• Zalo

Vì sao hàng ngàn tấn hàu bị chết tại Quảng Ninh?

Thời sự Thứ Tư, 03/05/2017 12:33:00 +07:00

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa tìm ra nguyên nhân khiến hàng ngàn tấn hàu chết tại huyện Tiên Yên.

Sáng 3/5, tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh vừa công bố kết quả kiểm nghiệm xác định nguyên nhân hàu nuôi cửa sông bị chết tại huyện Tiên Yên.

Theo đó, từ kết quả phân tích mẫu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, kết hợp với khảo sát thực địa và kết quả kiểm nghiệm của cơ quan Thú y vùng II, xác định nguyên nhân chính của hiện tượng hàng ngàn tấn hàu chết là do độ mặn của nước cao, mức độ phù du là thức ăn của hàu thấp (200-340 tế bào/lít), cộng với ký sinh trùng đơn bào (giống với Bonamia pp) xâm nhập lúc hàu gầy, yếu, sức đề kháng giảm.

Hàu chết hàng loạt ở quảng ninh

 Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tìm ra nguyên nhân hàng ngàn tấn hàu chết tại huyện Tiên Yên.

Kết quả phân tích cũng cho biết, các thông số môi trường nước khác như nhiệt độ, độ kiềm, pH… đều phù hợp với môi trường nuôi biển và không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hàu nuôi. Hàu nuôi không bị nhiễm ký sinh trùng Perkinsus - là yếu tố gây nên dịch bệnh và phải công bố theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người nuôi đối với những bè còn hàu sống, hạ độ sâu dây nuôi hàu xuống dưới 2m; san thưa dây nuôi hàu và bè nhằm giảm mật độ nuôi hàu, cần thao tác nhẹ nhàng, hạn chế tối đa gây sốc cho hàu; không vận chuyển hàu từ vùng nước có hàu chết sang vùng nước chưa xuất hiện hàu chết để giảm thiểu thiệt hại, tránh lây lan tình trạng hàu chết sang các vùng nuôi khác.

Bên cạnh đó, đối với bè hàu đã chết, chủ hộ nuôi cần thu gom toàn bộ dây hàu, vỏ hàu lên bờ xử lý bằng vôi bột và chôn, tuyệt đối không cắt dây hàu bỏ xuống biển. Tạm thời dừng thả nuôi hàu trong 6 tháng để môi trường phục hồi và các tác nhân gây bệnh trong môi trường giảm. Trước khi thả giống mới cần phải kiểm dịch con giống tránh tình trạng hàu bị nhiễm bệnh từ giai đoạn giống.

Hinh anh Tim ra nguyen nhan hang ngan tan hau chet tai Quang Ninh

 Hàng ngàn tấn hàu của bà con ngư dân chết, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Trước đó, hiện tượng hàu cửa sông ở huyện Tiên Yên chết xuất hiện rải rác từ tháng 3/2017. Từ ngày 10/4 đến ngày 14/4 đã có 121 bè nuôi hàu tại 4 xã (Đông Ngũ, Đồng Rui, Hải Lạng, Tiên Lãng) bị thiệt hại với tỷ lệ chết lên đến 70-80%, riêng các bè nuôi hàu xã Đông Hải có tỷ lệ chết thấp hơn từ 25 – 30%.

Số hàu chết có khối lượng chủ yếu từ 0,2 – 0,25 kg/con với các biểu hiện hàu gầy, mang chuyển sang màu vàng, phần thịt hàu xuất hiện nốt sần cứng, màng áo có hiện tượng khô, sần và sơ cứng.

Video: Thủy triều đỏ, nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt

Minh Khang - Nguyễn Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều