Vì sao lùi khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Ninh?

Thời sựThứ Hai, 30/03/2015 07:16:00 +07:00

Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa có thông báo về việc lùi thời gian khởi công Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh.

(VTC News) - Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa có thông báo về việc lùi thời gian khởi công Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh.

Ngày 29/3, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã có thông báo về lý do dẫn đến việc lùi thời gian khởi công xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh tại Vân Đồn dự định khởi công ngày 27/3 vừa qua.

Theo đó, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc tạm dừng khởi công xây dựng dự án này là do điều kiện thời tiết bất thường, mưa nhiều ngày liên tục tại khu vực Vân Đồn nên một số hạng mục hạ tầng đấu nối vào khu vực xây dựng Cảng hàng không chưa thể hoàn thành đồng bộ, đúng tiến độ như dự kiến.

Sơ đồ quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Quảng Ninh 

Một nguyên nhân khác, qua nhiều lần khảo sát thực địa, Nhà đầu tư Cảng hàng không (Sun Group) đã đề xuất và đang điều chỉnh hướng tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái từ phía Tây Bắc sang phía Đông Nam đoạn sát với dự án Cảng hàng không nhằm khai thác tối ưu điều kiện tự nhiên, cảnh quan, môi trường, đặc biệt là tạo quỹ đất lớn hơn để phát triển, mở rộng sân bay trong tương lai, phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ có hiệu quả, bền vững tại khu vực này. 

Trên cơ sở xem xét nhiều mặt và đề xuất của các cơ quan chức năng và Nhà đầu tư nêu trên, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh đã đồng ý lùi thời gian khởi công Cảng hàng không Quảng Ninh vào thời điểm thích hợp (theo dự kiến trước đây là ngày 27/3/2015). 

Trước đó, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; ý kiến tham gia của các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Liên danh Tổng Công ty Cảng hàng không Hàn Quốc - Công ty TNHH Joinus - Công ty TNHH Posco E&C lập Báo cáo nghiên cứu khả thi để làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh với quy mô cấp 4E, là cảng hàng không nội địa được đón các chuyến bay quốc tế theo hình thức BOT.

Ngày 13/3/2015, Công ty TNHH Joinus đã có Văn bản số 12/CV-T03/15 cảm ơn tỉnh Quảng Ninh và xin không tiếp tục nghiên cứu và triển khai Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. 

Nguyên nhân là theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch cảng hàng không Quảng Ninh đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt thì Cảng hàng không Quảng Ninh là cảng hàng không nội địa được đón các chuyến bay quốc tế, chứ không phải là sân bay quốc tế như mục tiêu đã đặt ra của Liên danh. 

Ngoài Liên danh Tổng Công ty cảng hàng không Hàn Quốc - Công ty TNHH Joinus - Công ty TNHH Posco E&C còn có một số nhà đầu tư khác như Tập đoàn CCC (Canada), Sun Group Việt Nam đến khảo sát nghiên cứu đầu tư dự án.

Đến thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư chỉ còn nhà đầu tư duy nhất là Sun Group, nên UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định lựa chọn Sun Group là nhà đầu tư Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. 

Hiện, UBND tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế, Sở Giao thông Vận tải, huyện Vân Đồn, các cơ quan, sở, ngành có liên quan và chủ đầu tư, nhà thầu chủ động, tích cực hơn nữa, khẩn trương hoàn thành mọi công việc cần thiết để có thể sớm khởi công xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân huyện Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung; nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển đồng bộ Khu kinh tế Vân Đồn như mục tiêu đã đề ra.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !