• Zalo

Vì sao Đà Nẵng hủy kết quả trúng thầu dự án nhà máy nước nghìn tỷ?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 04/02/2020 14:46:00 +07:00
(VTC News) -

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến khởi công vào tháng 10/2019 nhưng sau khi có kết quả chấm thầu thì xảy ra khiếu kiện nên Đà Nẵng đã hủy kết quả, dự kiến ngày 20/2 sẽ mở lại thầu.

Ngày 4/2, ông Lương Thạch Vỹ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết, đã ký quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình (EPC) Nhà máy nước Hòa Liên của liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt trúng thầu.

Việc hủy kết quả lựa chọn nhà thầu gây ra nhiều dư luận trái chiều vì đây là gói thầu trị giá nghìn tỷ đồng.

Ông Lương Thạch Vỹ cho biết: “Đúng ra Nhà máy nước Hòa Liên đã khởi công vào tháng 10/2019. Tuy nhiên, sau khi có kết quả chấm thầu thì xảy ra việc khiếu kiện về năng lực của các đơn vị trúng thầu nên chúng tôi phải dừng việc khởi công để kiểm tra năng lực của các đơn vị. UBND thành phố có ý kiến với Sở Xây dựng thực hiện thẩm định lại kỹ hơn hồ sơ và nhận thấy một nhà thầu thiết kế trong liên danh là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt không đáp ứng năng lực”.

Vì sao Đà Nẵng hủy kết quả trúng thầu dự án nhà máy nước nghìn tỷ? - 1

Năm 2019, Đà Nẵng từng xảy ra khủng hoảng thiếu nước sạch buộc lực lượng quân đội phải huy động xe tiếp nước cho người dân.

Theo ông Vỹ, trong hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu thiết kế phải có năng lực kinh nghiệm thiết kế một nhà máy nước công suất 84.000m3 nước/ngày đêm.

Nguyên nhân chính của việc hủy kết quả là xuất phát từ hồ sơ của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt. Sở Xây dựng trả lời là không có cơ sở để khẳng định Đại Việt có tham gia thiết kế nhà máy nước tại Bình Dương. Hồ sơ mời thầu có yêu cầu nhà thầu thiết kế phải có năng lực kinh nghiệm thiết kế một nhà máy nước có công suất từ 84.000 m3/ngày đêm trở lên”, ông Vỹ nói.

Trả lời câu hỏi liệu có hay không việc thẩm định hồ sơ của đơn vị đã bỏ lọt chi tiết này, ông Vỹ cho biết đơn vị thẩm định hồ sơ rất kỹ.

Trước đó, Đại Việt có nộp đầy đủ hồ sơ, biên bản nghiệm thu công trình, bản vẽ thiết kế… của nhà máy nước tại Bình Dương. Tuy nhiên khi có các ý kiến trái chiều, Sở Xây dụng thẩm định thêm các giấy tờ liên quan thì thấy rằng không đủ cơ sở để khẳng định Đại Việt có tham gia thiết kế nhà máy nước tại Bình Dương. Đại Việt không đủ điều kiện dẫn đến cả liên danh trúng thầu không đủ điều kiện”, ông Vỹ cho biết thêm.

Với những lý do trên, ông Vỹ đã ký quyết định hủy kết quả lựa chọn liên danh nhà thầu trên, đồng thời tổ chức phát hành hồ sơ mời thầu và dự kiến ngày 20/2 sẽ mở thầu lựa chọn nhà thầu.

Việc đấu thầu lại nhằm tìm được nhà thầu đáp ứng đủ các điều kiện. Ở đây việc hủy thầu đơn thuần vì yếu tố kỹ thuật nên liên danh trước kia trúng thầu hoàn toàn có thể tham gia đấu thầu lại nếu họ đã bổ sung đủ các điều kiện. Đến nay, đã có 10 nhà thầu mua hồ sơ và chúng tôi đang tập trung các nguồn lực để đến ngày 29/3 sẽ khởi công xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên”, ông Vỹ nói.

Vì sao Đà Nẵng hủy kết quả trúng thầu dự án nhà máy nước nghìn tỷ? - 2

Chậm triển khai Dự án Nhà máy nước Hòa Liên khiến Đà Nẵng đối diện với nguy cơ thiếu nước khi mùa khô đang đến.

Gói thầu thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình Nhà máy nước Hòa Liên (EPC) trước đó được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ.

Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng trực tiếp mời thầu.

Nội dung chính của gói thầu là lập thiết kế bản vẽ thi công Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày đêm; cung cấp lắp đặt thiết bị công nghệ; thi công xây dựng nhà máy, trạm bơm, tuyến ống và đập dâng...

Gói thầu được mở vào ngày 16/9/2019, có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt được công bố trúng thầu ngày 30/9/2019 với giá hơn 1.031 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi gói thầu xây lắp đã chấm chọn được liên danh thì xảy ra nhiều "lùm xùm" và có đơn tố cáo về năng lực của đơn vị trúng thầu. Vụ việc được chính Thành ủy Đà Nẵng có chỉ đạo rà soát và xử lý.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao Đà Nẵng hủy kết quả trúng thầu dự án nhà máy nước nghìn tỷ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin