Vì sao lại dùng Xmas thay cho Christmas?

(VTC News) - Không ai rõ từ Xmas được dùng thay thế cho Christmas từ khi khi nào, nhưng nhiều người cho rằng cụm từ này bắt đầu được sử dụng phổ biến từ thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên hoặc xa hơn là vào thế kỷ 13.

Trên thực tế, từ Christmas được ghép vào từ 2 từ Christ (Đấng chịu xức dầu) và Mas (viết tắt của Mass, thánh lễ). Vì vậy,  Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. 

Riêng chữ Christ lại có nguồn gốc từ từ Khrīstos (Χριστός) trong tiếng Hy Lạp. Vì vậy, người ta thường sử dụng chữ cái X để thay thế cho cả cụm Χριστός. 

Video: 6 phạm nhân chiu qua toilet vượt ngục đêm Giáng sinh

Không ai rõ từ Xmas được dùng thay thế cho Christmas từ khi khi nào, nhưng nhiều người cho rằng cụm từ này bắt đầu được sử dụng phổ biến từ thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên hoặc xa hơn là vào thế kỷ 13. 

Chỉ biết rằng cho tới thế kỷ 15, "Xmas" xuất hiện như một ký hiệu được sử dụng rộng rãi thay cho "Christmas". Tới năm 1436, Johannes Gutenberg phát minh ra máy in. Nhưng vào thời điểm đó, việc in chữ do được thực hiện bằng tay nên hức sức đắt đỏ. Vậy nên, để cắt giảm những chi phí có thể, người ta sử dụng từ Xmas thay thế cho Christmas trong các sách báo tôn giáo. 

Các nhà thờ cũng bắt đầu quen với lối viết tắt này. Kể từ đó, Xmas được sử dụng rộng rãi, không chỉ trong các sách tôn giáo mà còn trong nhiều ấn phẩm khác. 

>>> Đọc thêm: Thành phố quê hương Chúa Jesus hủy lễ hội Giáng sinh vì Tổng thống Trump

 (Tổng hợp)

Diệu Hoa
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.