Vì sao khởi tố thêm 5 lãnh đạo MobiFone?

(VTC News) - 5 lãnh đạo MobiFone bị khởi tố do vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vừa quyết định khởi tố 5 lãnh đạo của MobiFone gồm ông Nguyễn Đăng Nguyên, Tổng Giám đốc MobiFone (trước đây là Phó Tổng Giám đốc trong giai đoạn MobiFone mua AVG) cùng với ba Phó Tổng giám đốc là các ông Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng và bà Phan Thị Hoa Mai, thành viên Hội đồng thành viên của MobiFone.

Ngoài việc ra Quyết định khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện Lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bị can trên về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng ngày, Viện KSND Tối cao cũng phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. 

Vi sao khoi to them 5 lanh dao MobiFone? hinh anh 1

 Tòa nhà MobiFone bị khám xét tối 26/8. (Ảnh: Xuân Trường)

Ghi nhận của PV VTC News tối 26/8, tại khu vực trụ sở MobiFone (Số 1 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều xe mang biển xanh 80A xuất hiện. 

Nhiều người mặc thường phục và trang phục của kiểm sát viên có mặt trên xe đi vào bên trong tòa nhà MobiFone. Đến khoảng 20h, những người này đi ra và lên xe, di chuyển khỏi đây. 

Nguồn tin riêng của PV VTC News từ Bộ Công an xác nhận, tối 26/8 lực lượng thuộc Phòng 14 C03 Bộ Công an thực hiện lệnh khám xét tại tòa nhà trụ sở MobiFone. 

Trước đó, có ba cán bộ chủ chốt của MobiFone bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ mua AVG là ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG.

Thương vụ mua lại 95% cổ phần của AVG được MobiFone công bố tháng 1/2016. Trong Báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 được công bố tháng 11/2016, khoản tiền MobiFone chi để mua 95% AVG là 8.890 tỷ đồng.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra vi phạm của các cá nhân liên quan gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Video: Vi phạm của ông Trương Minh Tuấn trong vụ MobiFone mua AVG

Ngày 12/3/2018, nhóm cổ đông AVG và Hội đồng thành viên, Ban tổng giám đốc MobiFone chấm dứt hợp đồng mua bán. Cuộc họp thống nhất nguyên tắc nhóm cổ đông và MobiFone chấm dứt hợp đồng; MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông. Nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone thanh toán, cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Theo Thanh tra Chính phủ, MobiFone để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG...

Khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập Dự án đầu tư trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt, MobiFone báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG. Trách nhiệm của việc này thuộc về Hội đồng thành viên, Chủ tịch và thành viên Hội đồng thành viên MobiFone.

Cho rằng đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu.

Khởi tố thêm 5 lãnh đạo MobiFone liên quan vụ AVG

Khởi tố thêm 5 lãnh đạo MobiFone liên quan vụ AVG

Thêm 5 lãnh đạo của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.
 
 
Những lãnh đạo cấp cao bị khởi tố do liên quan đến thương vụ AVG - MobiFone

Những lãnh đạo cấp cao bị khởi tố do liên quan đến thương vụ AVG - MobiFone

Hàng loạt lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo MobiFone bị khởi tố do liên quan đến sai phạm khi mua AVG.
NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU