Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh?

Gia đình Thứ Sáu, 09/04/2021 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Ngăn để trứng thường được thiết kế nằm ở cánh cửa tủ lạnh, nhưng các chuyên gia khẳng định đây không phải là nơi lý tưởng để bảo quản trứng, chúng sẽ nhanh hỏng hơn.

Nếu bảo quản đúng cách, trứng gà vẫn đảm bảo chất lượng sau 1 tuần ở nhiệt độ phòng. Khoảng thời gian này sẽ là 1 tháng nếu bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh. Do thuận tiện, nhiều người vẫn để trứng ở cánh cửa tủ, tuy nhiên đây là một sai lầm.

Không để ở cánh cửa tủ lạnh 

Hầu hết các tủ lạnh đều được thiết kế với ngăn để trứng nơi cánh cửa tủ lạnh, do đó mọi người tin rằng đây là nơi tốt nhất để bảo quản trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia về điện lạnh khẳng định, đây không phải là nơi tốt nhất để bảo quản trứng. 

Cửa tủ lạnh được đánh giá là phần ấm nhất trong thiết bị này, vì vậy trứng để ở đây sẽ bị thối nhanh hơn nhiều so với việc cất chúng trong các ngăn làm mát thông thường.

Vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh? - 1

Một trong những sai lầm khi bảo quản trứng trong tủ lạnh chính là để trứng trong ngăn ở cánh cửa.   (Ảnh: Shutterstock)

Chuyên gia Vlatka Lake thuộc công ty chuyên về bảo quản Space Station cho biết, cửa tủ lạnh là nơi có nhiệt độ không ổn định nhất. Nếu bạn đóng mở tủ lạnh thường xuyên, thực phẩm được cất giữ ở đây sẽ trở nên ấm hơn so với những thực phẩm được cất giữ cố định trong các ngăn khác. Vì vậy, trứng được bảo quản ở vị trí này sẽ nhanh hỏng. Bên cạnh đó, việc đóng mở cũng tác động một lực lên cánh tủ, làm trứng bị lung lay, chất lượng giảm sút.

Vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh? - 2

Tạp chí Good Housekeeping của Anh cũng cảnh báo, không nên giữ trứng trong cửa tủ lạnh, cách tốt nhất để bảo quản trứng là để chúng trong  hộp ban đầu và đặt ở kệ giữa ngăn mát để tránh thay đổi nhiệt độ và ô nhiễm. 

Hiệp hội Công nghiệp trứng của Anh khuyên, để trứng được bảo quản an toàn và giữ độ tươi ngon lâu nhất, nên đặt chúng trong hộp ở nhiệt độ ổn định dưới 20 độ C, tránh xa thực phẩm có mùi mạnh vì trứng dễ hấp thụ mùi. 

Tiến sĩ Stuart Farrimond, tác giả cuốn "Khoa học về nấu ăn", cho rằng việc để trứng trong cửa tủ lạnh khiến nguyên liệu này không phù hợp với một số món như bánh trứng đường hoặc trứng chiên, vì sự rung lắc của cánh cửa khi bạn mở thiết bị sẽ làm mất ổn định lòng trắng. 

"Bạn có thể sử dụng trứng ngay từ tủ lạnh để luộc hoặc chiên, nhưng nếu làm các món bánh thì tốt nhất nên sử dụng trứng ở nhiệt độ phòng", tiến sĩ Stuart Farrimond khuyên.

Cách bảo quản trứng bằng tủ lạnh

Bảo quản trứng bằng tủ lạnh là cách được nhiều gia đình áp dụng nhất, nhưng không phải ai cũng làm đúng. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn hãy:

Vì sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh? - 3

Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, nên để chúng ở ngăn giữa, đặt trong hộp kín. (Ảnh: Internet)

  • Rửa sạch trứng trước khi cất trữ: Nhiều người thường cất luôn trứng vừa mua về vào tủ. Việc không làm sạch sẽ khiến vi khuẩn từ phân gia súc bám ngoài vỏ ảnh hưởng tới các loại thực phẩm bên cạnh. Vì thế, hãy dùng khăn mềm/ẩm lau sạch trứng trước khi đưa vào bảo quản.
  • Muốn trứng tươi ngon lâu thì khi xếp, tuyệt đối không được để trứng nằm ngang, vì lòng đỏ sẽ nổi lên trên, sát vào vỏ trứng và biến chất. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to quay lên trên, đầu nhỏ xuống dưới, lòng đỏ có nổi lên cũng không bị sát vào vỏ. Với mẹo nhỏ này, trứng sẽ tươi ngon rất lâu.

Tủ lạnh là nơi có nhiệt đồ ổn định và bảo quản đồ ăn tốt nhất nhưng thời gian cất giữ trứng lý tưởng cũng chỉ khoảng 3-5 tuần. Và nếu trứng đã được đưa ra khỏi tủ lạnh thì hãy sử dụng ngay trong vòng 2 giờ. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp