Vì sao khi khám bệnh, bác sĩ mặc blouse trắng, khi phẫu thuật lại mặc blouse màu xanh?

(VTC News) - Nhắc đến các y, bác sĩ, chúng ta thường nói đến trang phục blouse trắng, tuy nhiên khi thực hiện những ca phẫu thuật, các bác sĩ lại chuyển sang mặc bộ blouse xanh.

Các bác sĩ có kinh nghiệm cho biết, khi khám bệnh, các y, bác sĩ mặc áo blouse trắng, vì màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, sạch sẽ.

Điều đó nhắc nhở họ phải luôn phải cẩn thận không để máu, vết bẩn vấy lên quần áo.

Ngoài ra, màu trắng giúp dễ dàng phát hiện vết bẩn, đảm bảo môi trường vô trùng, qua đó cũng tạo ra sự tin tưởng, yên tâm của bệnh nhân hơn .

Vi sao khi kham benh, bac si mac blouse trang, khi phau thuat lai mac blouse mau xanh? hinh anh 1

Khi thực hiện những ca phẫu thuật ,các y, bác sĩ lại mặc áo blouse màu xanh chủ yếu do thị giác.

Có quan điểm cho rằng, việc các y, bác sĩ sử dụng trang phục, vải, ga đệm cho bệnh nhân là màu xanh thay vì màu trắng trong phòng phẫu thuật vì dễ vấy bẩn, khó giặt tẩy, nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Theo lý giải của những người trong ngành, kíp mổ mặc đồ màu xanh là để tạo cảm giác dễ chịu, giảm bớt áp lực cho mắt. 

Khi thực hiện những ca phẫu thuật, các y, bác sĩ phải mặc áo màu xanh là vì việc phẫu thuật yêu cầu họ phải nhìn vào màu đỏ của máu, thịt, nội tạng liên tục.

Khi nhìn quá lâu vào một màu sắc rồi đột ngột chuyển sang nhìn màu khác, mắt sẽ gặp "hiệu ứng thị giác sau ảnh" và nhìn thành màu bổ sung của màu sắc trước đó.

Khoa học chứng minh, màu xanh là màu bổ sung của đỏ, và do đó, nó được dùng để tránh những ảo giác.

Đây còn là màu sắc mang tính chất tự nhiên và có tác dụng làm dịu mắt, thư giãn hệ thần kinh, rất hiệu quả với việc phẫu thuật đầy áp lực.

Vi sao khi kham benh, bac si mac blouse trang, khi phau thuat lai mac blouse mau xanh? hinh anh 2

Hãy thử nhìn vào hình tròn đỏ khoảng 15 giây rồi nhìn sang chấm đen bên cạnh, bạn sẽ hiểu "hiệu ứng thị giác sau ảnh"

Ngoài ra, theo nhà tâm lý học John Werner, chuyên nghiên cứu về thị lực tại Đại học California, khi nhìn vào màu xanh đậm hoặc xanh nhạt, các bác sĩ nhìn rõ các vật có màu đỏ hơn, bao gồm các bộ phân dính đầy máu bên trong cơ thể của bệnh nhân khi phẫu thuật.

Bộ não nhận biết các màu có liên quan đến nhau. Nếu bác sĩ phẫu thuật nhìn vào vật gì đó đỏ hoặc hồng, họ trở nên bão hòa với nó. Tín hiệu màu đỏ trên não mất dần, điều này khiến việc quan sát sắc thái của cơ thể người trở nên khó khăn hơn.

Thường xuyên nhìn vào vật gì đó màu xanh có thể khiến mắt nhạy cảm hơn với các sắc độ khác nhau của màu đỏ.

Trước kia, các phòng mổ cũng đã từng sử dụng ga trải, dụng cụ và quần áo bác sĩ màu trắng, nhưng sau đó buộc phải thay đổi, bởi màu trắng phản xạ lại ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ và tương phản quá rõ nét với màu máu của bệnh nhân, nhanh chóng gây lóa, mỏi mắt, làm giảm khả năng tập trung của bác sĩ, đặc biệt là với những ca mổ kéo dài.

P.V
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU