Vì sao gia đình ông Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng?

Pháp luậtThứ Hai, 30/09/2013 11:48:00 +07:00

(VTC News) - UBND huyện Tiên Lãng bị gia đình ông Đoàn Văn Vươn kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại hàng chục tỉ đồng liên quan đến đất đai.

(VTC News) - Với các quyết định thu hồi đất được cho là trái pháp luật, UBND huyện Tiên Lãng bị gia đình ông Đoàn Văn Vươn kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng.  

Sáng nay (30/9), tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tiên Lãng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”, giữa người khởi kiện là ông Đoàn Văn Vươn, SN 1963, trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng).

Người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện là ông Vũ Văn Luân, SN 1963, trú tại xóm 9, thôn Chữ Khê, xã Hùng Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng).

Người bị kiện là UBND huyện Tiên Lãng. Người đại diện theo ủy quyền của người bị kiện là ông Pham Văn Trống, SN 1958, chức vụ: Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường -  UBND huyện Tiên Lãng.

Chủ tọa phiên tòa là bà Đỗ Thị Xuyến - Thẩm phán TAND huyện Tiên Lãng.

Đoàn Văn Vươn, Vũ Văn Luân, Quyết định 461, đất đai, UBND huyện Tiên Lãng
Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa gia đình ông Vươn và UBND huyện Tiên Lãng - Ảnh Minh Khang.

Theo tài liệu vụ án, trong những năm 1993 và 1997, UBND huyện Tiên Lãng ban hành các Quyết định số 447 và 220, giao cho ông Đoàn Văn Vươn 40,3ha (Quyết định 447, giao 21ha; Quyết định 220 giao 19,3ha) đất bãi bồi ven biển thuộc phía Nam cống Rộc, xã Vinh Quang (Tiên Lãng) để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản (NTTS), thời hạn sử dụng là 14 năm.

Gần hết thời hạn giao đất (14 năm), tháng 6/2007, ông Vươn có đơn gửi UBND huyện và các cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng xin tiếp tục được giao lại đất NTTS theo các quyết định giao đất nói trên.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2007, UBND huyện Tiên Lãng ra Thông báo số 225, yêu cầu ông Vươn dừng đầu tư sản xuất phục vụ NTTS trên phần diện tích 21 ha vì đã hết thời hạn giao đất và sau 3 tháng kể từ ngày ra thông báo phải thu hồi sản phẩm và tài sản có trên đất để giao lại cho Nhà nước quản lý.

Tiếp đó, đến tháng 8/2008, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định 460, thu hồi 21 ha đất NTTS do ông Vươn đang sử dụng do đã hết thời hạn. Ông Vươn không khiếu kiện quyết định này của UBND huyện Tiên Lãng.

Đến tháng 6/2009, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 461 thu hồi diện tích 19,3ha đất NTTS do ông Vươn đang sử dụng, với lý do thời hạn sử dụng đất đã hết. Không đồng ý với quyết định nói trên, ngày 22/4/2009, ông Vươn có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Ngày 19/6/2009, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 1237, giải quyết khiếu nại của ông Vươn, với nội dung: Giữ nguyên Quyết định 461 của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và bác yêu cầu đòi bồi thường khi thu hồi đất.

Đến tháng 8/2009, ông Vươn khởi kiện vụ án hành chính tại TAND huyện Tiên Lãng, yêu cầu hủy Quyết định 461 và Quyết định 1237 của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng với các lý do: Diện tích 19,3 ha đất được giao theo Quyết định 220/1997 của UBND huyện Tiên Lãng để sử dụng vào mục đích NTTS, là loại đất nông nghiệp đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt quy hoạch;

Đất bị thu hồi chưa hết thời hạn sử dụng đất và nếu hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng dưới các hình thức được Nhà nước tiếp tục giao hoặc cho thuê đất; khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường;

Đất thu hồi không được giao cho Phòng Nông nghiệp huyện hoặc UBND xã quản lý; UBND huyện lấy kế hoạch sử dụng đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ thu hồi đất là không đúng.
Đoàn Văn Vươn, Vũ Văn Luân, Quyết định 461, đất đai, UBND huyện Tiên Lãng
Ông Vũ Văn Luân, người được ủy quyền tham gia phiên tòa với tư cách là nguyên đơn - Ảnh Minh Khang 

Tại bản bản án hành chính sơ thẩm do TAND huyện Tiên Lãng tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn và giữ nguyên Quyết định 461 của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi diện tích đất giao NTTS đã hết thời hạn.

Không đồng tình với bản án do TAND huyện Tiên Lãng đã tuyên, ông Vươn làm đơn kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng. Ngày 19/4/2010, ông Vươn có “Đơn xin rút kháng cáo để UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục giao đất”.

Sau đó, TAND TP Hải Phòng ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính; bản án hành chính sơ thẩm của UBND huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật.

Đến ngày 10/2/2012, Chánh án TAND Tối cao ra quyết định kháng nghị tái thẩm đối với quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng, đề nghị Tòa Hành chính, TAND Tối cao xét xử theo thủ tục tái thẩm, hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng và Bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng để giải quyết lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 15/2/2012, Tòa Hành chính TAND Tối cao ra quyết định tái thẩm, quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng; giao hồ sơ cho TAND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng giải quyết lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đơn yêu cầu của gia đình ông Vươn, thì số tiền UBND huyện Tiên Lãng phải bồi thường cho gia đình ông Vươn lên đến gần 30 tỉ đồng.
Đoàn Văn Vươn, Vũ Văn Luân, Quyết định 461, đất đai, UBND huyện Tiên Lãng
Ông Pham Văn Trống, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng, người được UBND huyện Tiên Lãng ủy quyền tham gia phiên tòa với tư cách là bị đơn - Ảnh Minh Khang 

Tuy nhiên, sáng nay (30/9), do người làm chứng được TAND huyện Tiên Lãng triệu tập lại vắng mặt không rõ lý do nên Hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa hành chính sơ thẩm này. Thời gian và địa điểm mở lại phiên tòa sẽ được TAND huyện Tiên Lãng thông báo sau trong vòng 30 ngày. 
Ngày 10/2/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận về vụ việc thu hồi đất, cưỡng chế đất đai ngày 5/01/2012 xảy ra tại đầm ông Đoàn Văn Vươn, xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng), trong đó có nêu: “Các Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng là không đúng với quy định của Luật Đất đai 2003 và Nghị Định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003”.

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !