Vì sao đạo diễn 'Cha cõng con' trả lại bằng khen cho ban tổ chức Cánh Diều?

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 10/04/2017 08:25:00 +07:00

Ngay khi lễ trao giải “Cánh Diều 2016” đang diễn ra, đạo diễn Lương Đình Dũng đã đến khu vực giám khảo tại hàng ghế đầu trả lại bằng khen mà bộ phim vừa nhận được.

Lý giải về hành động trả lại giải thưởng cho ban tổ chức (BTC) Cánh Diều 2016, đạo diễn Lương Đình Dũng tự nhận anh là người “vô duyên” với giải thưởng này và nhận định cách thể hiện khác lạ của Cha cõng con chính là nguyên nhân khiến ban giám khảo chưa tiếp cận được bộ phim một cách đầy đủ. Vì vậy anh quyết định trả lại bằng khen mà phim vừa nhận được.

Trước đó, đạo diễn Lương Đình Dũng cùng êkip thực hiện Cha cõng con đã bay từ Hà Nội vào TPHCM để tham dự lễ trao giải Cánh Diều 2016 khi phim được đề cử ở 3 hạng mục: Phim điện ảnh xuất sắc nhất, diễn viên nam chính xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất. Tuy nhiên kết quả cuối cùng, phim chỉ nhận được bằng khen từ phía ban giám khảo ở hạng mục dành cho phim điện ảnh.

Cũng theo đạo diễn Lương Đình Dũng, trước khi đến với Cánh Diều 2016, Cha cõng con đã chu du gần chục Liên hoan phim (LHP) quốc tế và tại các sân chơi này đều được chọn trình chiếu để tranh giải chính thức. Ngay sau Cánh Diều 2016, bộ phim của anh cũng sẽ lên đường đến Mỹ để tranh giải tại LHP Boston, Houston diễn ra vào giữa tháng 4 này.

Chia sẻ thêm về bộ phim điện ảnh đầu tay của mình, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, Cha cõng con đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phát hành. Cụ thể, sau 10 năm ấp ủ, gần 3 tháng quay phim, hơn 1 năm hậu kỳ với kinh phí lên tới gần 18 tỷ đồng, anh mới hoàn thành bộ phim này.

Mặc dù Cha cõng con nhận được nhiều lời mời công chiếu và đề cử tại các LHP quốc tế và được nhưng các nhà phát hành phim trong nước lại quay lưng với phim vì cho rằng bộ phim này thiếu các yếu tố bạo lực, hành động, cảnh nóng, kinh dị...nên không thể hút khách.

ảnh 1

 

Sau đó, đạo diễn Lương Đình Dũng đã tìm được đầu ra cho phim khi nhà phát hành Lotte đón nhận và thỏa thuận được việc thuê phòng chiếu tại các cụm rạp của CGV, Galaxy, trung tâm chiếu phim quốc gia, BHD...

Tổng số rạp nhận chiếu Cha cõng con lên tới 66 rạp trên toàn quốc. Phim ra rạp từ ngày 5/4, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới trong nghề và khán giả. Sau 3 ngày công chiếu, phía nhà phát hành Lotte cho biết tại một số rạp khi chiếu vào giờ đẹp thì số lượng khán giả phủ từ 70-80% rạp.

"Tuy nhiên ở các cụm rạp khác, khi Cha cõng con được bố trí suất chiếu vào những khung giờ thấp điểm thì khán giả đến rạp xem bộ phim này rất ít. Một bộ phim dành cho trẻ em, gia đình nhưng bị chiếu vào lúc 9h sáng, 23h đêm hoặc lúc 16h20 chiều ngày thường. Có cụm rạp suất chiếu vào khung giờ 8h50, 9h15 sáng ngày thường, làm khó cả khán giả lẫn nhà sản xuất" - đạo diễn Lương Đình Dũng bức xúc giãi bày. 

ảnh 2

 

"Cha cõng con không phải là cuộc chơi với điện ảnh đầu tiên của tôi, nhưng chắc chắn là cuộc chơi xương máu nhất, từ bây giờ cho đến sau này. Một cuộc chơi không hối hận. Người cha trong phim đã cõng con đi ngược với thiên nhiên, ngược xã hội, ngược số phận, một cách bản năng và không oán thán. Có lẽ tôi cũng đã làm thế với Cha cõng con, đi ngược lại với tất cả định kiến, xu hướng thị hiếu. Điều đó là để làm gì? - đạo diễn Lương Đình Dũng

Không chỉ vậy, đạo diễn Lương Đình Dũng khẳng định việc quảng bá cho Cha cõng con ở những cụm rạp mà phim được phát hành là hạn chế. Chính vì thế mà phim có thể bị đẩy ra khỏi rạp sớm hơn và bị gán mác phim không có người xem. 

Đạo diễn phim Cha cõng con ngậm ngùi cho biết, nếu mục tiêu của anh khi làm bộ phim này là nhắm tới doanh thu ngoài phòng vé thì anh đã không liều lĩnh đánh cược cả gia sản của gia đình mình và những người ủng hộ chỉ vì cuộc chơi kiếm tìm lợi nhuận hay danh vọng.

Thay vào đó, điều mà đạo diễn Lương Đình Dũng mong mỏi khi thực hiện Cha cõng con là mở một lối đi cho sản phẩm điện ảnh tử tế và đánh thức tình người trỗi dậy khắp nơi, đưa phim đến với nhiều người xem nhất có thể.  

Dù vậy, đến thời điểm này, đạo diễn Lương Đình Dũng quả quyết anh cảm thấy tâm huyết của mình và cả êkip đang bị o ép và cần một sự công bằng cho Cha cõng con.  

ảnh 3

 

"Bộ phim ấy muốn gọi ra phần trong trẻo nhất của mỗi tâm hồn, nhắc nhớ rằng cuộc sống quá ngắn ngủi để lãng phí, để thờ ơ, nhắc nhớ rằng cuộc đời này hãy yêu thương trước khi không thể. Bộ phim ấy muốn đem giọng nói Việt lên màn ảnh xứ người, khắc hoạ hình ảnh con người Việt Nam hồn hậu, thuần khiết, cảnh sắc Việt Nam đẹp bất tận so với bất cứ nơi nào trên thế giới.

Bộ phim ấy là một phép thử với chính tôi, mong manh giữa ranh giới của danh vọng hay đức tin, lợi nhuận hay đạo lý. Và tôi vui vì mình đã dám lựa chọn những điều đúng đắn"  - đạo diễn Lương Đình Dũng khẳng định.

Tối 9/4 tại TPHCM đã diễn ra lễ trao giải Cánh Diều 2016. Cùng với Cha cõng con, 2 bộ phim khác là Sút và Bao giờ có yêu nhau nhận Bằng khen từ BTC. 

Video: BTC chuẩn bị thiếu cúp giải thưởng tại "Cánh Diều 2016"

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !