Vì sao không nên lập tức bế người bị tai nạn giao thông đi viện?

Khi gặp người bị tai nạn giao thông, trong một số trường hợp việc cố gắng giúp đỡ người bị tai nạn đôi khi lại khiến họ nguy hiểm hơn.

Nhiều người cho rằng khi gặp người bị tai nạn giao thông thì cần lập tức đến bên nạn nhân và tìm cách đưa họ đến cơ sở y tế nhanh nhất để được cứu chữa kịp thời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế trong một số tình huống những trường hợp vội vã giúp đỡ người nạn nhân như vậy lại vô tình khiến nạn nhân càng gặp nguy hiểm hơn.

Vi sao khong nen lap tuc be nguoi bi tai nan giao thong di vien? hinh anh 1

Di chuyển nạn nhân bị tai nạn không đúng cách sẽ làm tình trạng của họ thêm trầm trọng. (Ảnh minh họa) 

Nguyên nhân, nạn nhân bị tai nạn giao thông dễ bị chấn thương đầu, chấn thương cột sống, gãy tay chân..., nếu không biết nạn nhân bị chấn thương như thế nào mà vội vàng di chuyển có thể làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Nếu tự ý di chuyển nạn nhân chấn thương cột sống, chấn thương phần lồng ngực, cột sống cổ... không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị liệt toàn thân hoặc mất mạng.

Bác sĩ Trần Anh Thắng - Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, khi gặp người bị tai nạn giao thông cần gọi xe cứu thương nhanh nhất có thể.

Những lưu ý khi sơ cứu người bị nạn

Theo bác sĩ Thắng, khi sơ cứu trong hầu hết trường hợp, việc đầu tiên là mọi người cần kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi... phải dùng tay móc ngay ra.

Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đến cơ sở y tế kiểm tra.

Nếu nạn nhân bị chảy máu thì phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

Vi sao khong nen lap tuc be nguoi bi tai nan giao thong di vien? hinh anh 2

 Gặp người bị tai nạn giao thông nên liên hệ ngay với cấp cứu để được trợ giúp. (Ảnh minh họa)

Với người có tổn thương chi như gãy xương tay, chân, phải cố định chi gãy. Gãy chi trên thì lấy khăn (có thể là khăn choàng cổ, khăn đỏ..) làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp (có thể tìm những vật dụng cứng: thanh gỗ, bìa cát tông,...)  rồi mới đưa đi bệnh viện.

Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê), nên sơ cứu theo 3 bước gồm: Thông đường thở, tức là làm bệnh nhân thở được (hà hơi, hồi sức); kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết rồi chuyển đến cơ sở y tế.

Bác sĩ Thắng cũng lưu ý thêm rằng, khi sơ cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông cần từ 2 - 3 người nâng người bị nạn lên chứ không bế xốc bổng hay bế gập người nạn nhân, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương 115 đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện nếu nhân viên hỗ trợ tại hiện trường có kỹ năng sơ cấp cứu.

>>> Đọc thêm:  Xe container tông 20 xe máy dừng đèn đỏ ở Long An

Làm gì để bảo toàn tính mạng khi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công?

Làm gì để bảo toàn tính mạng khi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công?

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân và những người xung quanh cần giữ bình tĩnh, sơ cứu đúng cách và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện gần nhất để tránh bị sưng huyết, hoại...
 
 
Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh và an toàn nhất

Cách sơ cứu khi bị gãy xương nhanh và an toàn nhất

Gãy xương là một trong những tai nạn phổ biến nhất trong cuộc sống thường ngày nên việc trang bị cho mình kỹ năng xử lý sau là hết sức quan trọng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU