận.

Cách khắc phục khi đèn không sáng 

Nguyên nhân khiến bóng đèn tủ lạnh không sáng:

  • Bóng đèn bị cháy: Tủ lạnh hoạt động bình thường nhưng đèn không sáng có thể do bị cháy.
  • Kẹt công tắc: Tủ lạnh không hoạt động và đèn cũng không sáng có thể do kẹt công tắc.
  • Ổ cắm bị lỏng: Ngăn dưới tủ lạnh không sáng, không có âm thanh khi mở tủ có thể do lỏng dây cắm điện hoặc nguồn điện sử dụng cho tủ lạnh.

Cách khắc phục:

  • Bạn có thể mua bóng đèn mới để thay thế cho chiếc bóng đèn cũ không phát sáng. Giá của bóng đèn tủ lạnh dao động từ 10.000-15.000 đồng tùy loại.
  • Việc thay mới đèn tủ lạnh, các bạn có thể tự thực hiện được với các bước sau: Rút nguồn điện trước khi thay nhằm tiến hành tháo lắp bóng để bảo vệ an toàn. Dùng tuavit mở nắp bảo vệ của bóng đèn ra, sau đó dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy bóng đèn ra và gắn bóng đèn mới vào chỗ cũ theo các bước ngược lại. Sau khi sửa xong, bạn hãy chờ ít nhất 30 phút rồi hãy cắm điện lại cho tủ lạnh.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: