Vì sao Hà Nội FC phải cầu viện đến 'lão tướng' Lê Tấn Tài?

Bóng đá Việt NamThứ Ba, 21/07/2020 14:05:17 +07:00
(VTC News) -

Để giải quyết cơn khủng hoảng tiền vệ, Hà Nội FC chuẩn bị ký hợp đồng chiêu mộ "lão tướng" Lê Tấn Tài từ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Sau bản hợp đồng bất ngờ với thủ môn Bùi Tấn Trường (Bình Dương), Hà Nội FC vừa có thêm một tân binh "luống tuổi". Tiền vệ Lê Tấn Tài vừa hoàn tất kiểm tra y tế và sẽ thi đấu cho đội bóng Thủ đô từ giai đoạn hai.

Tấn Tài chuyển đến Hà Nội FC từ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và tiền vệ 36 tuổi được cho là mảnh ghép vá víu lỗ hổng trung tuyến trong sơ đồ của HLV Chu Đình Nghiêm. Đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp, Tấn Tài liệu có khẳng định được chỗ đứng trong đội hình trẻ trung, cơ động của Hà Nội FC.

Vì sao Hà Nội FC phải cầu viện đến 'lão tướng' Lê Tấn Tài?  - 1

Tấn Tài kiểm tra y tế trước khi gia nhập Hà Nội FC. 

Kinh nghiệm đáng quý 

Khi Tấn Tài được gọi lên tuyển quốc gia vào năm 2004, một phần ba đội hình chính của Hà Nội FC còn chưa học quá lớp 3. Đình Trọng, Duy Mạnh, Minh Long, Đức Huy, Quang Hải,... vẫn đang tập luyện để tham gia các giải nhi đồng.

Khi lứa trẻ của Hà Nội FC vươn đến đỉnh cao, Tấn Tài đã đi qua những tháng ngày đẹp nhất của sự nghiệp. Đỉnh cao của tiền vệ Bình Dương là chức vô địch AFF Cup 2008, vinh quang duy nhất của bóng đá Việt trước khi HLV Park Hang Seo cập bến. 

Không chỉ là dấu gạch nối giữa hai thế hệ, Tấn Tài còn có kinh nghiệm thi đấu phong phú với 17 năm chinh chiến V-League, con số bằng tuổi đời của không ít cầu thủ trẻ Hà Nội FC. Hầu hết cầu thủ trong thế hệ Tấn Tài đã giải nghệ, nhưng cầu thủ gốc Khánh Hòa vẫn bền bỉ chiến đấu.

Năm 2013, Arsenal đè bẹp tuyển Việt Nam 7-1 trên sân Mỹ Đình, và cầu thủ HLV Arsene Wenger ấn tượng nhất lại là Tấn Tài - khi ấy đã 30 tuổi. 

Vì sao Hà Nội FC phải cầu viện đến 'lão tướng' Lê Tấn Tài?  - 2

Tấn Tài giàu kinh nghiệm chơi bóng ở V-League. 

Lối chơi kỹ thuật dựa trên nhãn quan sắc sảo, khả năng điều phối tốt giúp Tấn Tài cũng giống Minh Phương, càng về cuối sự nghiệp, càng đá tốt. Đặt trong bối cảnh Hà Nội FC đang khủng hoảng tiền vệ, sự có mặt của Tấn Tài càng có giá trị.

Ngoài Moses, đội bóng Thủ đô không còn cầu thủ nào đạt hai tiêu chí: khỏe mạnh và đẳng cấp. Đức Huy nén đau thi đấu và đang sa sút phong độ. Văn Toàn chỉ đá tròn vai, thiên về phòng ngự hơn điều phối, còn Hùng Dũng được đẩy lên để "vá" hàng công thủng lỗ chỗ.

Nhiều trận mùa này, Hà Nội FC không cầm được nhịp, để đối thủ dồn ép nghẹt thở. Đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm cần một cầu thủ mẫn cán, đọc thế trận giỏi và chỉ huy dàn nhạc bằng tầm nhìn, kinh nghiệm trận mạc dày dạn. Trong số những lựa chọn khả dĩ, dường như không ai hơn được Tấn Tài.

Rủi ro từ "lão tướng"

Khi để Tấn Tài sang Hà Nội, HLV Phạm Minh Đức trải lòng với VTC News: "Tấn Tài muốn được đá nhiều hơn. Đợt sau dịch COVID-19, tôi thay đổi lối chơi, cần 2 tiền vệ cơ bắp, khỏe để hỗ trợ hàng phòng ngự. Tấn Tài lại không thể làm được nên tôi để Tài đá sau. Cậu ấy muốn đá nên tìm đội để được thi đấu chính thức.

Nói thật nếu ở tuổi 36 mà Tài đá 1 trận đến 2 trận nhưng trận thứ 3 hồi không kịp. Đội cũng có Đức Trung, Mạnh Dũng đá trụ. Tấn Tài giờ lớn tuổi nên chỉ chơi 45 phút thôi. Càng đá ngắn ngày, cầu thủ càng khó hồi phục. Các cầu thủ trẻ đang đá lên chân nên tôi phải dành cơ hội cho họ". 

Vì sao Hà Nội FC phải cầu viện đến 'lão tướng' Lê Tấn Tài?  - 3

Tấn Tài bất lợi trong cuộc đua thể lực

Thể lực là điểm yếu của Tấn Tài, điều hiển nhiên với cầu thủ đang đi những mùa bóng cuối cùng trong sự nghiệp. Ở Hà Tĩnh, HLV Phạm Minh Đức đánh giá Tấn Tài không thể hồi phục với mật độ thi đấu dày đặc (5 ngày/trận). Với Hà Nội FC, lối chơi do HLV Chu Đình Nghiêm xây dựng còn có tính cơ động, linh hoạt cao hơn, đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển liên tục ở cường độ cao.

Đó cũng là lý do nhiều trụ cột Hà Nội FC đồng loạt chấn thương. Ở tuổi 36, Tấn Tài khó bắt kịp tốc độ của lứa trẻ kém anh 10 đến 12 tuổi. Nếu Tấn Tài ra sân, các đối thủ sẽ nhìn cầu thủ này như điểm yếu nhất trong hàng tiền vệ để khai thác. Do đó, HLV Chu Đình Nghiêm phải có toan tính chiến thuật hợp lý. 

Những bản hợp đồng giữa mùa của Hà Nội FC cũng không có thấy hiệu quả. Giữa mùa trước, họ mang về trung vệ Đinh Tiến Thành, nhưng cầu thủ gốc Hải Phòng không thể hiện được nhiều, chủ yếu dự bị cho những tài năng trẻ như Việt Anh, Văn Tới. Trung vệ Iran Sajjad Moshkelpour cũng đến và đi... đầy bí ẩn, không đóng góp được gì. 

Vì sao Hà Nội FC phải cầu viện đến 'lão tướng' Lê Tấn Tài?  - 4

Sajjad không đóng góp được gì cho Hà Nội FC. 

Những bản hợp đồng giữa mùa chủ yếu mang tính chữa cháy. HLV Chu Đình Nghiêm từng thừa nhận thị trường cầu thủ nội rất eo hẹp, bởi cầu thủ giỏi thì CLB chủ quản sẽ giữ bằng được chứ không bán. Hà Nội FC chỉ có thể trông cậy vào những cái tên tự do như Tấn Tài, Tấn Trường.

Ngoài ra, việc để lứa trẻ sang đội khác thi đấu, đến khi khủng hoảng lại "nhặt nhạnh" những cầu thủ luống tuổi phần nào cho thấy đội bóng Thủ đô đang không có kế hoạch B. Lứa trẻ của Hà Nội FC đã hoặc đang đá ở Hà Tĩnh, Phú Thọ FC hay trước đó là Sài Gòn FC, hầu hết để lại ấn tượng tốt, nhưng không thể triệu hồi lập tức về đội 1 khi cần.

Một đội bóng trẻ trung và giỏi đào tạo như Hà Nội FC lại đặt tương lai vào tay những "lão tướng", đấy cũng là cái khó của HLV Chu Đình nghiêm. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !