Vì sao không cấm bay đối với hành khách bị tố sàm sỡ trên máy bay?

(VTC News) - Theo quy định, chỉ có Cục Hàng không mới có quyền đưa ra lệnh cấm bay đối với khách thương gia bị tố có hành vi “sàm sỡ” trên máy bay.

Sự việc xử lý đối với ông Vũ Anh Cường – hành khách thương gia bị say rượu và có hành vi thiếu kiểm soát đã được Cảng vụ Hàng không miền Bắc đưa ra vào chiều hôm qua, 31/7.

Theo đó, vị khách thương gia bị xử phạt vi phạm hành chính với kịch khung là 10 triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề ông Vũ Anh Cường có bị cấm bay hay không chưa được các cơ quan chức năng đưa ra.

Theo quy định của luật Hàng không, Cục Hàng không là cơ quan có trách nhiệm và thẩm quyền ban hành kết luận này.

Trả lời VTC News, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho hay, đơn vị này đã làm đúng trách nhiệm và thẩm quyền. “Còn việc có cấm bay hay không là Cục Hàng không”, đại diện này cho biết.

Cũng theo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc, lệnh cấm bay không phải là hình phạt bổ sung. “Nếu cấp có thẩm quyền (Cục Hàng không – PV) đánh giá nhận xét và cảm thấy đáng bị phạt thì ra quyết định”.

Vi sao khong cam bay doi voi hanh khach bi to sam so tren may bay? hinh anh 1

 Hình ảnh ông Vũ Anh Cường tranh cãi với tiếp viên trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Trao đổi thêm về buổi làm việc với ông Vũ Anh Cường, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, vị hành khách có thái độ hợp tác, đồng thời bày tỏ sự ăn năn khi để xảy ra sự việc.

Tuy nhiên, theo đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc, hành vi “sàm sỡ” không có trong luật Hàng không. “Sàm sỡ” chỉ là cách gọi của truyền thông, mạng xã hội.

“Cơ quan chức năng đã căn cứ vào các quy định và việc đưa ra hình thức xử phạt vi phạm hành chính với mức kịch khung 10 triệu đồng đối với vị khách thương gia là hoàn toàn hợp lý”.

Đại diện Cảng vụ viện dẫn quy định tại Khoản 2 Điều 58 TT 13/2019/tt/bgtvt (ngày 29/3/2019 quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam) quy định: Không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu , bia hoặc chất kích thích.

“Nếu khách “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” sẽ bị xử phạt  vi phạm hành chính từ 7 – 10 triệu đồng theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 ND162/2018/NĐ-CP ngày 30/11/2018 của CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng”.

Trước đó, chiều 26/7, cơ trưởng chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM của hãng hàng không Vietnam Airlines đã quyết định từ chối phục vụ một nam hành khách ngồi hạng thương gia có biểu hiệu say xỉn, quấy rối nữ hành khách khác cùng chuyến bay.

Vị hành khách thương gia này sau đó được xác định là ông Vũ Anh Cường (sinh năm 1960), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành.

Trả lời VTC News, ông Cường biện minh do bị vấp chân, trong lúc ngã nhào thì vịn tay vào thành ghế. Người phụ nữ đang dựa lưng vào thành ghế nên ông Cường vô tình chạm vào. Vị doanh nhân thừa nhận trước khi lên máy bay có uống rượu.

Đại gia bất động sản bị tố ‘sàm sỡ’ khách nữ trên máy bay đang làm việc với Cảng vụ Hàng không miền Bắc

Đại gia bất động sản bị tố ‘sàm sỡ’ khách nữ trên máy bay đang làm việc với Cảng vụ Hàng không miền Bắc

Ông Vũ Anh Cường, thương gia bị tố “sàm sỡ” phụ nữ trên chuyến bay của Vietnam Airlines ngày 26/7 tự nguyện đến làm việc với Cảng vụ Hàng không miền Bắc.
Đại gia bất động sản bị tố ‘sàm sỡ’ khách nữ trên máy bay bị phạt kịch khung 10 triệu đồng

Đại gia bất động sản bị tố ‘sàm sỡ’ khách nữ trên máy bay bị phạt kịch khung 10 triệu đồng

Ông Vũ Anh Cường, đại gia bất động sản bị tố “sàm sỡ” phụ nữ trên chuyến bay của Vietnam Airlines ngày 26/7 bị phạt 10 triệu đồng.
Linh Phi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU