Vì sao Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/07/2020 17:51:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ra yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston, bang Texas, động thái khiến Bắc Kinh giận dữ.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhấn mạnh yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston được đưa ra với mục đích "bảo vệ tài sản trí tuệ" của Mỹ và thông tin cá nhân của công dân nước này.

"Công ước Vienna tuyên bố các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp và quy định của các quốc gia tiếp nhận và có nghĩa vụ không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia đó", bà Morgan cho biết thêm. 

Vì sao Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston? - 1

Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston trong vòng 72 giờ. (Ảnh: AP)

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington sẽ không dung thứ cho hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa của Trung Quốc đối với người dân Mỹ giống như việc Washington không dung thứ cho các hoạt động thương mại không công bằng cũng như nhiều hành vi nghiêm trọng khác của Bắc Kinh. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, chính quyền Mỹ vừa đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán nước này ở Houston. 

"Động thái mới này do Mỹ đơn phương khởi xướng và Bắc Kinh sẽ đáp trả một cách kiên quyết nếu Mỹ không thu hồi quyết định sai lầm này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong buổi họp báo chiều 22/7.

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ quấy rối nhân viên ngoại giao và hăm dọa sinh viên Trung Quốc, tịch thu thiết bị điện và bắt giữ họ mà không có lý do. 

"Trung Quốc cực lực phản đối một động thái không thể biện minh gây nguy cơ phá hoại quan hệ Trung - Mỹ", ông Uông Văn Bân nhấn mạnh. 

Động thái trên là diễn biến mới nhất trong loạt căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới thời gian qua. Bắc Kinh và Washington trước đó "đụng độ" nhau trên hàng loạt vấn đề như Đài Loan, Hong Kong và Biển Đông.

Song Hy(Nguồn: CNBC)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn