Vì sao khu vực Hồ Gươm ngập sâu sau trận mưa lớn chiều 17/8?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 18/08/2020 20:02:00 +07:00

Đại diện Công ty thoát nước Hà Nội cho rằng "trận mưa lớn hiếm có trong vòng 4 năm trở lại đây" đã gây ngập khu vực Hồ Gươm.

Ngày 18/8, ông Bùi Ngọc Uyên, Phó trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty thoát nước Hà Nội, cho hay công suất thiết kế tiêu thoát nước của các tuyến cống quanh Hồ Gươm chỉ đáp ứng được lượng mưa 50 mm trong hai giờ.

Tuy nhiên, từ 16h đến 17h ngày 17/8, lượng mưa đổ xuống khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm khoảng 80 mm, vì vậy hệ thống cống ở các tuyến phố quanh Hồ Gươm không thoát nước kịp.

"Đây là nguyên nhân chính khiến các tuyến phố ven Hồ Gươm như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thạch, Lê Lai, Lý Thái Tổ bị ngập sâu gần 50 cm", ông Uyên nói.

Cũng theo đại diện Công ty thoát nước Hà Nội, "trận mưa lớn chiều qua là hiếm có khoảng 4 năm trở lại đây". Lúc đó, đơn vị đã mở một van thoát nước ở phố Hàng Khay để nước mưa vào Hồ Gươm, gánh một phần cho các tuyến đường ngập.

Vì sao khu vực Hồ Gươm ngập sâu sau trận mưa lớn chiều 17/8? - 1

Mực nước hồ Hoàn Kiếm phía trước cửa Bưu điện Hà Nội và tượng đài Lý Thái Tổ mấp mé mặt đường lúc 18h ngày 17/8. (Ảnh: Ngọc Thành)

"Chính vì vậy có thời điểm nước Hồ Gươm tràn lên đường xung quanh và phải mất hơn một giờ mới tiêu thoát được hết", ông Uyên nói và cho biết hệ thống cống thoát quanh khu vực Hồ Gươm tồn tại từ thời Pháp, đến nay chưa được cải tạo, nâng cấp. Các loại cống ở khu vực này được xây dựng bằng gạch với hình mái vòm, đường kính từ 80-100 cm.

Ngoài ra, mưa lớn vào buổi chiều là khoảng thời gian nhiều lá cây rụng trong ngày chưa được dọn dẹp và rác đã khiến một phần các miệng cống bị ùn ứ, tiêu thoát nước chậm. Công ty thoát nước Hà Nội đã huy động gần chục xe chuyên dụng, máy bơm và nhiều công nhân đến các vị trí ngập sâu để khơi thông dòng chảy, giúp lượng nước mưa tiêu thoát nhanh hơn dự kiến, rút ngắn từ 4 giờ xuống còn 1,5 giờ.

Trước nghi vấn các tuyến phố trung tâm ngập sâu do ảnh hưởng của dự án kè, chỉnh trang Hồ Gươm triển khai thời gian qua, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm bác bỏ và cho rằng "việc kè đá quanh hồ đã hoàn tất 97%, phần lát gạch còn khoảng 50% tiến độ, tuy nhiên tất cả các hạng mục này không tác động gì đến hệ thống thoát nước".

"Chiều 17/8, trên địa bàn quận, tình trạng ngập nước diễn ra không chỉ ở các tuyến phố cạnh hồ mà còn nhiều điểm khác, nguyên nhân chính là mưa to và kéo dài", ông Long nhận định.

Theo số liệu từ Công ty thoát nước Hà Nội, tổng lượng mưa đo được từ chiều 17/8 đến 7h ngày 18/8 tại quận Hoàn Kiếm trên 147 mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp vùng hội tụ gió trên cao, từ ngày 17 đến sáng 18/8 tại Hà Nội xảy ra mưa diện rộng, tập trung chủ yếu ở các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !