Vì sao máy xét nghiệm COVID-19 của Yên Bái chỉ gần 2 tỷ đồng?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 28/04/2020 15:04:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh này mua máy xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR có giá chưa đến 2 tỷ đồng do mua vào thời điểm 2019.

Sau vụ việc Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và 6 đồng phạm cấu kết nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế liên tiếp gửi 2 công văn yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime PCR tự động.

Sáng 28/4, trả lời VTC News, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, hệ thống máy xét nghiệm Real time PCR được đơn vị mua từ năm 2019 với giá chưa đến 2 tỷ đồng.

Theo vị này, vào khoảng năm 2010, đơn vị đã sử dụng một máy xét nghiệm Real time PCR nhưng sau đó máy quá cũ nên đến năm 2019 thì mua máy mới.

"Vào tháng 7/2019, đơn vị mua một máy xét nghiệm Real time PCR mới của Đức với giá khoảng gần 2 tỷ đồng để thay thế máy cũ", lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho hay.

Vì sao máy xét nghiệm COVID-19 của Yên Bái chỉ gần 2 tỷ đồng? - 1

Sở Y tế tỉnh Yên Bái mua máy xét nghiệm Real tim PCR vào năm 2019 với giá gần 2 tỷ đồng.

Theo vị này, máy xét nghiệm Real time PCR chủ yếu nhập từ nước Đức và có giá thành cao, nếu được nhập từ nước sản xuất thứ 3 với công nghệ của Đức thì sẽ có giá thấp hơn.

Từ đầu mùa dịch đến nay, Yên Bái đưa máy Real time PCR vào xét nghiệm COVID-19 và xét nghiệm được khoảng 1.000 mẫu.

Khi được hỏi về sự chênh lệch giá mua máy xét nghiệm giữa các địa phương, lãnh đạo Sở y tế tỉnh Yên Bái cho biết, không thể đem so sánh máy của tỉnh này mua năm 2019 để so sánh với thời điểm bây giờ, bởi sau 1 năm thì cấu hình máy đã khác nhau. 

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành thì những đơn vị kinh doanh máy xét nghiệm Real time PCR sẽ "bắt tay" nhau để nâng giá máy, khiến các tỉnh, thành mua máy cũng sẽ bị đắt hơn.

Clip: Sở Y tế Thái Bình nói gì về việc mua sắm trang thiết bị phòng COVID-19?

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !