• Zalo

Vì sao đề nghị nghỉ thêm 1 ngày Tết Dương lịch?

Thời sự Thứ Hai, 09/09/2019 16:18:00 +07:00

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Ngày 9/9, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII), ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày báo cáo một số vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3.

Theo ông Hiểu, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động trong thời điểm hiện nay.

nghi tet duong

 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị nghỉ thêm 1 ngày Tết Dương lịch. (Ảnh minh họa)

Ông Hiểu lấy dẫn chứng số liệu khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày. Thời giờ làm việc bình thường, người lao động Việt Nam cũng đang thực hiện ở mức cao với 48 giờ/tuần.

“Vì vậy, việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển” - ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Sau khi bàn thảo về Tờ trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhất trí bổ sung đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ Tết dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều