• Zalo

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương?

Tin nhanh 24hThứ Tư, 30/09/2020 12:13:00 +07:00
(VTC News) -

Đàn bò tót lai F1 được nuôi, bảo tồn nhân giống ở Ninh Thuận bị bỏ đói khát, gầy trơ xương.

 

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 1

Cách đây 12 năm, tại xã vùng cao Phước Bình, tỉnh Ninh Thuận xuất hiện 1 con bò tót rừng to lớn, nặng gần 1 tấn. Con bò đực này rất hung dữ, thường xuyên từ rừng xuống rẫy của người dân để quấy phá.

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 2

Vì cô độc, con bò tót này thường lân la đến những con bò cái của người dân thả chăn nuôi gần bìa rừng quốc gia Phước Bình. Thân hình to lớn cùng với sức mạnh của mình, nó đánh bật những con bò đực khác để giành quyền giao phối.

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 3

Kết quả của những lần "gặp gỡ" này đã cho ra đời 20 con bò tót lai F1 với vóc dáng và đặc tính hoang dã giống hệt bò rừng.

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 4

Năm 2014, con bò tót rừng yếu sức và chết bên bìa rừng. Tiêu bản bò tót rừng được trưng bày tại Vườn quốc gia Phước Bình.

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 5

Từ 2012 đến 2015, sau khi phát hiện, Vườn quốc gia Phước Bình phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ Lâm Đồng đã mua lại 10 con bò tót lai từ người dân và thực hiện Đề tài nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng sinh sản của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng giáp ranh Ninh Thuận và Lâm Đồng với đánh giá khả quan về triển vọng phát triển nguồn gen quý. 

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 6

Những con bò tót rừng lai F1 trước đây được chăm sóc rất tốt, chúng đều béo tốt. Thời điểm 2013, 2014 mỗi con bò tót lai được mua khoảng 50 triệu đồng, do ngân sách hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng chi trả. Tới cuối năm 2015, Đề tài cấp nhà nước với tên gọi "Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa" với kinh phí gần 5 tỷ đồng được triển khai. Đề tài này do PGS TS Lê Xuân Thám, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng làm chủ nhiệm.

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 7

Đến tháng 6/2019 thì kết thúc đề tài. Kể từ đó đến nay những con bò tót lai bị bỏ rơi, thiếu thức ăn nên cơ thể suy kiệt, gầy trơ xương.

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 8

Ông Nguyễn Đình Tích, ngụ thôn Bạc Rây 2, là người trực tiếp chăm nuôi đàn bò này cho biết, khoảng một năm nay, đàn bò không được các đơn vị đang quản lý chúng quan tâm đúng mức nên bị đói khát, hằng ngày chỉ ăn rơm khô thiếu dưỡng chất.

Vì sao đàn bò tót lai ở Ninh Thuận bị bỏ đói, gầy trơ xương? - 9

Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình cho biết, hiện hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng đã đồng ý sẽ chuyển giao đàn bò tót cho Vườn quốc gia Phước Bình. Nếu được bàn giao đàn bò này trong thời gian tới, Vườn quốc gia cam kết sẽ tập trung chăm sóc chúng tốt nhất để hồi phục lại sức khỏe.

 

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !