• Zalo

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp?

Gia đình Thứ Sáu, 19/03/2021 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người cho rằng đồ ngủ chỉ được mặc vài tiếng lúc đi ngủ nên có thể sử dụng trong mấy ngày, nhưng thói quen này gây hại cho sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng.

Một khảo sát ở châu Âu cho thấy nhiều người mặc đi mặc lại đồ ngủ nhiều ngày mới mang giặt. Phụ nữ thường có nhiều bộ đồ ngủ và họ có xu hướng không nhớ mình đã đưa bộ đồ nào đó ra khỏi tủ trong bao lâu. Việc trèo lên giường với một bộ đồ ngủ mặc lại có vẻ như vô hại, nhưng thực tế có thể gây ra một số hậu quả không nhỏ.

Tạo môi trường kém lành mạnh

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp? - 1

Bộ đồ ngủ thường áp sát vào làn da của bạn. Nếu bạn tiếp xúc với cùng một tấm vải nhiều lần, vi khuẩn và tế bào da chết sẽ tích tụ trong quần áo của bạn. Ngay cả khi bạn thường xuyên giặt ga giường, nó cũng sẽ không còn mới trong thời gian dài vì tiếp xúc trực tiếp với quần áo ngủ chưa giặt. Việc mặc cùng một bộ đồ ngủ đêm này qua đêm khác có thể gây ra nhiễm trùng khó điều trị.

Chuyển vi khuẩn sang quần áo khác

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp? - 2

Khi bạn cho đồ ngủ vào máy giặt, vi khuẩn trong đó có thể truyền sang tất cả các đồ vải khác trong máy. Nếu bạn mặc quần áo ngủ trong 2 tuần liên tiếp, việc giặt giũ sẽ không thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn và chúng sẽ lây cho những bộ đồ sạch hơn.

Giảm chất lượng giấc ngủ 

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp? - 3

Giống như cảm giác thư thái, thoải mái mà ga trải giường mới giặt mang lại cho bạn, việc ngủ trong bộ quần áo sạch cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái. Lăn lên giường với bộ đồ thấm mồ hôi, bạn có thể ngứa ngáy khó chịu và không ngủ được.

Dị ứng nặng hơn

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp? - 4

Nếu bạn bị dị ứng với bụi hoặc mắc các chứng rối loạn hô hấp, việc ngủ trong bộ đồ cũ có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Mạt bụi ăn các mảnh da chết, vì vậy chúng bị hút vào nệm và quần áo ngủ của bạn, gây ra các vấn đề về hô hấp. Nếu bạn bị dị ứng với khói bụi, tốt hơn hết nên thay đồ ngủ hàng ngày.

Gây mụn trứng cá

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp? - 5

Khi bạn không thay quần áo ngủ, vi khuẩn và tế bào da chết sẽ tích tụ trong vải. Vào ban đêm, nó sẽ ép vào lỗ chân lông của bạn, bít các lỗ chân lông và gây mụn. Khi ngủ bạn hay đổ mồ hôi, đồ ngủ sẽ thấm mồ hôi và cũng làm da nổi mụn.

Gây mùi hôi

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp? - 6

Quần áo ngủ của bạn hấp thụ mồ hôi, tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn. Chúng phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, tối tăm, tạo ra mùi hôi và làm phiền giấc ngủ của bạn.

Làm yếu hệ miễn dịch 

Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp? - 7

Khi bạn mặc một bộ đồ ngủ từ đêm này qua đêm khác, hệ thống miễn dịch phải liên tục chống lại vi khuẩn, tạo ra các biến chứng hô hấp và dị ứng. Tất cả những yếu tố đó có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của cơ thể, khiến việc bảo vệ bạn khỏi virus trở nên khó khăn hơn.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao không nên mặc một bộ đồ ngủ mấy ngày liên tiếp?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp