• Zalo

Vì sao ĐBQH phản ứng gay gắt Bộ trưởng Công Thương?

Thời sựThứ Năm, 14/11/2013 03:06:00 +07:00

“Bộ trưởng nói "chúng ta nói về chúng ta" và nhắc đi nhắc lại mấy lần, tôi không hiểu Bộ trưởng nói gì” - ĐBQH Ngô Văn Minh nói.

“Bộ trưởng nói "chúng ta nói về chúng ta" và nhắc đi nhắc lại mấy lần, tôi không hiểu Bộ trưởng nói gì” - ĐBQH Ngô Văn Minh nói.

Giải trình trước nghị trường Quốc hội về vấn đề quy hoạch thủy điện, Bộ trưởng Bộ Công thương thẳng thắn cho rằng, nói về vấn đề quy hoạch thủy điện là “chúng ta đang nói về chúng ta”. Rồi quy hoạch thủy điện không phải bất biến, cố định mà là quy hoạch động, mở. Bên cạnh việc loại bỏ các dự án không khả thi cũng cần bổ sung các dự án khả thi vào quy hoạch…

 ĐBQH Ngô Văn Minh. (Ảnh Nguyễn Dũng)
ĐBQH Ngô Văn Minh. (Ảnh Nguyễn Dũng) 
Khép lại phiên thảo luận tại hội trường về quy hoạch thủy điện vào chiều 13/11 là phần ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Nhưng sau đó ĐBQH Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) - Ủy viên Thường trực UB pháp luật của QH đã phản ứng khá gay gắt trước những phát biểu của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

ĐB Minh nhắc lại phần trả lời của Bộ trưởng, nói rằng, nhờ có nghị quyết Quốc hội cho nên Chính phủ đã tập trung tiến hành rà soát tốt hơn để chúng ta có một quy hoạch về thủy điện, triển khai đầu tư xây dựng tốt hơn, cũng như quy định vận hành các hồ chứa tốt hơn.

Nhưng cũng theo ĐB Minh: “Câu sau của Bộ trưởng tôi nghĩ chắc chắn là hầu hết đại biểu Quốc hội chúng ta không hiểu nổi. Chính tôi không hiểu nổi. Bộ trưởng nói "chúng ta nói về chúng ta" và nhắc đi nhắc lại mấy lần. Tôi không hiểu Bộ trưởng nói gì”.

Ông Minh cho rằng, ở đây (nghị trường Quốc hội) chúng ta nói từ đa nghĩa, hiểu kiểu gì cũng được là không nên.

Song ĐB Minh suy luận, ý của Bộ trưởng Hoàng là: vấn đề quy hoạch, xây dựng, đầu tư xây dựng, vận hành hồ chứa các công trình thủy điện là trách nhiệm của tất cả đại biểu Quốc hội ngồi đây.

“Tôi đồng ý nếu đại biểu Quốc hội bấm nút sai, biểu quyết sai là trách nhiệm của mình, nhưng không thể nói tất cả được. Hay nói cách khác, tôi có thể hiểu câu nói này là đại biểu Quốc hội vừa phát biểu hay mấy hôm nay phát biểu trên các diễn đàn, phương tiện thông tin đại chúng là các ông nghĩ lại các ông, các ông phải có trách nhiệm trong này (nghị trường Quốc hội - PV), hay về địa phương các ông hỏi. Có thể hiểu thế được không? Không nên nói như thế”.

Rồi ĐB Minh cũng nói thêm: “Hay là còn ý nào khác thì tôi mong rằng Bộ trưởng nếu có điều kiện, với tư cách thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ báo cáo với Quốc hội về công việc này cho rõ. Không thể chấp nhận được bảo quy hoạch là động, là mở, là thoáng. Sau khi rà soát bỏ 424 dự án làm thủy điện mà bảo không có thiệt hại gì thì cũng khó thuyết phục đại biểu Quốc hội”.

Vấn đề thứ hai ĐB đoàn Quảng Nam nhắc đến, trong hàng loạt khuyết điểm, yếu kém, tồn tại mà trong Báo cáo của Chính phủ nêu, 11 dự án thủy điện ở lưu vực sông lớn hôm nay mới phê duyệt được 5. Từ năm 2010 đến nay mới phê duyệt được 5, còn 6 cái nữa có vấn đề xảy ra ai chịu trách nhiệm?

“Các đồng chí nói chúng ta chưa có chế tài đủ mạnh để xử phạt, xử lý. Trong khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực cho đúng thời điểm báo cáo Chính phủ 15 tháng 10 năm nay là 10 nghị định, thông tư, văn bản quy định chi tiết chưa được hướng dẫn, vậy trách nhiệm của ai? Ai đặt ra việc lấy thủy điện phải trồng rừng, rừng ở đâu mà trồng?

Gần 20.000 ha rừng với 160 thủy điện mà mới trồng được có 3,7 ha mà bảo là nộp tiền tạm ứng 15 triệu đồng/ha. Làm gì có chuyện quy định bất khả thi như thế?... Có nhiều vấn đề nữa, chung quy lại tôi muốn tham gia thêm ý để Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo lại Quốc hội những vấn đề đó cho rõ ý, không thể nói chung như thế, mà người ta thường gọi là "đá bóng" thì không nên” – ĐB Minh nói.

Ngay sau phiên giải trình của Bộ trưởng Hoàng, tại phiên giải lao một số ĐB khi trả lời phóng viên cũng tỏ ra không hài lòng với cách lý giải của Bộ trưởng Công Thương.

Theo Infonet
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: