Vì sao em gái ông Kim Jong-un vắng mặt trong Bộ Chính trị Triều Tiên?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/01/2021 19:51:00 +07:00

Việc cô Kim Yo Jong không có tên trong Bộ Chính trị của Triều Tiên khiến giới quan sát bất ngờ.

Tuy nhiên, đây được cho là bước đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un để bảo vệ em gái.

Theo KCNA, hôm 10/1, đảng Lao động Triều Tiên đã họp nhằm bầu chọn người tham gia Ban chấp hành Trung ương. Cô Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong-un, vẫn là ủy viên trung ương, song không có tên trong danh sách ủy viên Bộ Chính trị.

Việc cô Kim Yo Jong vắng mặt tại cơ quan quyền lực cao nhất trái với dự đoán của nhiều nhà quan sát cũng như giới tình báo Hàn Quốc, khi cô được xem là người quyền lực thứ nhì trong gia tộc Kim - chỉ sau anh trai mình.

Yang Moo Jin, phó chủ tịch Hội Nghiên cứu Triều Tiên tại Hàn Quốc, cho rằng động thái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là nhằm che chở em gái khỏi giới truyền thông.

Vì sao em gái ông Kim Jong-un vắng mặt trong Bộ Chính trị Triều Tiên? - 1

Cô Kim Yo Jong và anh trai, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

"Rõ ràng rằng ông Kim quyết định bảo vệ em gái trước sự chú ý quá mức của truyền thông nước ngoài bằng cách không giao cho cô vị trí quá quyền lực trong một khoảng thời gian. Nhưng Kim Yo Jong sẽ tiếp tục nắm quyền lực trong đảng với vai trò tương đương một bộ trưởng", ông Yang bình luận.

Lim Eul Chul, giáo sư về nghiên cứu Triều Tiên của Đại học Kyungnam tại Seoul, Hàn Quốc cho rằng cô Kim vẫn có thể nắm các vai trò then chốt trong tương lai.

"Có khả năng cô ấy sẽ giữ một vai trò chủ chốt trong thời gian tới vì cô ấy vẫn là một ủy viên trung ương", ông Lim cho biết.

Một vài nhà quan sát khác lại cho rằng vai trò chính trị của cô này sẽ không thay đổi, khi em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un hiện là nhân vật quan trọng trong các vấn đề đối nội và quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

"Kim Yo Jong luôn có thể được bổ nhiệm làm thành viên dự khuyết hay thành viên chính thức của Bộ Chính trị nếu ông Kim Jong-un muốn, và vị thế chính trị của cô sẽ được nâng cao vì thường xuyên hỗ trợ anh mình trong các hoạt động công khai", Cheong Seong Chang, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Sejong, phân tích.

Trong một bài bình luận cho hãng tin Yonhap, Leif Eric Easley, giáo sư Đại học Nữ sinh Ewha (Seoul), cho rằng chức vụ của cô Kim không phản ảnh đúng tầm quan trọng chính trị của cô.

"Kim Yo Jong là cố vấn đáng tin cậy cho anh trai cô, cũng như là tai mắt của người anh trong giới tinh hoa Triều Tiên", giáo sư Easley đánh giá.

Trong những năm gần đây, vị thế chính trị của cô Kim đã gia tăng đáng kể. Từ vị trí thư ký của anh trai, cô sau đó trở thành đặc phái viên của ông tại Hàn Quốc và cuối cùng giữ vai trò cấp phó trong bộ phận nhân sự và tổ chức của đảng Lao động Triều Tiên, theo Reuters.

Năm 2017, cô Kim Yo Jong trở thành người phụ nữ thứ hai ở Triều Tiên có tên trong Bộ Chính trị nước này, sau người cô Kim Kyong Hui. Cô được tái bổ nhiệm vị trí ủy viên dự khuyết Bộ chính trị vào tháng 4/2020.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn