• Zalo

Vì sao hơn 20 HS xếp hàng cho cô giáo tát thẳng mặt?

Thời sự Thứ Năm, 15/04/2010 05:42:00 +07:00

(VTC News) – Cô đã gọi 20 HS này lên bục giảng, thực hiện việc tát vào má, hay nhéo lỗ tai, tối thiểu mỗi HS 2 cái và tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ.

(VTC News) – Cô giáo đã gọi 20 HS này lên bục giảng, thực hiện việc tát vào má, hay nhéo lỗ tai, tối thiểu mỗi HS 2 cái và tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ.

Tại giờ sinh hoạt chủ nhiệm của lớp 9A4 – trường Nguyễn Văn Bé, (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chỉ vì quá tức giận khi có đến hơn 20 HS bị ghi là không thuộc bài môn Anh Văn, GVCN đã tát vào má, nhéo tại HS.

Sự việc được thuật lại cụ thể như sau: Tại tiết sinh hoạt chủ nhiệm lớp hồi cuối tháng 12/2009 vừa qua,
cô Châu T.H.Đ, GVCN lớp 9A4 trường Nguyễn Văn Bé, thấy có quá nhiều HS bị giáo viên bộ môn Anh Văn ghi vao sổ đầu bài là không thuộc bài (hơn 20 HS), cô đã gọi số HS này lên bục giảng, thực hiện việc tát vào má, hay nhéo lỗ tai HS, tối thiểu mỗi HS 2 cái và tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ.

Cô Châu T.H.Đ - GVCN lớp 9A4 đang thực hiện việc tát má HS trong giờ sinh hoạt CN hôm 28/12 vừa qua (ảnh nhà trường cung cấp) 

Sau khi sự việc nêu trên xảy ra, tất cả mọi hoạt động và diễn biến của lớp học vẫn rất bình thường. Không có bất cứ phụ huynh hay HS nào phản ứng về hành động nói trên của cô giáo Đ. Tuy nhiên, những bức ảnh ghi lại những động tác của cô Đ đã được các HS chụp lại khá rõ nét, đồng thời những bức ảnh này cũng được gửi đến cho lãnh đạo Sở GD–ĐT TP.HCM.

Ngay khi nhận được thông tin và các chứng cứ có liên quan, hôm 29/3 vừa qua, Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh đã có văn bản yệu cầu BGH nhà trường phải có các trả lời chính thức.

Sau hành động tát tai HS của cô Đ. cho đến nay vẫn chưa có phụ huynh hay HS nào phản ứng trực tiếp với trường về hành động của cô Đ (Ảnh nhà trường cung cấp) 

Sáng nay (15/4), khi tiếp xúc với PV VTC News, Hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Bé, cô Trần Thị Hiền cho biết, trường đã giải quyết vi phạm nói trên của cô Đ nhanh, hợp lí nhất theo đúng các khung hình thức kỉ luật nhà giáo của Bộ GD–ĐT ban hành.

Ngày 30/3 vừa qua, cô Đ đã có một bản tường trình về sự việc gửi đến cho BGH và các thành viên Hội đồng kỉ luật nhà trường. Trong bản tường trình, cô Đ nói rằng chỉ vì cô muốn răn đe và giáo dục các em tốt hơn?!.

Nói về lớp 9A4, nơi cô Đ đang chủ nhiệm, người đứng đầu trường Nguyễn Văn Bé cho biết đây là lớp học khá hư và cá biệt của trường. Mỗi lần sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, lớp 9A4 luôn luôn xếp hạng đội sổ (25/25 lớp). Thời gian gần đây, tình hình học tập của lớp này đã có một số các chuyển biến nhất định. Dù thế, vẫn còn có một HS cố tình vi phạm, không có chuyển biến về mặt nề nếp.

Hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Bé, cô Trần Thị Hiền tại buổi làm việc với VTC News sáng 15/4. 

Khẳng định với chúng tôi, cô Hiền nhấn mạnh, chắc chắn hành động của cô  Đ là sai, vi phạm đạo đức nghề giáo, vi phạm các quyền của trẻ em, vi phạm luật giáo dục là xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm HS… “Nhưng động cơ của cô Đ chỉ vì muốn HS học tập ngày càng có tiến bộ, ngoan hơn, giỏi hơn, đạt được kết quả tốt hơn trong kì thi chuyển cấp THCS sắp tới… Có thể do cô quá nóng tính, thiếu kiềm chế nên dẫn đến các hành động tiêu cực".

Trong bản tường trình của những HS lớp 9A4 gửi tới BGH trường Nguyễn Văn Bé,  các em cũng thừa nhận, chính những HS bị cô Đ tát vào má hay nhéo tai cũng không có phản ứng gì ngay tại lớp khi đó và cả sau này, vì các em đều cho rằng “vì mình có lỗi thì cô giáo mới phạt…”

Sáng 31/3 vừa qua, Hiệu phó trường Nguyễn Văn Bé, cô Hà Thị Nhung đã xuống làm việc trực tiếp với các em HS lớp 9A4. Hầu hết ý kiến mà các em HS phát biểu tại buổi họp này đều khẳng định sự việc đúng sự thật, nhưng các em cũng thừa nhận là do một số HS có vi phạm về học tập nên cô Đ mới hành động như  trên.

Cùng ngày, ông Nguyễn An, Hội trưởng Hội PHHS, cũng đã có thư gửi Ban GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM và lãnh đạo trường Nguyễn Văn Bé giải thích những hành động của cô Đ là do nóng tính, cũng chỉ vì muốn cho các em HS học tốt. Ông An mong lãnh đạo trường và ngành GD tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cô Đ (đã hơn 30 năm trong ngành sư phạm) gắn bó tiếp với môi trường sư phạm.

Hiệu trưởng Trần Thị Hiền cho biết: "Hôm 31/3 vừa qua, lãnh đạo Hội đồng kỉ luật nhà trường đã có buổi họp phân tích, rút kinh nghiệm và quyết định sẽ tiến hành phê bình cô Đ trước hội đồng GV của trường, cắt thi đua trong học kì 2 năm học này". Song song đó, Hiệu trưởng cũng đã có yêu cầu cô Đ cùng toàn thể GV nhà trường phải học tập, nắm vững lại toàn bộ các quy định về nghề giáo, luật GD cũng như các quy định về chăm sóc, bảo vệ trẻ em…

Hôm 10/4, hình thức kỉ luật này đã được thông báo công khai cho cô Đ nắm rõ. Toàn bộ sự việc đã được gửi báo cáo đầy đủ bằng văn bản đến lãnh đạo Phòng GĐ–ĐT quận Bình Thạnh và Sở GD–ĐT TP.HCM.

Cũng tại buổi làm việc sáng nay, Hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Bé cho rằng, có thể do tại buổi họp PHHS ở lớp 9A4 hồi đầu năm học (ngày 11/9/2009), vì quá lo lắng cho sức học cũng như tình hình học tập của các HS, PHHS lớp 9A4 cũng có đề nghị GVCN phải đánh, phạt HS để uốn nắn HS ngày càng tốt hơn nên "cô Đ do quá nôn nóng đã bộc phát ra các hành động đáng tiếc như hôm 28/12/2009”

“Chúng tôi đã giải thích cho cô Đ hiểu cặn kẽ sự việc và thể hiện rất rõ quan điểm của BGH nhà trường là không bao giờ chấp nhận các hành vi phạm vào các điều cấm của luật GD, các quy định đạo đức nghề giáo hay luật bảo vệ chăm sóc trẻ em…”, cô Hiền phân trần với VTC News.

Việt Dũng – Huy Cường

Bạn có cho rằng hành động của cô giáo Đ là phản cảm đáng lên án, hay đó là hành động có thể thông cảm như các em học sinh đã nói "mình có lỗi thì cô giáo mới phạt"? Và theo bạn, hình thức kỷ luật đối với cô Đ đã hợp lý chưa? Hãy gõ thông tin và ý kiến của mình vào ô Viết thảo luận về bài báo dưới cuối bài. Gõ tiếng Việt có dấu để được đăng tải. Trân trọng!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều