Vì sao lại đỏ mặt khi uống rượu?

Sức khỏeThứ Năm, 20/04/2017 06:12:00 +07:00

Theo Tech Insider, gan chuyển hóa rượu thành acetaldehyde, nếu chất này không nhanh chóng chuyển thành chất vô hại thì mạch máu sẽ phình lên khiến da mặt đỏ.

Một số người đỏ mặt khi uống rượu, trong số đó thì lại có người đỏ tái mặt. Theo nghiên cứu, đây được gọi là phản ứng xả rượu của cơ thể. 

Nó bao gồm các triệu chứng: Đỏ mặt, toát mồ hôi, tim đập nhanh hay nhức đầu tới hôm sau. 

Hinh anh

Đỏ mặt có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Nguyên nhân là do sự gia tăng chất acetaldehyde trong cơ thể. Đầu tiên, gan sẽ chuyển rượu thành acetaldehyde rồi chuyển hóa chất này thành acetate, một chất không độc hại.

Tuy nhiên, phản ứng giải độc rượu ở mỗi người là khác nhau. Một số người lại chuyển hóa rượu thành acetaldehyde nhanh hơn những người khác.

Tuy nhiên, gan của họ cần nhiều thời gian hơn để chuyển hóa chất độc acetaldehyde thành chất vô hại acetate.

Kết quả là, chất này tồn tại trong máu lâu khiến mạch máu giãn nở dẫn đến đỏ mặt. Về lâu dài, chất acetaldehyde còn độc hại hơn cả rượu và được biết đến như là nguyên nhân gây ung thư.

Bệnh đỏ mặt khi uống rượu có liên quan đến đặc tính di truyền. Nó xuất phát từ người Hán ở Trung Quốc và lan rộng ra khắp 1/3 dân số ở vùng Đông Á.

Vì đây là đặc tính di truyền nên bạn không thể có biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, đỏ mặt cũng có điểm tốt. Dấu hiệu đỏ mặt cho thấy bạn đang bị nhiễm độc và không nên uống quá nhiều.

Video: Tại sao uống rượu lại đỏ mặt

(Nguồn: vnreview.vn)
Bình luận
vtc.vn