• Zalo

Vì sao Myanmar chọn cú là linh vật SEA Games 27?

Tổng hợp Thứ Ba, 03/12/2013 06:55:00 +07:00

(VTC News) – Ngay từ những ngày cuối tháng 11, Myanmar đã quyết định chọn cặp cú Shwe Yoe và Ma Moe là linh vật cho SEA Games 27.

(VTC News) – Ngay từ những ngày cuối tháng 11, Myanmar đã quyết định chọn cặp cú Shwe Yoe và Ma Moe là linh vật cho SEA Games 27.
Ở Myanmar, hình ảnh cú không xuất hiện nhiều trong các câu chuyện thần thoại hay cổ tích mà nó chỉ chủ yếu là vật trưng bày hay đồ chơi truyền thống cho trẻ con và có tên gọi là Zee Kwet. Thế nhưng, Zee Kwet lại là một vật không thể thiếu trong nhà của mỗi người dân. 
Theo quan niệm dân gian của Myanmar, cú là biểu tượng của may mắn, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ của chúng. Bên cạnh đó, tuyệt đối không trưng bày một con cú duy nhất, chúng phải luôn có đôi, có cặp, chỉ có thế, gia chủ mới luôn được sung túc, ấm no.
Cặp cú Shwe Yoe và Ma Moe 
Quay trở lại với SEA Games 27, Myanmar chọn linh vật là cặp cú (con đực là Shwe Yoe và con cái là Ma Moe) để thể hiện những tính cách của một vận động viên chuyên nghiệp như: sáng suốt, điềm tĩnh, may mắn, trung thực, thân thiện...

Ngoài ra, qua hình ảnh nhân hóa con cú, nước chủ nhà còn muốn gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa về một sự chào đón nồng nhiệt trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau với các nước trong khu vực.
Ngoài vấn đề biểu trưng, cặp cú Shwe Yoe và Ma Moe còn giới thiệu trang phục truyền thống của Myanmar là Longchy dành cho nam (một loại xà rông may kín quấn vào chính giữa) với áo sơ mi hoặc Taipon (áo truyền thống), còn nữ thì mặc Thummy gần giống với váy. 
Hình ảnh cặp cú với khuôn mặt tươi cười đầy thân thiện, ánh mắt đong đầy hạnh phúc sẽ đồng hành cùng khán giả và VĐV trong suốt thời gian tranh tài ở SEA Games 27 .

Đây cũng là lần đầu tiên cú được chọn làm linh vật cho một kì SEA Games. Trong quá khứ, linh vật được lựa chọn khá đa dạng như: rồng Komodo (2011), voi Champa (2009), mèo Korat (2007), đại bàng Gilas (2005), trâu vàng (2003), sóc vàng Si Tumas (2001)...
Hoàng Tùng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao Myanmar chọn cú là linh vật SEA Games 27?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin