Vì sao Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng tại chung cư của ông Lê Thanh Thản?

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị dừng việc thu hồi sổ hồng chung cư của ông Lê Thanh Thản.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dừng ngay việc thu hồi sổ hồng chung cư ông Lê Thanh Thản để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Trả lời VTC News, đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có văn bản chính thức gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị chức năng dừng việc thu hồi sổ hồng đã cấp cho người dân ở các khu chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.

Văn bản của Bộ trưởng cũng đề nghị Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng; quản lý quy hoạch, kiến trúc.

Trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người dân đã mua nhà theo đúng quy định.

Vi sao Ha Noi dung thu hoi so hong tai chung cu cua ong Le Thanh Than? hinh anh 1

 Một trong các dự án chung cư của ông Lê Thanh Thản.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chiều 18/7, Tổng cục Quản lý đất đai đã làm việc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội.

Qua nắm bắt tình hình sau buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai nhận thấy, Hà Nội thực hiện thu hồi sổ hồng tại 3 dự án: Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6); dự án khu nhà ở Xa La; dự án tòa nhà trung tâm thương mại CT5A, B đều do ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Tại 3 dự án nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thực hiện thu hồi 384/3663 GCN đã cấp.

Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng, trong đó, sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…

Trước đó, liên quan đến quyết định thu hồi sổ đỏ đối với các căn hộ nằm trong phần sai phạm tại 3 dự án chung cư do Công ty Bemes làm chủ đầu tư, chiều 18/7, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị này đã tạm dừng thu hồi để thanh kiểm tra từng trường hợp cụ thể.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập 2 tổ công tác để thanh tra kiểm tra, rà soát toàn bộ các căn hộ này. Sau đó sẽ có báo cáo và đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư, nhằm hướng tới việc đảm bảo quyền lợi cho người dân. Hai tổ công tác do hai Phó giám đốc Sở là ông Lê Thanh Nam và ông Lê Tuấn Định làm tổ trưởng.

Cũng theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong thời gian tới, các tổ kiểm tra liên ngành này sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà ở để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư. 

Sở sẽ đề xuất với UBND Thành phố Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. kể cả các trường hợp đã thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở bán cho khách hàng do các dự án chung cư này bị chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch. 

Cụ thể là một số dự án có sổ hồng là khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở CT6 Kiến Hưng – Hà Đông; dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì). 

Tại các quyết định thu hồi và hủy sổ hồng đối với những trường hợp đã cấp ở các tòa nhà chung cư trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội nêu rõ lý do: trong quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ và cấp sổ có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai. 

Quyết định thu hồi sổ hồng đã khiến cư dân tại nhiều chung cư bức xúc.

Thu hồi sổ hồng đã cấp, Sở Tài nguyên đang ‘đùa’ với cư dân?

Thu hồi sổ hồng đã cấp, Sở Tài nguyên đang ‘đùa’ với cư dân?

Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Hà Nội tạm dừng thu hồi sổ hồng tại các chung cư vi phạm xây dựng

Hà Nội tạm dừng thu hồi sổ hồng tại các chung cư vi phạm xây dựng

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa cho tạm dừng thu hồi sổ hồng tại một số chung cư ở Hà Nội.
Lan Phi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU