Vì sao được nói dối vào ngày Cá tháng Tư?

Lịch sử cũng ghi chép lại con người đã nói dối nhau vào ngày này hàng trăm năm trước, tuy nhiên không ai biết được nguồn gốc chính xác vì sao chúng ta lại nói dối vào ngày Cá tháng Tư.

Ngày Cá tháng tư (hay còn gọi là ngày nói dối 1/4) là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước.

Nhiều người tin rằng nếu bị lừa trong ngày Cá tháng Tư sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Mùng 1 tháng 4 có lẽ là một trong những ngày lễ đặc biệt nhất trong năm, khi mà vào ngày này mọi người trên thế giới có thể thoải mái nói dối cũng như đùa bạn bè với những trò khó đỡ nhất mà không sợ bị những người đó giận hay ghét mình.

Vi sao duoc noi doi vao ngay Ca thang Tu? hinh anh 1

 Ngày Cá tháng Tư là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước.

Lịch sử cũng ghi chép lại con người đã nói dối nhau vào ngày này hàng trăm năm trước, tuy nhiên không ai biết được nguồn gốc chính xác vì sao chúng ta lại làm thế vào ngày Cá tháng Tư.

Theo một giả thuyết thì ngày Cá tháng Tư bắt đầu vào năm 1582, Giáo hoàng Gregory XIII đã chuyển đổi ngày bắt đầu năm mới từ ngày cuối tháng 3 thành ngày đầu tiên của tháng 1, bắt đầu lịch Gregorian mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

Sự thay đổi này đã được công bố với mọi người, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết, vì thời đó chưa có thông tin đại chúng và Internet như hiện nay.

Do đó mà những người không biết vẫn tổ chức ăn mừng năm mới vào ngày mùng 1/4.

Video: 10 trò 'chơi khăm' khiến bạn bè 'khốn đốn' vào ngày Cá tháng Tư

Những người này bị cười nhạo và bị coi là những kẻ ngốc, họ còn bị gọi là “những con cá tháng tư”. Đó chính là nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư theo như nhà sử học Ginger Smoak giải thích.

Một giả thuyết khác cũng liên quan đến việc thay đổi ngày bắt đầu năm mới, nhưng lại bắt nguồn từ nước Pháp vào năm 1564.

Vào ngày 1/4/1564, có một số người dân tại Pháp vẫn ăn mừng ngày đầu năm mới theo lịch cũ và họ đã bị những người khác dán một con cá giấy lên lưng. Do đó, cái tên “Cá tháng Tư” có bắt nguồn từ Pháp.

Có nhiều người khác không đồng tình với giả thuyết trên, họ cho rằng “Cá tháng Tư” là một ngày nhằm đánh dấu việc kết thúc các lễ hội mùa xuân khi bắt đầu tháng 4.

Theo các tài liệu được lưu giữ tại bảo tàng Hoaxes tại California (Mỹ), ngày Cá tháng Tư đã xuất hiện vào đầu những năm 1500.

Cho đến nay thì ngày Cá tháng Tư vẫn được ghi nhận là một ngày lễ đặc biệt trong năm tại nhiều Quốc gia như Ba Lan, Scotland hay Iran.

Cho dù chúng ta không biết rõ nguồn gốc của ngày này đi chăng nữa thì những trò đùa nghịch và chơi khăm bạn bè vẫn được diễn ra, mà không ai phàn nàn về chúng.

 >>> Đọc thêm: Giá Bitcoin hôm nay 1/4: Phục hồi ngày cá tháng tư

 (tổng hợp)

Lưu Ly
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU