• Zalo

Vì sao dân mang gạch đá chặn đường lên sân bay Nội Bài?

Thời sựThứ Năm, 10/11/2016 07:51:00 +07:00

Sự việc người dân chặn đường lên Nội Bài được xác định là do kiến nghị xây cầu vượt nhiều năm không thực hiện.

Sau vụ việc hàng trăm người dân thôn Đoài, xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã mang gạch, đá, lốp ô tô và phương tiện chặn đường Bắc Thăng Long - Nội Bài sáng 8/11 khiến đoạn đường này ùn tắc nghiêm trọng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ngày 9/11 phóng viên quay lại hiện trường ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân xung quanh những bức xúc kiến nghị đã lâu của người dân nhưng không được giải quyết.

vi sao dan mang gach da chan duong bac thang long-noi bai? hinh 1

Hình ảnh người dân xếp gạch đá chặn đường Võ Văn Kiệt ngày 8/11

Theo tìm hiểu, nguyên nhân của việc người dân thôn Đoài, xã Nam Hồng, Đông mang các vật cản ra chặn đường Võ Văn Kiệt sáng 8/11 được xác định là do người dân bức xúc trước việc không có cầu vượt cho người đi bộ qua đường.

Xã Nam Hồng, có 4 thôn, khi có tuyến đường Bắc Thăng Long – Nội Bài chạy qua, xã bị xẻ làm đôi. Theo đó, toàn bộ thôn Đoài nằm một bên đường, 3 xóm còn lại nằm một bên đường.

Trong khi đó, toàn bộ việc làm đồng, đi chợ, đến trạm y tế, lên xã của người dân xóm Đoài với hàng trăm hộ dân hàng ngày phải vượt qua đường sang bên kia để đi làm ăn, học hành…

Tại đây, người dân bức xúc cho biết, sở dĩ họ có hành động như vậy là do tại khu vực này đã có thiết kế một cây cầu vượt (hoặc hầm chui qua đường) cho người đi bộ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, đến nay sau cả chục năm thì cây cầu vẫn chưa được triển khai xây dựng.

vi sao dan mang gach da chan duong bac thang long-noi bai? hinh 2

Người dân xóm Đoài mỗi lần có việc sang đường là lại tập trung một nhóm đông người sau đó cùng nhau trèo rào giải phân cách để sang đường.

Trước đây, tại địa điểm bà con cản trở giao thông trước đây có điểm giao cắt ngang qua đường Bắc Thăng Long - Nội Bài. Mới đây, cơ quan quản lý tuyến đường này của Hà Nội đã đóng dải phân cách lại, người dân thôn Đoài, muốn sang đường phải đi vòng lên cây cầu vượt cách đó gần 1km.

Bà Nguyễn Thị Hương, ở xóm Thọ, thôn Đoài cho biết: “Bao năm nay dân thôn Đoài chúng tôi sống biệt lập như ốc đảo, việc đi lại của chúng tôi quá khó khăn, kiến nghị nhiều lần mà không được giải quyết.

Mấy hôm trước có một cháu bé đi học do phải trèo giải phân cách sang đường và bị tai nạn nên dân chúng tôi bức xúc mang vật cản ra đường để phản đối, mong cơ quan chức năng ghi nhận và có hướng giải quyết cho dân chúng tôi được đi lại thuận tiện và an toàn hơn…”.

Ông Lê Văn Tẻo, thôn Đoài cho biết, dân chúng tôi đã gửi không biết bao nhiêu đơn kiến nghị lên xã, huyện, thành phố rồi mà không thấy được hồi đáp lại.

“Trong khi trước kia khi làm đường dân chúng tôi tự nguyện hiến đất để làm đường, khi ấy cán bộ có nói trong bản vẽ sẽ có cống qua đường (hầm chui) cho người dân đi lại thuận tiện. Đường đi lại bao nhiêu năm, mà cống qua đường cho dân thì không có. Mấy năm nay tại chỗ này tai nạn nhiều quá nên chúng tôi đành phải làm như ngày hôm qua”. 

a1_vov_sqfl-0726532

Nhiều người già, học sinh vì không muốn phải đi vòng gần 1km để lên cầu vượt nên đã vác xe đạp nhấc qua hàng rào giải phân cách rồi trèo sang đường rất nguy hiểm. 

Đa số người dân thôn Đoài cho biết, cả xóm với hàng trăm học học sinh các cấp, ngày 2 buổi phải đi qua đường để đến trường, không phải nhà nào cũng có điều kiện để đưa đón con hoặc thuê người đưa đón con đi học. Nhiều gia đình để con tự đi và bị tai nạn giao thông.

“Trong xóm cứ thỉnh thoảng lại nghe thấy bảo con nhà ấy, nhà nọ bị tai nạn giao thông, chúng tôi lo lắng lắm. Bây giờ khi có tuyến đường 100m (đường nối từ Nam Hồng đi Vĩnh Phúc) mở ra, lại bịt hết cả lối đi của chúng tôi.

Giờ trong xóm có người chết cũng phải đi vòng rất xa. Chúng tôi chỉ mong chính quyền sớm giải quyết ý nguyện, làm cho dân con đường đi được đảm bảo ATGT…”, ông Ngô Văn Đảm ở xóm Đìa cho biết.

Theo tìm hiểu, được biết thôn Đoài, xã Nam Hồng có 803 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu nằm hoàn toàn ở phía Tây đường Võ Văn Kiệt, chia cắt hoàn toàn với xã Nam Hồng nằm phía Đông của tuyến đường.

Ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, do bị tuyến đường chia cắt nên việc đi lại, xản xuất, đi học của các cháu học sinh ở đây gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2011 dân đã nhiều lần có kiến nghị lên huyện. Huyện cũng đã kiến nghị lên thành phố, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết

“Quan điểm của huyện là mong muốn thành phố và  cơ quan chức năng xem xét nguyện vong của người dân. Sau sự việc căng thẳng ngày hôm qua, huyện đã yêu cầu xã báo cáo và huyện cũng đã có báo cáo gửi thành phố rồi. Chúng tôi mong muốn thành phố sớm có quyết định để đảm bảo ATGT cho người dân", ông Nguyễn Xuân Linh cho biết thêm.

Theo ông Linh, huyện đang tiếp tục chỉ đạo xã và các lực lượng xuống tuyên truyền vận động để người dân chấp hành luật pháp, không để tái diễn hiện tượng hôm qua. Về lâu dài, cũng mong thành phố và cơ quan chức năng sớm giải quyết mong muốn của người dân.

Một số hình ảnh người dân qua đường được ghi nhận trong sáng 9/11:

vi sao dan mang gach da chan duong bac thang long-noi bai? hinh 4

Vác xe qua đường rồi đi tiếp

vi sao dan mang gach da chan duong bac thang long-noi bai? hinh 5

Mỗi lần sang đường là phải tụ tập một nhóm để đi như thế này

vi sao dan mang gach da chan duong bac thang long-noi bai? hinh 6

Cùng nhau trèo rào trước đầu các phương tiện giao thông đang lưu thông

vi sao dan mang gach da chan duong bac thang long-noi bai? hinh 8

Người già cũng trèo rào qua đường...

vi sao dan mang gach da chan duong bac thang long-noi bai? hinh 9

Thanh niên cũng trèo rào...

Video: Chặn đường để ngăn xe tải gây ô nhiễm môi trường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !