• Zalo

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không tăng học phí năm 2021 dù khó khăn?

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 10/05/2021 13:30:51 +07:00
(VTC News) -

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa chính thức công bố quyết định không tăng học phí đại học chính quy năm học 2021-2022.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, mùa tuyển sinh năm nay trường quyết định giữ nguyên mức thu học phí như năm học trước, không tăng 10% như kế hoạch đã đề ra. Tương tự, sinh viên các khóa trước cũng đóng học phí theo mức thu cũ.

Lý giải việc không tăng học phí, PGS Khôi cho biết, nhà trường đang thực hiện tự chủ đại học, việc không tăng học phí năm học 2021-2022 sẽ gây khó khăn cho Trường. Tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn với người học trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và bùng phát nhiều nơi hiện nay, Trường đã quyết định không tăng.

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không tăng học phí năm 2021 dù khó khăn? - 1

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi chia sẻ thông tin tuyển sinh với học sinh trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021. (Ảnh: Trần Huỳnh)

Năm nay, các ngành học sẽ giữ nguyên mức học phí như năm 2020. Những năm sau thì tùy tình hình, Trường có thể cân nhắc tăng thế nào đó để vừa phù hợp với sự phát triển của nhà trường, vừa phù hợp với tình hình xã hội chung.

“Khi tự chủ, mình muốn đầu tư phát triển thì cần rất nhiều tiền nhưng mà cũng phải thông cảm với toàn xã hội trong dịch bệnh khó khăn, Trường phải có trách nhiệm với xã hội nữa, khoản nào đầu tư trước thì đầu tư, khoản nào chưa cần phải tính lại, phải tiết kiệm. Không tăng để chia sẻ khó khăn chung với người học”, PGS Khôi nói.

PGS Khôi còn cho biết, Trường ĐH Y dược TP.HCM cũng có những chính sách đồng hành cùng sinh viên trong mùa dịch. Đó là chính sách học bổng và cấp học phí.

“Năm đầu tiên nhập học, nhà trường lấy 15% tổng học phí thu được cho lại các em khó khăn để các em có thể đến trường, không phải suy nghĩ chuyện học phí. Những năm sau nhà trường sẽ dành 10% học phí toàn ngành cấp học bổng. Mức học phí được cấp tương ứng với mức thu từng ngành, tùy theo hoàn cảnh của các em mà Trường cấp từ 25-75% mức học phí thu được”, PGS Khôi nói.

Vì sao ĐH Y dược TP.HCM không tăng học phí năm 2021 dù khó khăn? - 2

ĐH Y dược TP.HCM giữ nguyên mức học phí năm 2021-2022 như năm học trước (Ảnh: Mai Thúy). 

Khi biết thông tin, Trường đại học Y dược TP.HCM không tăng học phí năm học mới, Đỗ Lan Anh, sinh viên khoa Y khoa rất mừng.

“Mức học phí cũ (năm học 2019-2020) của em hơn 14 triệu đồng/năm nhưng năm 2020-2021 tăng lên tới 68 triệu đồng/năm là rất cao rồi. Giờ biết vẫn đóng theo mức thu cũ của năm học trước, em mừng lắm, đỡ khó khăn, chật vật cho gia đình em phần nào. Dịch bệnh thế này phải cắt giảm chi tiêu hết, học phí ít đi cũng đỡ lắm”, Lan Anh chia sẻ.

Trong khi đó, Vũ Công Thành, sinh viên khoa Y tế công cộng cho rằng: “Học phí không tăng trong bối cảnh này là nhà trường giúp đỡ sinh viên. Hiện tại em học cũng 30 triệu/năm, tăng nữa cũng căng lắm. Dịch bệnh bùng phát, ai cũng phải bó hẹp công việc, chi tiêu giảm đi, khó khăn hơn.... Trường quyết định như vậy là hợp lý. Mong rằng dịch sẽ mau qua, em cũng cố gắng lấy học bổng để đỡ đần cho gia đình”.

Mức thu học phí bậc đại học năm học 2021-2022 của ĐH Y dược TP.HCM 

1. Ngành Y khoa 6,8 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

2. Ngành Răng Hàm Mặt 7 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

3. Ngành Phục hình răng 5,5 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

4. Ngành Dược học 5 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

5. Ngành Y học cổ truyền 3,8 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

6. Các ngành thuộc Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học 4 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

7. Ngành Y học dự phòng 3,8 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

8. Ngành dinh dưỡng, y tế công cộng 3,8 triệu đồng/tháng x 10 tháng/năm học.

Học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng 10%.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: