Vì sao dân Anh tiếp tục 'cưng chiều' xe màu trắng?

Ôtô - Xe máyThứ Tư, 24/02/2016 05:32:00 +07:00

Một phần năm người tiêu dùng Anh quốc tiếp tục chọn mua những chiếc xe màu trắng, đưa màu này năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu trong các lựa chọn màu xe.

(VTC News) - Một phần năm người tiêu dùng Anh quốc tiếp tục chọn mua những chiếc xe màu trắng, đưa màu này năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu trong các lựa chọn màu xe.

Theo báo cáo mới đây, trong số 2,6 triệu xe mới trên đường phố Anh năm 2015, có tới hơn 500.000 xe là màu trắng. Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô Anh quốc (SMMT) xác nhận tỷ lệ 21,4% chủ xe chọn mua xe mới màu trắng.

Chiếc xe được mua nhiều nhất hiện nay là Ford Focus màu trắng
Đây là năm thứ ba liên tiếp màu trắng lên ngôi. Tuy vậy, theo các chuyên gia định giá, 564.393 khách hàng này có thể phải tiếc nuối khi bán lại xe, bởi chọn một chiếc xe không ổn mà lại màu trắng sẽ làm giảm giá trị xe.


Năm ngoái, tỷ lệ màu xe bán chạy nhất cũng là màu trắng với 21% xe mới bán ra được sơn màu trắng, theo xác nhận từ SMMT. Trong đó xe "hot" nhất là Ford Focus màu trắng.

Ghi nhận mới nhất từ SMMT cho thấy: nhu cầu chọn xe màu trắng tăng 2,2 % năm 2015, một sự chuyển hướng rõ rệt về các màu xe thông dụng so với cách đây khoảng 10 năm. Có lẽ làn sóng Apple khiến người tiêu dùng đổ xô tìm xe sáng màu, đặc biệt là màu trắng, để trông chiếc xe đậm chất công nghệ hơn.

Volkswagen Polo là mẫu xe trắng "đắt khách" thứ hai của năm 2015, theo thống kê của SMMT
Tuy nhiên, CAP HPI, một tổ chức thống kê thị trường - định giá xe cho rằng, quá nhiều xe trắng trên thị trường sẽ làm giảm giá trị của xe màu này trong vài năm tới, cho dù các báo cáo năm 2014 nhận định: màu trắng giúp làm tăng 5% giá trị bán lại chiếc xe.

Một phát ngôn viên của CAP HPI phát biểu: "Tỷ lệ 5% đó thực chất phụ thuộc model và thông số kỹ thuật của sản phẩm. Xe tốt, thông số ổn thì màu trắng càng "ghi điểm" so với màu khác, nhưng nếu xe chất lượng kém thì cho dù là màu trắng, nó cũng sẽ bị quay lưng".

Ở thị trường xe đã qua sử dụng, xe màu trắng chiếm ưu thế và có giá cao hơn màu bạc hay màu xám. Nhưng với xe mới đang được đăng ký, màu trắng lại không phải màu cao cấp trong tương lai.

Giống như cách đây vài năm, màu bạc là màu "hot". Các xe màu bạc thời đó rất đắt giá ở thị trường xe cũ nhưng khi nó trở nên nhan nhản, giá trị của xe giảm xuống rõ rệt".  


Fiat 500 City car là mẫu xe trắng thứ ba được "săn lùng" tại Anh năm 2015
Chiếc xe trắng được mua nhiều nhất hiện nay là Ford Focus và năm 2015, đã có 14.103 chiếc hatchback gia đình màu trắng được tung ra thị trường. Tiếp đó là Volkswagen Polo trắng với 13.701 xe và Fiat 500 màu trắng với 12.871 xe.

Xanh dương từng là ưu tiên số một khi lựa chọn màu xe tại Anh vào cuối thập niên 90 và giờ đây nó đang được hồi sinh trở lại trong ba năm trở lại đây. Trong khi đó, với xe màu bạc, giai đoạn 2000 - 2008 là thời điểm màu xe này "làm mưa làm gió".

Còn hiện nay, cứ 10 xe mới đăng ký thì chỉ có hơn một xe được sơn màu bạc, tỷ lệ khiêm tốn so với thời hoàng kim của màu xe này vào năm 2004, hầu như cứ 3 xe đăng ký thì sẽ có một xe màu bạc.


Nhìn chung, giới chuyên gia phân tích, các tông màu trung tính vẫn sẽ tiếp tục thống trị, màu đen  giữ vị trí thứ hai sau trắng và xám sẽ ở vị trí thứ ba theo thị phần tương ứng: 19,4% màu đen, 15,6 % màu xám.

Và sẽ không chỉ là đen hoặc trắng, người tiêu dùng sẽ mở rộng thị hiếu sang các màu sáng hơn khi chọn mua xe. Đã có 12.500 xe màu tím hoa cà được đăng ký trong năm 2015, bên cạnh đó, nhiều chủ xe cũng chọn mua xe màu xanh lá cây, cam hay vàng.


Xu hướng chọn màu xe 15 năm qua ở Anh


2015:    Trắng
2010:    Đen
2005:    Bạc
2000:    Bạc


Trần Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !