Vì sao khối Quốc hội thiếu 1 ứng cử ĐBQH so với phân bổ?

Danh sách giới thiệu ứng cử ĐBQH của khối Quốc hội chỉ giới thiệu được 113 người, trong khi cơ cấu phân bổ là 114 đại biểu.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 bầu cử ĐBQH khóa XIV do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức sáng nay (17/3) đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XIV của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương.

Theo đó, danh sách gồm 197 đại biểu được phân bổ: Các cơ quan Đảng 12 đại biểu; Cơ quan Chủ tịch nước và cơ quan Tư pháp 5 đại biểu; Cơ quan Quốc hội 113 đại biểu; Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ 17 đại biểu; Bộ Quốc phòng 15 đại biểu; Bộ Công an 3 đại biểu; Kiểm toán Nhà nước 1 đại biểu; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 31 đại biểu.

Bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội 

Bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội 


Như vậy, theo danh sách giới thiệu ứng cử ĐBQH của khối Quốc hội chỉ giới thiệu được 113 người, trong khi cơ cấu phân bổ là 114 đại biểu, thiếu 1 đại biểu. Trong danh sách của khối này được giới thiệu có các ông, bà: ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy ban Đối ngoại của QH; ông Đỗ Văn Đương, Ủy ban Tư pháp của QH;

Ông Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội; ông Nguyễn Đức Kiên, Ủy ban kinh tế của QH; ông Bùi Sỹ Lợi, Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch QH; bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN; bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH…

Video: Phát ngôn gây sốc của ĐBQH


Bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội cho biết, về việc khối Quốc hội giới thiệu được 113/114, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị rất kỹ về những nhân sự được giới thiệu và đã chuẩn bị đủ 114 người.

Tất cả những người này đã làm xong thủ tục. Đến ngày cuối cùng nộp hồ sơ (13/3) thì có một đại biểu ở Vụ Tài chính xin rút. Trước đó, khi làm hồ sơ thì đại biểu này đã đồng ý và Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cũng đã lấy phiếu tín nhiệm. Đại biểu nay được số phiếu tín nhiệm rất cao vào đại biểu chuyên trách. Sau đó đại biểu này lại xin rút.


“Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã bàn một cách rất nghiêm túc là sẽ có điều chỉnh sau Hội nghị Hiệp thương lần này, sẽ cố gắng giới thiệu đủ 114 đại biểu”- bà Nguyễn Thị Nương nói.


Nguồn: VOV
Chủ đề:

QH

,

ĐBQH

,

ứng cử ĐBQH

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa