Vì sao dân gian thường kiêng ăn cháo trắng, thịt chó trong tháng cô hồn?
  • Zalo

Vì sao dân gian thường kiêng ăn cháo trắng, thịt chó trong tháng cô hồn?

Gia đình Thứ Tư, 19/08/2020 08:04:23 +07:00

(VTC News) - Cháo trắng, thịt chó là những món mà dân gian cho là không nên ăn trong tháng 7 âm lịch, thường được gọi là tháng cô hồn.

Thông thường, trong mâm cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch, cháo trắng là món không thể thiếu. Theo quan niệm dân gian, cháo trắng là để cúng cô hồn, dã quỷ, vì vậy nếu ăn cháo trong tháng này, nhất là ngày rằm và mùng 1, ma quỷ có thể tưởng rằng bạn đang “giành ăn” với họ nên sẽ giận dữ quấy phá, khiến bạn có thể bất an hoặc gặp chuyện không may.

Từ quan niệm trên mà nhiều người kiêng ăn cháo trắng trong tháng 7 âm lịch. Tục kiêng này chỉ áp dụng với cháo trắng - món ăn kham khổ dùng để bố thí, còn các loại cháo "sơn hào hải vị" thì không ai kiêng.

Ngoài cháo trắng, thịt chó cũng là món dân gian tránh ăn trong tháng cô hồn. Vốn món này cũng không được ăn trong ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết cổ truyền. Nhiều người cho rằng, ăn thịt chó những ngày này sẽ mang lại vận xui, nhất là tháng cô hồn vốn được coi là rất xui xẻo.

Vì sao dân gian thường kiêng ăn cháo trắng, thịt chó trong tháng cô hồn?  - 1

 

Thật ra, thịt chó vốn là món phật tử không động đến. Những người không có khả năng kiêng hẳn cũng sẽ tránh ăn trong ngày rằm, mùng 1. Tháng 7 là tháng mà những người theo Phật thường làm nhiều việc thiện lành, tránh sát sinh, việc ăn thịt những con vật được coi là giàu tình cảm như chó lại càng được cho là nên tránh.  

Thiên An (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao dân gian thường kiêng ăn cháo trắng, thịt chó trong tháng cô hồn?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất