Vì sao điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội và TP. HCM tăng?

Năm nay, điểm chuẩn vào lớp 10 của hai thành phố Hà Nội và TP. HCM đều tăng. Một trong những nguyên nhân là quá đông học sinh thuộc "lứa rồng vàng".

Hà Nội: Điểm cao vẫn khó học công lập

So với năm 2014, điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT của Hà Nội đều tăng. Tuy nhiên, các trường top trên, điểm chỉ nhích nhẹ.

Cụ thể, THPT Chu Văn An chỉ tăng 0,5 điểm, từ 54,5 năm 2014 lên 55 điểm. Đây cũng là trường lấy điểm chuẩn cao nhất trong tổng số 106 trường công lập toàn thành phố. 

Trường Thăng Long vẫn giữ nguyên mức điểm năm trước, Kim Liên, Yên Hoà, Phan Đình Phùng, Lê Quý Đôn cũng tăng nhẹ ở mức 0,5 đến 2 điểm. 

Đáng chú ý nhất là sự vọt lên bất ngờ của các trường có mức điểm năm ngoái ở tầm trung bình như Tây Hồ, tăng từ 44 lên 47 điểm, Đống Đa từ 46 lên 49 điểm. Đặc biệt, trường Hoàng Văn Thụ tăng tới 5,5 điểm. Trường Cao Bá Quát (Gia Lâm) tăng 5 điểm, lấy điểm đầu vào là 49. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc điểm chuẩn năm nay cao hơn năm ngoái. Bỏ qua mức độ khó dễ của đề, nguyên nhân đầu tiên là các trường THPT đón những học sinh năm Canh Thìn (rồng vàng) vào lớp 10. Đây được coi là năm đẹp nên tỷ lệ sinh cũng cao hơn những năm khác.

Mặc khác, theo phân tích của chuyên gia tuyển sinh, nguyên nhân của việc tăng mạnh điểm chuẩn vào các trường tốp dưới do nhiều học sinh chọn phương án an toàn, né trường điểm chuẩn cao năm trước, nhất là khi năm nay tăng tới hơn 10.000 học sinh, sức cạnh tranh gay gắt hơn.

Thực tế cho thấy, nhiều thí sinh được 50,5 điểm vẫn không có cửa vào các trường NV2, mà phải dùng tới NV3. 

Trường THPT Trương Định là trường nhận NV3 của các thí sinh dự thi thuộc khu vực 2. Do đó, những thí sinh trượt NV1, NV2 thuộc THPT Trần Phú, THPT Việt Đức, sẽ về NV3 THPT Trường Định. 

Nhưng năm nay, điểm chuẩn NV3 của Trương Định tăng vọt (50 điểm). Như vậy những thí sinh dưới 50 điểm thuộc khu vực 2 (thuộc hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng - do sở GD&ĐT quy định) đều không còn cửa nhập học vào các trường THPT công lập và phải tìm cửa ở các trường THPT ngoài công lập.

TP. HCM: Điểm chuẩn vùng ven tăng mạnh

Hôm qua, TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT. Điểm chuẩn của phần lớn các trường tốp trên ở nội thành chỉ tăng nhẹ từ 0,25 đến 2 điểm so với năm trước, thậm chí có trường giảm nhẹ hoặc giữ nguyên. 

Cụ thể, THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) có điểm chuẩn cao nhất với NV1 là 41,25 điểm, nhưng so với năm ngoái lại giảm 0,5 điểm ở cả ba NV; THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) cũng giảm 0,25 điểm, còn 39,5 điểm ở NV1; Trung học thực hành ĐH Sư phạm (quận 5) giảm 0,75 điểm, còn 40,5 điểm.

Các trường tốp trên khác có điểm chuẩn tăng nhẹ như THPT Lê Quý Đôn (quận 3) tăng 1,25 điểm ở NV1 (38,25 điểm) và tăng 2 điểm ở hai NV còn lại; THPT Trưng Vương (quận 1) cũng tăng 1,5 điểm lên thành 37 điểm ở NV1; THPT Marie Curie (quận 3) tăng 0,75 điểm, thành 34 điểm; THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng tăng 1,75 điểm...

Trong khi đó, điểm chuẩn ở những trường vùng ven và ngoại thành lại tăng cao bất ngờ. Trong đó, cao nhất là THPT Bình Tân tăng đến 11,5 điểm ở cả ba NV so với năm ngoái (từ 13,5 điểm lên thành 25 điểm). 

Tiếp theo là THPT Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) tăng 7 điểm ở cả ba NV (từ 13 điểm lên thành 20 điểm ở NV1); THPT Thủ Thiêm (quận 2) tăng 6,25 điểm; THPT Vĩnh Lộc (Bình Tân) tăng 6 điểm; THPT Phạm Văn Sáng (Hóc Môn) tăng 5,25 điểm...

Như vậy, nhìn cả TP Hà Nội và TP HCM, có thể nhận thấy đang có một sự “dịch chuyển” trong nhận thức của phụ huynh và sự tư vấn tốt của các trường THCS. Phụ huynh và học sinh đã lượng được sức mình khi không “cố sống cố chết” chạy theo các trường top đầu mà bắt đầu có sự nhìn nhận.

Bên cạnh đó, các trường THCS cũng đã làm tốt công tác tư vấn cho học sinh.

Sự dịch chuyển này đã cho thấy chất lượng đầu vào giữa các trường dần dần khoảng cách không còn xa. Chỉ cách đây mấy năm, không ai có thể tưởng tượng, THPT Trương Định sẽ tuyển được những học sinh đạt 50 điểm và trên 50 điểm.

Nguồn: Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN