Báo Điện tử VTC News

Vì sao huyện Ba Vì đề xuất giữ nguyên một số biệt thự xây trái phép?

(VTC News) - Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, những công trình nào phù hợp với quy hoạch theo quy định của pháp luật thì có thể cho khắc phục nhưng phải thu tiền.

Chiều 27/8, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đối với 57 biệt thự vi phạm xây dựng ở rừng Mu (thuộc xã Yên Bài), những công trình nào phù hợp với quy hoạch theo quy định của pháp luật thì có thể cho khắc phục nhưng khắc phục phải thu tiền.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, có thể thu tiền đất ở, hoặc lập dự án đầu tư nhưng phải theo quy định của pháp luật. Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch, không có quy hoạch thì huyện sẽ kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Vi sao huyen Ba Vi de xuat giu nguyen mot so biet thu xay trai phep? hinh anh 1

Ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì 

"Không có luật nào quy định để thực hiện việc hợp lý hóa các công trình mà người dân đã mua lại và được cấp giấy chứng nhận, mặc dù trước đây chưa đúng, chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện nay chúng tôi căn cứ vào một số quy định của luật đất đai, một số nghị định để chúng tôi xin đề xuất phương án với các sở, như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để Sở tham mưu cho UBND thành phố xem những biệt thự này căn cứ theo quy định của pháp luật có thể thực hiện hợp thức hóa được hay không hay phải phá dỡ" - ông Hưng cho hay.

Hiện nay, huyện Ba Vì và các Sở đang nghiên cứucác công trình ở rừng Mu, đồi Đá Bạc, đập Đống, để báo cáo thành phố trước ngày 31/8. Đối với những công trình vi phạm, các Sở cũng kiên quyết sẽ thực hiện xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là vi phạm trên đất rừng, đất nông nghiệp.

Trước đó, địa bàn huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trong đó đáng chú ý là vụ hàng loạt biệt thự xây dựng không phép trong khu Điền Viên thôn, xã Yên Bài bị phát hiện đầu năm 2016.

Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm các vi phạm đất đai tại huyện Ba Vì, Sóc Sơn

Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm các vi phạm đất đai tại huyện Ba Vì, Sóc Sơn

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố khóa XV tại địa bàn quận Hoàn Kiếm chiều ngày 14/11, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà...
Ảnh: Hàng trăm người phá dỡ cung điện thờ thiên xây trái phép tại Hà Nội

Ảnh: Hàng trăm người phá dỡ cung điện thờ thiên xây trái phép tại Hà Nội

Sáng 20/7, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ cung điện thờ thiên xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội).
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU