Vì sao đề nghị cách ly người làm chứng trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng?

(VTC News) - Luật sư Nguyễn Chiến đề nghị tòa khi xét hỏi cũng cách ly các nhân chứng vì quyền lợi của họ xung đột với nhau trong vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng và các đồng phạm.

Video: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bình tĩnh trả lời thẩm vấn trước tòa

Hôm nay (8/1), TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm tại Tập đoàn dầu khí VN và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN, trong vụ án "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "tham ô tài sản" gây thiệt hại nhà nước gần 120 tỷ đồng.

Sau khi điểm danh lần cuối, toà hỏi: "Các bị cáo có thay đổi luật sư hay không? Có đồng ý để các luật sư có tên trong danh sách bào chữa cho mình không?".

Chủ tọa phiên toà cho biết, vì đây là phiên toà xét xử tội Tham ô tài sản, mức án cao nhất là tử hình nên để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo toà đề nghị các bị cáo có thể thay đổi luật sư bào chữa cho mình trước khi phiên toà chính thức xét xử.

Vi sao de nghi cach ly nguoi lam chung trong phien toa xet xu ong Dinh La Thang? hinh anh 1

 Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tại phiên toà.

Theo đó, các bị cáo đều nhất trí các luật sư có tên trước đó bào chữa cho mình.

Ngày 26/12/2017, ông Trịnh Xuân Thanh có làm đơn đề nghị thay đổi số luật sư bào chữa cho mình. Tuy nhiên, đến phiên toà sáng nay, ông Thanh xin rút lại đơn và vẫn giữ nguyên các luật sư bào chữa cho mình.

Vi sao de nghi cach ly nguoi lam chung trong phien toa xet xu ong Dinh La Thang? hinh anh 2

 Luật sư Nguyễn Chiến, người bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Luật sư Nguyễn Chiến, người bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho rằng đây án lớn, phức tạp, có nhiều lời khai đối lập liên quan đến quyền lợi các bị cáo cũng như lời khai của người làm chứng, có ảnh hưởng đến bị cáo.

Do vậy, ông Chiến đề nghị tòa khi xét hỏi cũng cách ly các nhân chứng vì quyền lợi của họ xung đột với nhau.

"Vụ án có quá trình điều tra truy xét rất nhanh, còn một số tài liệu, chứng cứ liên quan đến bị cáo và thân chủ luật sư chưa sao chụp, nghiên cứu, đề nghị cho phép luật sư và bị cáo được quyền tiếp xúc trong thời gian HĐXX làm việc", luật sư Nguyễn Chiến nói.

Video: Luật sư của bị cáo Phùng Đình Thực cung cấp tài liệu chứng cứ và nhân chứng mới

Trong khi đó, Luật sư Đinh Anh Tuấn - luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Định Thực đề nghị tòa hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa và đề nghị triệu tập thêm nhân chứng.

"Theo khoản 1, điều 279, Bộ Luật Hình sự 2015 thì tôi phải cung cấp những tài liệu chứng cứ mới thu thập được cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án. Tuy nhiên, đây là vụ án có tiến độ xét xử quá nhanh, nên tôi đã thu thập được nhưng chưa kịp giao nộp cho chủ tọa phiên tòa.

Vì vậy tại phiên tòa hôm nay, chúng tôi đề nghị HĐXX hướng dẫn cho chúng tôi cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa vì Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 chưa có quy định về việc giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa.

Thứ hai, tôi đề nghị HĐXX cho gặp thêm 1 người làm chứng đến tham dự phiên tòa để giúp chúng tôi làm rõ những chứng cứ vừa thu thập được có giá trị gỡ tội cho bị cáo Phùng Đình Thực. Đó là ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh văn phòng PVN".

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 21/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) có 5 người, gồm thẩm phán - Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân; thẩm phán Trương Việt Toàn cùng 3 hội thẩm nhân dân.

42 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa, trong đó bị cáo Đinh La Thăng mời 3 luật sư, gồm các ông Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư; bị cáo Phùng Đình Thực có 3 luật sư; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mời 1 luật sư...

Các nguyên đơn dân sự của vụ án này là PVN và PVC; dự kiến sẽ có 7 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 31 người làm chứng và 6 người tham gia giám định được mời tham dự phiên tòa.

>>> Đọc thêm: Ông Đinh La Thăng nói gì trước toà trong phiên xét xử sáng nay?

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.