• Zalo

Vì sao Hàn Quốc cần vũ khí hạt nhân?

Thế giớiThứ Bảy, 27/08/2016 11:27:00 +07:00

Đài TNHK đưa tin những người ủng hộ giải pháp răn đe hạt nhân của Hàn Quốc cho rằng chính quyền Seoul phải phát triển các loại vũ khí hạt nhân của riêng mình, để bảo vệ nước này trước những khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo ngày càng tăng của Triều Tiên.

Ông Song Dae-sung, giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Kunkuk ở Seoul, và là tác giả của cuốn sách "Let's Have Nuclear Power," đưa ra những lập luận ủng hộ Hàn Quốc trang bị vũ khí hạt nhân.

 Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên

Ông nói: "Nếu Triều Tiên trở thành một nước trang bị vũ khí hạt nhân trong khi đối thủ của họ không có khả năng hạt nhân, thì nước không có vũ khí hạt nhân sẽ trở thành nô lệ hay con tin của nước có vũ khí hạt nhân. Đấy là nguyên tắc cơ bản của chính trị quốc tế."

Nghị sỹ Won Yoo-chul, một lãnh đạo của đảng Saenuri cầm quyền, cũng ủng hộ giải pháp Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Won đã thành lập một nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban quốc phòng của quốc hội để thẩm định những rủi ro và lợi ích của giải pháp Hàn Quốc theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Ông Won từng tuyên bố "cách răn đe hiệu quả nhất để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân là có vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ."

Video Triều Tiên liên tục phóng tên lửa nhưng thất bại

Những người ủng hộ giải pháp Seoul có vũ khí hạt nhân lập luận rằng các biện pháp, chế tài áp dụng đối với Triều Tiên về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của họ và vụ phóng tên lửa tầm xa gần đây nhất, cho tới nay đã không răn đe được Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 26/8 đã chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên về các vụ phóng thử tên lửa, đồng thời nhất trí sẽ có "các biện pháp đáng kể" nhằm phản ứng với hàng loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Hội đồng gồm 15 thành viên này đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ trên trong một tuyên bố được tất cả tán thành, cũng được cả Trung Quốc, một đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, ủng hộ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !