• Zalo

Vì sao không xử lý lò than hoạt động hết công suất khiến người dân khốn khổ?

Thời sự Thứ Bảy, 06/05/2017 18:28:00 +07:00

Ông Nguyễn Văn Minh – Phó chủ tịch UBND huyện Cư M’ga khẳng định, việc đốt than chắc chắn sẽ gây ô nhiễm đến môi trường, tuy nhiên kết quả quan trắc môi trường nhiều lần đều nằm ở ngưỡng cho phép nên không thể xử lý.

Về việc Lò than hoạt động hết công suất, người dân khốn khổ như VTC News đã phản ánh vừa qua, ông Hoàng Văn San – Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường khẳng định, kết quả quan trắc môi trường chỉ có giá trị trong thời điểm đo đạc và đánh giá, không có giá trị cho cả một quá trình.

Tại báo cáo giám sát môi trường định kỳ của “xưởng sản xuất than đốt” của Công ty Phúc Minh và Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (gọi tắt là trung tâm quan trắc), hầu hết các thông số giám sát môi trường không khí ở thời điểm đo đạc đều có nồng độ thấp hơn giới hạn cho phép.

Phiếu kết quả thử nghiệm do Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Cư M’ga thuê rung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường thực hiện đo đạc tại lò than của ông Giang vào ngày 18/1/2017 cũng đạt chuẩn.

Cũng chính vì vậy mà ông Đoàn Bằng Giang – Giám đốc Công ty Phúc Minh (chủ lò than) khẳng định với cơ quan báo chí lò than của ông không gây ô nhiễm.

Video:  Ông Hoàng Văn San – Giám đốc Trung tâm Quan trắc khẳng định kết quả quan trắc môi trường không có giá trị cho cả một quá trình.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Quan trắc khẳng định: “Việc doanh nghiệp căn cứ vào kết quả quan trắc cho rằng việc đốt than không gây ô nhiễm là không đúng. Vì khi đốt than, không có biện pháp khống chế, khí thoát ra tự nhiên là chuyện không tránh khỏi. Do đó, khi cơ quan chức năng đến kiểm tra, họ đối phó bằng cách đốt ít đi để giảm lượng thải ô nhiễm”.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND huyện Cư M’ga - ông Nguyễn Văn Minh  khẳng định việc đốt than chắc chắn sẽ gây ô nhiễm đến môi trường.

Tuy nhiên kết quả quan trắc môi trường nhiều lần đều lại nằm ở ngưỡng cho phép nên không thể xử lý. Khi huyện đề nghị di dời, thì ông Giang đưa giấy quan trắc ra để đối phó.

Hinh anh Lo than hoat dong het cong suat: Pho chu tich khang dinh co o nhiem 6

Kết quả kiểm tra quan tắc và  báo cáo vi phạm của hiện trạng cơ sở đốt than của ông Giang.

Liên quan đến vụ việc, chiều 4/5, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND huyện Cư M’gar và Công an địa phương khẩn trương xử lý kịp thời vụ việc Công ty TNHH Phúc Minh gây ô nhiễm môi trường và đánh người.

Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết theo phản ánh của người dân xã Cư Dliê M’nông, cơ sở sản xuất than củi này do ông Đoàn Bằng Giang làm chủ, có đến 12 lò. Khi có đoàn kiểm tra, ông Giang chỉ đốt khoảng 3-4 lò. Nhưng khi đoàn vắng, số lượng lò đốt được tăng lên. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu: “Huyện Cư M’gar tiếp tục cập nhật thông tin, rà soát để báo cáo xử lý kịp thời vụ việc; đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Cư M’gar về thông tin Giám đốc Công ty TNHH Phúc Minh đã có hành vi côn đồ, không văn hóa đối với người cung cấp thông tin. Nếu chúng ta không bảo vệ họ thì không ai dám lên tiếng để tố giác các vụ việc”.

Hinh anh Lo than hoat dong het cong suat: Pho chu tich khang dinh co o nhiem 5

Gần 100 hộ dân phản ảnh lò than của ông Giang gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, báo VTC News đã phản ánh, cơ sở sản xuất than củi của Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Phúc Minh ở xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk vẫn ngang nhiên hoạt động hết công suất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe, cây trồng của gần 100 hộ dân trong nhiều năm nay.

Theo phản ánh của người dân xã Cư Dliê M’nông, cơ sở sản xuất than củi này do ông Đoàn Bằng Giang làm chủ, được cấp phép hoạt động từ ngày 28/11/2011 tại vị trí giáp ranh giữa 2 thôn Tân Thành và Tân Lập. Ban đầu, cơ sở này chỉ có 2 đến 3 lò than nhưng đến nay đã tăng lên 12 lò.

Theo ghi nhận của phóng viên, có khoảng 4 đến 5 chiếc xe tải chở nguyên liệu ra vào tấp nập khiến cho đường giao thông nông thôn bị lầy lội vào mùa mưa và bụi bay mù mịt vào khô. Không chỉ vậy, lượng khói bụi từ cơ sở sản xuất than củi phát tán khắp nơi, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, năng suất cây công nghiệp xung quanh.

Việc này ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của gần 100 hộ dân đang sinh sống ở đây.

VTC News sẽ thông tin tiếp vụ việc.

Video: Nhiều lò than hoạt động hết công suất gây ô nhiễm ở Đắk Lắk.

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin