Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM ngừng thi công?

(VTC News) - Ông Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM đang cố gắng giải quyết khó khăn để dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng thi công trở lại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP.HCM diễn ra trưa 3/7, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM đã thông tin về dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ngừng thi công.

Ông Hoan cho biết lãnh đạo TP đang cố gắng giải quyết những khó khăn để dự án chống ngập tiếp tục thi công, đưa vào sử dụng.

Vi sao du an chong ngap 10.000 ty dong o TP.HCM ngung thi cong? hinh anh 1

 Ông Võ Văn Hoan nói về dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Hoan, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng do Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) làm chủ đầu tư chậm tiến độ so với TP đặt ra, nguyên nhân chủ yếu là do khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thủ tục thanh toán vốn cho dự án.

“Dĩ nhiên trong quá trình làm thì có khó khăn nhất định, trong đó 2 khó khăn lớn nhất là vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng và thủ tục thanh toán vốn cho dự án.

TP đang tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư. Vấn đề thứ 2 là thủ tục thanh toán tới "ba bên bốn bề" gồm nhà đầu tư, ngân hàng BIDV và UBND TP.HCM. Thêm nữa, Ngân hàng Nhà nước phải giám sát khiến thủ tục thanh toán có khó khăn hơn”, Chánh văn phòng UBND TP nói.

Ông Hoan cũng cho rằng, với những dự án lớn như dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, việc gặp khó khăn về thanh toán là chuyện bình thường vì có nhiều thủ tục để đánh giá như chất lượng, giá thành, công tác thẩm định.

"TP đã giải ngân đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Sắp tới nhà đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ thi công vì cả 2 vướng mắt đã gần như được giải quyết", ông Hoan khẳng định.

Trước đó, ngày 3/5 Trung Nam Group có thông báo gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc tạm dừng thi công dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu".

Vi sao du an chong ngap 10.000 ty dong o TP.HCM ngung thi cong? hinh anh 2

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. 

Theo công ty, nguyên nhân là do BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

"Việc chậm xác nhận báo cáo cho vay từ phía UBND TP.HCM đã xảy ra từ tháng 9/2017. Vì vậy, việc tạm ngừng triển khai thi công, để phù hợp với việc tạm ngừng giải ngân từ phía ngân hàng, cũng như phù hợp với các quy định về thông tin theo hợp đồng. Đồng thời, việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án trong những ngày tạm ngừng thi công nhằm giải quyết dứt điểm thủ tục giữa BIDV và UBND TP.HCM", đại diện Trung Nam Group cho biết.

Thời gian qua dự án bị chậm tiến độ ngoài việc giải ngân chậm còn được cho là do đến nay vẫn chưa giải quyết hết các trường hợp phải đền bù giải tỏa. 

Theo chủ đầu tư, hiện nay dự án đạt khoảng 70% tiến độ.

Video: Chủ tịch TP.HCM thị sát dự án chống ngập

>>> Đọc thêm: Hình ảnh mới nhất dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM đã ngừng thi công

Quang Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU