Vì sao Jack Ma thừa nhận là 'tỷ phú cô đơn'?

Kinh tếThứ Hai, 06/11/2017 14:00:00 +07:00

Là một doanh nhân thành đạt, một tỷ phú sở hữu tài sản triệu "đô", nhưng Jack Ma cũng phải thừa nhận rằng, mình là một kẻ cô đơn.

Tỷ phú Jack Ma (Mã Vân), sinh ngày 10/9/1964 tại Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử có trị giá 392,7 tỷ USD.

Dù mới 53 tuổi nhưng vị CEO đã rời vị trí điều hành công ty Alibaba và hiện được biết đến với vai trò diễn giả.

Những buổi diễn thuyết của ông để lại nhiều câu nói đúc kết đáng suy ngẫm trong lòng khán thính giả. Trong đó, nổi tiếng nhất là buổi đàm thoại khi Jack Ma nói về cái giá của sự trưởng thành.

Jack-Ma-2-7131-1508932040

 

Nguyên văn câu nói của vị tỷ phú 53 tuổi: "Khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng người đầu tiên tin tưởng bạn sẽ là những người xa lạ.

Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách bạn và người vứt bỏ bạn trước tiên chính là bạn nhậu. Còn người khinh thường bạn nhất có khi lại là bạn học và người thân…".

Cái giá của sự trưởng thành, đó là bạn sẽ phải trả giá rất nhiều để có thể hiểu được cách xoay vần của cuộc sống, sự thành công đến với chúng ta không hề dễ dàng.

Sẽ có những lúc bạn gặp những khó khăn trong cuộc sống, nếu bạn đủ cứng rắn để vượt qua thì bạn sẽ chiến thắng được trò chơi cuộc sống.

Trưởng thành, cũng là khi ta học được cách "thương mình sau những năm tháng thương người".

Nói về bản chất của sự trưởng thành, Jack Ma lấy ví dụ từ “Triết lý viên kẹo”: Nếu mỗi ngày bạn đều cho một đứa trẻ ăn kẹo, bạn làm điều đó một cách thường xuyên và vui vẻ, đứa trẻ ấy cũng rất yêu bạn.

Nhưng rồi một ngày, bạn xoa đầu nó và bảo "hết kẹo rồi". Những ngày sau đó, bạn thấy đứa trẻ đối với bạn ngày một thay đổi. Nó coi bạn là kẻ keo kiệt, xấu xa, thậm chí đi khắp nơi để nói xấu bạn.

Đúc kết từ bản thân mình, Chủ tịch tập đoàn Alibaba cho rằng, sống trên đời không nên quá thiện lương, quá hào phóng, hay tỏ ra tài giỏi. Trưởng thành là biết tận dụng đúng lòng tốt của mình, chứ không phải phân phát lòng tốt vô tội vạ.

bản chất của trưởng thành là cô đơn, nên hãy học cách thương mình, sau đó dành sự quan tâm cho những người thân yêu nhất.

Video: Alibaba 'hốt' 5,2 tỷ USD chỉ trong giờ đầu ngày mua sắm độc thân


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn