Vì sao Nga khẳng định chỉ có 46 tên lửa của Mỹ và đồng minh bị Syria bắn hạ?

(VTC News) - Ngày 25/4, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga mới chính thức công bố các mảnh tên lửa hành trình bị phòng không Syria bắn hạ và cho biết số tên lửa bị bắn hạ thấp hơn con số ban đầu.

Trong số các mảnh vỡ tên lửa hành trình được Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga trưng bày ngày 25/4 có các mảnh vỡ của tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ và tên lửa SCALP/Storm Shadow của Anh và Pháp.

Chuyên gia thuộc lĩnh vực phòng không của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga Sergey Beznogikh giới thiệu với báo giới các mảnh vỡ cỡ lớn của những tên lửa hành trình bị bắn hạ cùng với động cơ, bộ phận điều khiển không dây và các bộ phận khác của những tên lửa này.

Cục trưởng Cục tác chiến quân đội Nga, Thượng tướng Sergey Rudskoy cho biết những mảnh vỡ của các tên lửa bị bắn hạ này có mã số giúp dễ dàng xác định chủ sở hữu của chúng. Tướng Rudskoy còn công bố kết quả mới của hoạt động tác chiến và kết quả này có khác biệt so với công bố của ông vào ngày 14/4.

Vi sao Nga khang dinh chi co 46 ten lua cua My va dong minh bi Syria ban ha? hinh anh 1

 Mảnh vỡ tên lửa hành trình của Mỹ, Anh và Pháp bị phòng không Syria bắn hạ ngày 14/4. (Ảnh: RIA Novosti)

“Thông tin tình báo, kiểm soát vật thể từ các hệ thống phòng không của chúng tôi, cũng như công việc thực địa và phỏng vấn nhân chứng cho thấy các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir, Osa, Strela, Buk, Kvadrat và S-125 bảo vệ thủ đô của Syria và các sân bay của Không quân Syria gần đó như Duvali, Dumeir, Bley và Mezze bắn hạ 46 tên lửa hành trình”, tướng Rudskoy cho biết.

Trong khi đó ngay sau khi vụ không kích xảy ra ngày 14/4, tướng Rudskoy cho biết có 71 tên lửa bị bắn hạ, tương đương hơn 70% số tên lửa phóng vào Syria. Tại thời điểm này, tờ VZ nhận định rằng có thể coi đây là chiến công thần kỳ của những người lính phòng không Syria.

Ngày 16/4, thiếu tướng Igor Konashenkov công bố danh sách cụ thể về 71 tên lửa bị bắn hạ: “4 tên lửa tham gia tấn công sân bay Duvali, tất cả bị bắn hạ. Sân bay Dumeir - 12 tên lửa, tất cả bị bắn hạ. Sân bay Bley – 18 tên lửa, tất cả bị bắn hạ. Sân bay Shayrat – 12 tên lửa, tất cả bị bắn hạ. Sân bay không bị ảnh hưởng. Trong số 9 tên lửa nhằm vào sân bay Mezze bỏ hoang, 5 tên lửa bị bắn hạ. Trong số 16 tên lửa phóng vào sân bay Homs, 13 tên lửa bịa bắn hạ”.

Vi sao Nga khang dinh chi co 46 ten lua cua My va dong minh bi Syria ban ha? hinh anh 2

 Mảnh vỡ tên lửa hành trình của Mỹ, Anh và Pháp bị phòng không Syria bắn hạ ngày 14/4. (Ảnh: RIA Novosti) 

Tuy nhiên sau khi điều chỉnh lại kết quả, Bộ Quốc phòng Nga không nhắc đến các khu vực Homs, Barza và Jaramani như ban đầu và coi 20 tên lửa phóng vào khu vực này nhiều khả năng không bị bắn hạ, kết quả ban đầu được đưa ra quá nhanh chóng trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga phải có thông báo ngay sau khi vụ không kích xảy ra.

Theo VZ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trong buổi họp nội bộ cho biết có 35% tên lửa bị bắn hạ, con số này gần với kết quả mà tướng Rudskoy công bố ngày 25/4. Chuyên gia Vasily Kashin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Công nghệ, đưa ra nhận định rằng chỉ cần chặn được 30% số tên lửa là có thể coi lực lượng phòng không Syria chiến đấu hiệu quả cao.

“Có 2 giai đoạn đánh giá: sơ bộ - dựa trên báo cáo của các chỉ huy, các quan sát viên bên ngoài. Các chỉ huy được sự trợ giúp của các công nghệ trong trận đánh. Giai đoạn đầu của đánh giá diễn ra trong vài giờ. Giai đoạn cuối là lúc kết quả hoạt động của các hệ thống chiến dịch và các giải pháp kiểm soát vật thể, các thiết bị bên trong và bên ngoài được phân tích”, nguyên tư lệnh lực lượng tên lửa phòng không của Không quân Nga, Trung tướng Alexander Gorkov giải thích.

Video: Phòng không Syria bắn hạ nhiều tên lửa hành trình của liên minh Mỹ, Anh và Pháp

“Có các bản ghi của thiết bị bên trong cộng với hoạt động trực tiếp của quân đội trên thực địa, bao gồm việc tìm kiếm các mảnh vỡ tên lửa. Khi mọi thứ được kết hợp lại, phân tích và cho ra kết luận như vậy”, tướng Gorkov cho biết.

Trung tướng Alexander Luzan, nguyên tư lệnh lực lượng phòng không của Lục quân Nga giải thích rằng, trong các hệ thống kiểm soát vật thể của các tổ hợp phòng không hiện đại có các thiết bị bên trong tương tự như hộp đen của máy bay. Thiết bị này ghi nhận về tên lửa xâm nhập vào vùng phòng không do hệ thống phòng không thiết lập và việc chúng có bị bắn hạ hay không.

Trên các hệ thống phòng không thế hệ trước như S-200, Osa hay Kvadrat, việc ghi nhận các thông tin này được thực hiện bằng hệ thống hình ảnh khiến cho độ chính xác có thể thấp hơn các thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

“Không phải lúc nào cũng có thể thấy được tên lửa bị bắn hạ. Có khi không còn gì sót lại”, tướng Luzan cho biết, ông cũng cho rằng con số 46 tên lửa do tướng Rudskoy công bố là kết quả có thể xác thực được và không thể chối cãi. Còn những tên lửa còn lại đơn giản là không thể tìm thấy, tướng Luzan nhận định.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn Lầu Năm Góc đều cho rằng lực lượng phòng không Syria không thể bắn hạ được bất cứ tên lửa nào, thế nhưng con số do Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga công bố cùng những mảnh vỡ được trưng bày cho báo giới cho thấy tuyên bố của Washington không đúng với thực tế.

>>> Đọc thêm: Nga nói Syria chỉ bắn được 46 tên lửa của Mỹ và đồng minh

 (Nguồn: VZ)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.