Vì sao Đà Nẵng không thể thi hành án được sân vận động Chi Lăng?

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 03/07/2020 12:15:31 +07:00
(VTC News) -

Cục THADS TP Đà Nẵng không thể thi hành án theo ủy thác của Cục THADS TP.HCM trong vụ Phạm Công Danh mang sân vận động Chi Lăng cầm cố cho ngân hàng.

Ngày 3/7, theo báo cáo gửi HĐND TP Đà Nẵng, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng cho biết đang tổ chức THA liên quan Sân vận động (SVĐ) Chi Lăng do Cục THADS TP.HCM ủy thác.

Sân Chi Lăng nằm trong vụ án Phạm Công Danh (Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) được TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử và tuyên án tháng 9/2019.

Cục THADS TP Đà Nẵng đã ra quyết định THA theo đơn, số tiền hơn 3.946 tỉ đồng. Tài sản thế chấp là 10 lô đất trong Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng. Nhưng theo Luật Đất đai 2003, Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn.

Vì sao Đà Nẵng không thể thi hành án được sân vận động Chi Lăng? - 1

Khu khán đài A sân vận động chi lăng hiện tại.

10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại dự án này được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp Luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng phải thu hồi những sổ hồng này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Ngoài ra, Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất nên việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để THA không thực hiện được”, Cục THADS TP Đà Nẵng cho hay.

Ngày 12/9/2019, Cục THADS TP Đà Nẵng có Công văn 1426 tiếp tục đề nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Cục THADS TP Đà Nẵng cũng có Công văn 301 ngày 26/11/2019 báo cáo Tổng cục THADS kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm bản án theo đề nghị của Cục THADS TP Đà Nẵng.

Từ đó đến nay, lãnh đạo Đà Nẵng liên tục tuyên bố sẽ lấy lại sân Chi Lăng cho người dân nhưng chưa thể tìm được tiếng nói chung với các bên liên quan.

Vì sao Đà Nẵng không thể thi hành án được sân vận động Chi Lăng? - 2

Khán đài A sân vận động Chi Lăng hiện xuống cấp trầm trọng.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 30/6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho rằng việc đấu giá SVĐ Chi Lăng theo phán quyết của tòa là bất khả thi.

Về thu hồi SVĐ Chi Lăng, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, dù khó khăn nhưng Đà Nẵng vẫn còn cơ hội.

Theo ông Nghĩa, thành phố đã bán, giao đất cho doanh nghiệp và doanh nghiệp mang đất ấy đi thế chấp ngân hàng. Nhưng đến thời điểm này họ giải phóng mặt bằng chưa xong và chưa có quy hoạch.

Thế thì cơ sở đâu mà có 14 sổ đỏ để doanh nghiệp mang đi thế chấp ngân hàng. Cái sổ đỏ này có hợp pháp hay không và khả năng mang sân Chi Lăng ra thực hiện như kết luận của tòa án là mang ra đấu giá có được không? Hoàn toàn không được. Thực thi theo phán quyết của tòa là bất khả thi, không thể thực hiện nổi. Tòa phán như vậy nên hiện nay quyền lợi của doanh nghiệp, quyền lợi của ngân hàng đang giằng co”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Vì vậy, theo ông Nghĩa, hiện chính quyền TP Đà Nẵng đang nỗ lực thực hiện các bước để lấy lại SVĐ Chi Lăng.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !