Vì sao ngân hàng nhà nước chưa ưu tiên doanh nghiệp nuôi tôm, cá tra?
  • Zalo

Vì sao ngân hàng nhà nước chưa ưu tiên doanh nghiệp nuôi tôm, cá tra?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Hai, 25/04/2016 07:09:00 +07:00

Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết chưa bổ sung doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm, cá tra vào đối tượng hưởng chính sách tín dụng vì một số lý do.

(VTC News) – Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết chưa bổ sung doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm, cá tra vào đối tượng hưởng chính sách tín dụng vì một số lý do.

Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa có văn bản trả lời kiến nghị của đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng), Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Sóc Trăng về vấn đề gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 

Lãnh đạo NHNN bày tỏ, việc bổ sung doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra vào đối tượng được hưởng chính sách  tín dụng theo Quyết định số 540/QĐ-TTg một mặt “có thể tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp khác cũng yêu cầu bổ sung đối tượng hưởng chính sách, mặt khác cũng có thể tạo cớ cho các nước nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Việt Nam khởi kiện và điều tra chống trợ cấp, chống bán phá giá”.

Đồng thời, đối với mặt hàng chủ lực này, các nước nhập khẩu đang dựng lên nhiều rào cản kỹ thuật thương mại để hạn chế nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Từ những lý do trên NHNN và Bộ Công thương sau khi bàn bạc đã nhất trí, chưa đề xuất Thủ tướng Chính phủ bổ sung doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra thuộc đối tượng hưởng chính sách tín dụng.
Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng)
Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) 
Công văn Ngân hàng nhà nước Việt Nam trả lời kiến nghị của Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm
Công văn Ngân hàng nhà nước Việt Nam trả lời kiến nghị của Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm 

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến lý giải các doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra đang được hưởng chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 10/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.


Bên cạnh đó, NHNN cũng đã yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, TP trực thuộc TƯ tham mưu cho UBND tỉnh, TP và các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra theo quy định của Nghị định và Thông tư nêu trên.

Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội

Ngoài ra, vị Phó Thống đốc NHNN cho biết, theo Nghị định 55, ba ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa nuôi tôm và cá tra hiện đang được áp dụng cũng đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp.

Trong trường hợp sau khi thực hiện các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ mà vẫn khó khăn trong trả nợ, doanh nghiệp sẽ được xóa nợ theo mức độ thiệt hại cụ thể.


Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao ngân hàng nhà nước chưa ưu tiên doanh nghiệp nuôi tôm, cá tra?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin