Vì sao đồi 36ha khiến dư luận 'dậy sóng' ở Lâm Đồng được đồng ý lập quy hoạch?

Bất động sảnThứ Sáu, 26/11/2021 10:48:00 +07:00
(VTC News) -

Quả đồi 36ha từng khiến dư luận "dậy sóng" vì phân thành hơn 1.000 nền đất để bán mà không cần lập dự án nay được Công ty Eras Holdings xin tài trợ lập quy hoạch.

Video: Từ trên cao cảnh đồi chè, cà phê ở Lâm Đồng bị băm nát phân lô, bán nền

Đồng ý cho doanh nghiệp tài trợ lập quy hoạch

Ngày 24/11, trả lời VTC News, ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, quả đồi 36ha tại thôn 14 (xã Đam B'ri, TP Bảo Lộc) đã được một doanh nghiệp đề nghị tài trợ lập quy hoạch phân khu xây dựng, tỷ lệ 1/2.000.

Quả đồi 36ha này từng khiến dư luận "dậy sóng" vì quảng cáo phân thành hơn 1.000 nền đất để bán mà không cần lập dự án sau loạt bài phản ánh của VTC News hồi tháng 5/2021. 

"Quảng cáo là thế nhưng kết quả kiểm tra thì chỗ này mới chỉ tách 72 thửa thôi. Chúng tôi đã cấm tác động gì thêm từ ngày VTC News phản ánh, họ đã chấp hành", Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho hay. 

Theo hồ sơ, doanh nghiệp đề nghị tài trợ lập quy hoạch cho quả đồi 36ha là Công ty CP Đầu tư Eras Holdings (Công ty Eras Holdings; trụ sở tại quận 3, TP.HCM).

Vì sao đồi 36ha khiến dư luận 'dậy sóng' ở Lâm Đồng được đồng ý lập quy hoạch? - 1

Quả đồi 36ha tại thôn 14, xã Đam B'ri.

Sau khi xem xét văn bản số 06/2021/TTr-ERH của Công ty Eras Holdings, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch của doanh nghiệp. Không chỉ phần diện tích quả đồi 36ha, Công ty Eras Holdings xin được mở rộng vùng phụ cận lên tới 108ha.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu, trong quá trình tổ chức thực hiện, Công ty Eras Holdings phải chịu mọi chi phí, rủi ro trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập đồ án quy hoạch. Không yêu cầu bồi hoàn kinh phí và không gắn với bất cứ điều kiện nào. Nhà nước không hoàn trả kinh phí và không khấu trừ vào các khoản phải nộp ngân sách của Công ty Eras Holdings.

Sau khi quy hoạch được tổ chức thẩm định, phê duyệt sẽ bàn giao cho tỉnh Lâm Đồng để quản lý quy hoạch và xây dựng theo quy định. Việc thực hiện dự án đầu tư trong phạm vi quy hoạch sẽ được tỉnh Lâm Đồng xem xét, kêu gọi đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đơn vị tư vấn phải đảm bảo năng lực, kinh nghiệm và thực hiện đồ án quy hoạch đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu và quy định hiện hành.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Bảo Lộc và các sở, ngành liên quan, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát Công ty Eras Holdings thực hiện các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Đồ án quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ, thống nhất và phù hợp với quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040 được phê duyệt và các quy định khác có liên quan.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng nêu cầu rõ, thời gian hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu phải được thực hiện trong vòng 9 tháng kể từ ngày UBND tỉnh ban hành văn bản chấp thuận. Nếu quá thời hạn mà đồ án chưa hoàn thành trình thẩm định, phê duyệt thì văn bản chấp thuận không còn hiệu lực.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Báo điện tử VTC News đăng tải loạt bài phản ánh "Không cần lập dự án, quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán", nêu tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ xô về Lâm Đồng gom đồi trọc để phân lô, bán đất nền. Đây chính là nguyên nhân tạo nên cơn sốt đất tại Lâm Đồng.

Điển hình tại thôn 14 (xã Đam B'ri), quả đồi 36ha sau khi bị máy ủi cạo trọc lập tức được lắp đặt hệ thống hạ tầng hoành tráng. Đường nội khu, đèn đường, tiện ích cây xanh... hệt như một dự án được Nhà nước phê duyệt chủ trương.

Quả đồi này được Công ty CP quản lý vận hành Thông Minh tự nhận là chủ đầu tư, sau đó đặt tên là "Dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie" và chạy quảng cáo trên nhiều trang mạng.

Quảng cáo thể hiện, "dự án" được quy hoạch với tổng diện tích 36ha, gồm 1.000 nền đất phân lô có diện tích từ 200 - 500m2. Mỗi nền đều đã có thổ cư từ 200m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, khu resort, homestay, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, hiện quả đồi này vẫn đứng tên cá nhân sở hữu, không hề có một văn bản nào thừa nhận Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.

Vì sao đồi 36ha khiến dư luận 'dậy sóng' ở Lâm Đồng được đồng ý lập quy hoạch? - 2

Doanh nghiệp đề nghị tài trợ lập quy hoạch cho quả đồi 36ha là Công ty Eras Holdings, trụ sở tại quận 3, TP.HCM.

Đối với quy trình thực hiện một dự án, dự án phải được UBND cấp tỉnh phê duyệt và qua rất nhiều sở, ngành, cơ quan chức năng xem xét, tham mưu. Vì vậy, thời gian triển khai dự án mất nhiều năm mới xong thủ tục. Chưa kể, khi lập dự án thì hệ số sử dụng đất dành cho xây dựng chỉ còn khoảng 45-55%. Trong khi đó, việc tự xin tách thửa chỉ qua chính quyền cấp xã, huyện nên thời gian nhanh và đỡ tốn kém chi phí hơn rất nhiều, hệ số đất xây dựng có thể lên tới 80%.

Đình chỉ nhiều cán bộ, chuyển công an điều tra

Sau khi nhận được phản ánh của VTC News, ngày 2/6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT và UBND TP Bảo Lộc, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc và Giám đốc Sở TN&MT tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ liên quan đến việc hiến đất, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc.

3 cán bộ bị yêu cầu tạm đình chỉ công tác gồm: Ông Đậu Công Hải (Trưởng phòng TN&MT TP Bảo Lộc), Nguyễn Văn Hán (Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) và ông Trần Lê Duẩn (Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc).

Ngày 14/6, UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có văn bản gửi Thanh tra tỉnh, UBND TP Bảo Lộc, yêu cầu tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Bảo Lộc.

Đến ngày 19/10, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có Kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Theo kết luận thanh tra, việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Bảo Lộc chưa phù hợp và chưa sát với tình hình tại địa phương. Kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019 trình UBND tỉnh phê duyệt, UBND TP Bảo Lộc chưa tham mưu ban hành kèm theo danh mục các công trình, dự án cần giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này chưa đúng với quy định của Luật Đất đai.

Thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa tại TP Bảo Lộc ngày càng diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin quảng cáo về các "dự án bất động sản" nhưng thực chất do một số đối tượng môi giới tự đặt tên và đăng tin quảng cáo, thu hút người mua.

Thực tế, các "dự án" này không được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Hiện tượng này đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, thế nhưng công tác chỉ đạo của Thành uỷ Bảo Lộc, công tác quản lý của UBND TP Bảo Lộc vẫn còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm đất đai nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Vì sao đồi 36ha khiến dư luận 'dậy sóng' ở Lâm Đồng được đồng ý lập quy hoạch? - 3

Một phần quả đồi 36ha sắp được quy hoạch làm dự án.

Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình. Cá biệt, có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước).

Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng. Không thuộc đối tượng Nhà nước khuyến khích.

Theo quy định tại Nghị định số 43 của Chính phủ, "Trường hợp người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng" được áp dụng với người sử dụng đất tặng quyền sử dụng đất (cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư) để tạo mặt bằng xây dựng các công trình công cộng vì mục đích chung.

Trong khi đó, các các trường hợp hiến đất và tự mở đường, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc thời gian qua chủ yếu nhằm mục đích cá nhân, để đủ điều kiện tách thửa nên không thuộc đối tượng áp dụng quy định của Chính phủ.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ rõ việc người dân tự ý xây dựng đường giao thông, không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục xây dựng; các "công trình công cộng" do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình đã hoàn thành; tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp... là sai quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với việc chính quyền chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân.

"Việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng, vỉa hè, trụ điện trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng không đúng mục đích, có dấu hiệu của hành vi huỷ hoại đất.

Hành vi làm thay đổi lớp mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các vật liệu, chất thải hoặc đất lẫn sỏi, đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng, làm giảm hoặc mất khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được quy định... thuộc trường hợp bị xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu", kết luận thanh tra ghi rõ.

Vì sao đồi 36ha khiến dư luận 'dậy sóng' ở Lâm Đồng được đồng ý lập quy hoạch? - 4

Hiện trạng quả đồi 36ha theo ghi nhận của PV VTC News ngày 20/11/2021.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 9 cá nhân tại phường Lộc Phát và xã Đam B'ri đều không được cấp phép xây dựng, không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình. Các chủ đầu tư không thông báo về thời điểm khởi công, không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng địa phương, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đấu nối vào đường chính. Việc xây dựng này không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường, đã hình thành con đường chưa được chính quyền địa phương "nhận hiến", đưa vào quỹ đất công để quản lý.

"Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp).

Bên cạnh đó, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các dự án bất động sản để lừa đảo người mua", kết luận ghi.

Từ kết quả thanh tra và kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện các trình tự thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc theo quy định của pháp luật.

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn