• Zalo

Vì sao mùa hè nhiều người vẫn thích đắp chăn khi ngủ?

Gia đìnhThứ Sáu, 22/05/2020 07:04:00 +07:00
(VTC News) -

Rất nhiều người nhất định phải đắp chăn khi ngủ, nếu thời tiết nóng thì bật điều hòa thật lạnh chứ không thể thiếu chăn, vì sao?

Nếu không đắp chăn, nhiều người cảm thấy khó bắt đầu giấc ngủ hoặc ngủ không ngon. Sự có mặt của máy điều hòa nhiệt độ càng khiến số người chỉ ngủ được khi đắp chăn ngày càng nhiều. Theo các nhà khoa học, có ít nhất 4 lý do dẫn đến thói quen này.

Giảm lo lắng, căng thẳng

Sự êm ái dịu dàng của tấm chăn giúp cảm giác căng thẳng và lo âu giảm xuống và khiến ta dễ ngủ ngon. Các nghiên cứu cho thấy chăn có tác dụng thư giãn đặc biệt đối với người dùng, rất tốt cho những người bị chứng lo âu, mất ngủ.

Khi đắp chăn, lượng serotonin trong cơ thể tăng lên. Đây là hóa chất tạo cảm giác vui vẻ, bình tĩnh, nhờ đó xoa dịu cảm giác bất an và giúp dễ ngủ.

Vì sao mùa hè nhiều người vẫn thích đắp chăn khi ngủ? - 1

 

Cảm giác được bảo vệ

Tấm chăn tuy mỏng manh nhưng nó giúp nhiều người có cảm giác được bảo vệ, nhất là những người có những nỗi sợ như sợ ma, sợ bóng tối. Tấm chăn giúp họ giấu mình và việc đắp chăn kích hoạt cảm giác an toàn, khiến họ dễ đi vào giấc ngủ ngon hơn so với trường hợp “trơ trụi”.

Cảm giác được ôm ấp, nâng niu

Nhiều người không sợ hãi, bất an nhưng vẫn chỉ ngủ ngon khi đắp chăn, kể cả mùa hè. Đó là vì sự bao phủ mềm mại, êm dịu của tấm chăn giúp họ cảm thấy như mình được vỗ về yêu thương, được nâng niu ôm ấp. Điều này khiến họ thấy dễ chịu và đi vào giấc ngủ bình an.

Điều chỉnh thân nhiệt

Mặc dù con người là động vật đẳng nhiệt, có khả năng cân bằng nhiệt độ cơ thể rất lớn nhưng khả năng này ít nhiều giảm đi khi ngủ. Thân nhiệt chúng ta có xu hướng giảm khi ngủ và tấm chăn sẽ giúp giữ ấm, duy trì giấc ngủ ngon.

Minh Nhật(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp